Chủ đề "Năm thanh niên tình nguyện" lan tỏa mạnh mẽ

Chủ đề "Năm thanh niên tình nguyện" lan tỏa mạnh mẽ
SVVN - Theo Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, trong 6 tháng đầu năm 2019, chủ đề “Năm Thanh niên tình nguyện” đã bao trùm các nội dung công tác Đoàn; nhanh chóng được cán bộ Đoàn các cấp, đoàn viên thanh niên đón nhận, được “thẩm thấu” đến cơ sở qua từng công trình, phần việc cụ thể.

Ngày 11/7, TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ tám, khoá XI đã được diễn ra. Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch TƯ Hội LHTN Việt Nam và anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn chủ trì Hội nghị.

Theo Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, trong 6 tháng đầu năm 2019, chủ đề “Năm Thanh niên tình nguyện” đã bao trùm các nội dung công tác Đoàn; nhanh chóng được cán bộ Đoàn các cấp, đoàn viên thanh niên đón nhận, được “thẩm thấu” đến cơ sở qua từng công trình, phần việc cụ thể.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, các cơ sở Đoàn đã tổ chức 84.640 hoạt động tình nguyện thường xuyên thu hút 2.723.905 lượt thanh niên tham gia; toàn Đoàn thực hiện 478 công trình thanh niên cấp tỉnh (tăng 56 công trình so với năm 2018), 2.841 công trình thanh niên cấp huyện (đạt 68,4% so với năm 2018), 40.241 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở (đạt 53% so với năm 2018) với tổng giá trị 144.552 triệu đồng; 47 đội hình dạy tiếng Anh miễn phí cho thanh thiếu nhi.

Phát huy mạnh mẽ năm thanh niên tình nguyện

Sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội tham gia chiến dịch mùa hè xanh 2019 tại huyện Như Thanh tỉnh Thanh Hoá.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn Đoàn đã tham gia thắp sáng hơn 1.700 km đường giao thông nông thôn; xây dựng hơn 2.600 tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu với chiều dài 878 km; làm mới 771,8 km đường, 576 cầu nông thôn (tăng 446 cầu so với số liệu 6 tháng 2018); xây dựng mới 1.369, tu sửa 10.419 nhà văn hóa; xóa 3.939 nhà tạm, nhà dột nát; tổ chức 1.508 hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho hơn 70.165 đoàn viên, thanh niên. Cả nước có 6.255 câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế (trong đó 495 câu lạc bộ được thành lập mới) với 37.133 thành viên, qua đó, hỗ trợ được 37.133 thanh niên nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đánh giá, chủ đề Năm thanh niên tình nguyện được phát huy mạnh mẽ trong việc thiết kế và tổ chức triển khai phong trào Thanh niên tình nguyện, đảm bảo rộng khắp, toàn diện, thường xuyên từ Trung ương đến cơ sở. Nhiều đội hình thanh niên tình nguyện chuyên đã được thành lập, đặc biệt là các đội hình tình nguyện chăm sóc sức khỏe nhân dân, tình nguyện khắc phục môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Các đơn vị đã chú trọng hơn tới các đối tượng được thụ hưởng ở các địa bàn khó khăn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào biên giới, hải đảo. Đặc biệt tinh thần tình nguyện, khí thế tình nguyện cũng lan tỏa đến các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm thanh niên tự lập; thanh niên nước ngoài sinh sống, học tập tại Việt Nam; thanh niên Việt Nam ở nước ngoài.

Phát huy mạnh mẽ năm thanh niên tình nguyện

Sinh viên tình nguyện tham gia chiến dịch mùa hè xanh.

Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, phong trào thanh niên tình nguyện đạt được các kết quả trên là do những đổi mới, sáng tạo trong công tác chỉ đạo của các cấp bộ Đoàn; sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở, tổ chức cơ sở Đoàn. Đồng chí Bí thư thường trực TƯ Đoàn đề nghị các địa phương chia sẻ thêm những cách làm mới, sáng tạo của phong trào thanh niên tình nguyện.

Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Giang Nguyễn Văn Tuyên nhận định: “Hoạt động của các nhóm tự lập rất thực chất, nhưng với sự định hướng kịp thời của tổ chức Đoàn, nhóm thanh niên cũng đã góp phần tạo nên thành công bước đầu của Năm Thanh niên tình nguyện”.

Anh Đào Chí Nghĩa, Bí thư Thành đoàn Cần Thơ cho biết thêm các hoạt động tình nguyện tạo được cảm hứng cho cán bộ Đoàn cơ sở, các công trình thanh niên tình nguyện có điểm nhấn và phần việc rõ nét hơn.

Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp Nguyễn Văn Vũ Minh cho rằng, phong trào Thanh niên tình nguyện đang tạo hiệu ứng tốt, nếu theo dõi trên các phương tiện truyền thông ngày nào cũng thấy lúc ở tỉnh này, mai ở tỉnh khác có những công trình tình nguyện sáng tạo, mới mẻ, các đội hình tình nguyện có tính chuyên sâu. Có được sự chuyển biến tích cực trong phong trào thanh niên tình nguyện là nhờ mô hình truyền thông.

Các hoạt động tình nguyện trên quy mô lớn, triển khai đồng loạt đã thu hút đông đảo thanh thiếu niên và nhân dân tham gia như chương trình Ngày Chủ nhật đỏ lần thứ 11 tại 39 tỉnh thành phố với hơn 70 điểm hiến máu và ngày càng mở rộng cả về quy mô, đối tượng tham gia hiến máu đã thu được gần 50.000 đơn vị máu.

Hiện nay T.Ư Đoàn tiếp tục triển khai chương trình trí thức trẻ tình nguyện tham gia tái cơ cấu nông nghiệp, hướng dẫn các cấp bộ đoàn triển khai chương trình OCOP – mỗi xã một sản phẩm. Một số tỉnh thành đoàn đã tập trung nguồn lực mở đường liên thôn, liên bản mới tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của người dân, triển khai công trình thắp sáng đường “Điện về bản em”, “Thắp sáng vùng cao”, huy động nhiều lực lượng xã hội cùng tham gia đóng góp công sức và thực hiện công trình.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm