Chung kết 'Ý tưởng khởi nghiệp' của ĐHQG TP.HCM: 22 nhóm thí sinh toàn quốc tỏa sáng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Cuộc thi ‘Ý tưởng khởi nghiệp - CiC 2021’ (Creative Idea Challenge) là cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dành cho học sinh và sinh viên toàn quốc, được tổ chức thường niên, nằm trong chuỗi hệ thống các chương trình khởi nghiệp của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) .

Trải qua 5 mùa tổ chức thành công (2017 – 2020), cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp càng chứng tỏ sức hút của mình và định vị trở thành một sân chơi ươm mầm, hỗ trợ hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên; nhằm lan tỏa và truyền cảm hứng về tư duy khởi nghiệp; nâng cao kỹ năng và kiến thức; tạo môi trường trải nghiệm thực tế cho các bạn học sinh, sinh viên. Đây là nhiệm vụ chiến lược đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố sáng tạo tương tác cao Thủ Đức, Tp.HCM.

Cuộc thi được Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ĐHQG-HCM (IEC) tổ chức với sự phối hợp và đồng hành của các trường Đại học, các trường Phổ thông và sự hỗ trợ từ Sở KH&CN Tp.HCM, Quỹ Khởi nghiệp ĐHQG-HCM.

Chung kết 'Ý tưởng khởi nghiệp' của ĐHQG TP.HCM: 22 nhóm thí sinh toàn quốc tỏa sáng ảnh 1
Chung kết 'Ý tưởng khởi nghiệp' của ĐHQG TP.HCM: 22 nhóm thí sinh toàn quốc tỏa sáng ảnh 2
Chung kết 'Ý tưởng khởi nghiệp' của ĐHQG TP.HCM: 22 nhóm thí sinh toàn quốc tỏa sáng ảnh 3

Một số hình ảnh của Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp’ những mùa trước.

Chung kết cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp CiC 2021 là một sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của vòng 5 – Tỏa sáng. Chung kết cuộc thi đã diễn ra với sự tham gia tranh tài của 22 nhóm thí sinh, tương ứng với 22 dự án khởi nghiệp. Trong đó, 12 nhóm thí sinh thuộc bảng sinh viên (6 nhóm của bảng tiếng Việt và 6 nhóm của bảng tiếng Anh) và 10 nhóm thí sinh thuộc bảng phổ thông.

Chung kết 'Ý tưởng khởi nghiệp' của ĐHQG TP.HCM: 22 nhóm thí sinh toàn quốc tỏa sáng ảnh 4

Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2021 có chủ đề “Sáng tạo để bứt phá”, đã thu hút được khoảng 320 dự án với 1.000 thí sinh tham dự đến từ 174 trường Đại học, Cao đẳng, Trung học trong cả nước; tiếp cận hơn 700.000 học sinh, sinh viên.

Năm 2021 là năm đầu tiên CiC tổ chức bảng thi dành cho học sinh với tên gọi: CiC Junior (bảng Phổ thông). Đây là điểm mới của cuộc thi năm nay. Đối tượng của bảng Phổ thông là tất cả các học sinh từ lớp 8 đến lớp 12 đang theo học tại các trường trung học phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên có ý tưởng sáng tạo mới, dự án, đề tài nghiên cứu ứng dụng hoặc có muốn định hướng - tìm hiểu và theo đuổi hành trình khởi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đây cũng là năm đầu tiên CiC tổ chức triển lãm các dự án, sản phẩm, giải pháp nghiên cứu khoa học công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của nhóm thí sinh bằng công nghệ thực tế ảo, do công ty Santani thực hiện phối hợp với nền tảng Vstation đăng tải, trưng bày khoảng 22 dự án thuộc thuộc Top 10 của cuộc thi năm nay.

Triển lãm công nghệ thực tế ảo, thực chất là việc mô phỏng không gian triển lãm và các gian hàng bằng công nghệ 3D, cho phép người tham dự tương tác với thông tin của các dự án bằng cách nhấp chuột. Công nghệ thực tế ảo được kỳ vọng trở thành giải pháp hóa giải rào cản kinh tế của ngành công nghiệp triển lãm trên thế giới, kết nối mọi người tham gia triển lãm xuyên biên giới và thời gian. Câu chuyện của các gian hàng sẽ được kể bằng hình thức text, video, audio, hình ảnh thông qua các ấn phẩm truyền thông quen thuộc như banner, standee, brochure, proposal, clip, AI…. Người tham dự có thể tham quan triển lãm tại nhà chỉ với một thiết bị thông minh (laptop, smartphone, ipad…) và một đường truyền internet ổn định.

Vòng Chung kết cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp CiC 2021 đã diễn ra vào chiều tối, ngày 31/10/2021 vừa qua bằng hình thức trực tuyến, thu hút được đông đảo sự quan tâm từ các bạn học sinh, sinh viên trên cả nước thông qua nền tảng online https://vgarden.vsports.com.vn/.

Chung kết 'Ý tưởng khởi nghiệp' của ĐHQG TP.HCM: 22 nhóm thí sinh toàn quốc tỏa sáng ảnh 5
Giải nhất của cuộc thi đã thuộc về nhóm thí sinh Trường Đại học Lạc Hồng với ý tưởng/ dự án Thiết bị hỗ trợ xe lăn AutoMov.

Theo đó, Ban tổ chức đã trao giải nhất ở bảng sinh viên cho dự án Thiết bị hỗ trợ xe lăn AutoMov - thiết bị chuyển đổi xe lăn thành xe lăn điện do nhóm sinh viên Trường đại học Lạc Hồng sáng chế. Ngoài ra, ở bảng phổ thông, giải nhất được trao cho dự án Thiết bị học chữ cái, học toán cho người khiếm thị do hai học sinh đến từ Trường THPT Trần Văn Quan (Bà Rịa - Vũng Tàu) phát triển.

Giải nhất bảng sinh viên nhận được giải thưởng gồm 50 triệu đồng tiền mặt, một gói ươm tạo 1 năm tại Khu công nghệ phần mềm - Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh (ITP) trị giá 100 triệu đồng, cùng gói hỗ trợ Web service từ VNU.DC trị giá 2.000 USD; giải nhì 30 triệu đồng; giải ba 10 triệu đồng.

Bảng phổ thông, giải nhất nhận giải thưởng 20 triệu đồng, một gói ươm tạo 1 năm tại ITP trị giá 100 triệu đồng, cùng gói hỗ trợ Web service từ VNU.DC trị giá 2.000 USD; giải nhì 15 triệu đồng; giải ba 10 triệu đồng.

Chung kết 'Ý tưởng khởi nghiệp' của ĐHQG TP.HCM: 22 nhóm thí sinh toàn quốc tỏa sáng ảnh 6

Giải nhì bảng sinh viên thuộc về Ý tưởng/Dự án Peca Lica của nhóm thí sinh Trường Đại học Luật Tp.HCM và Trường Đại học Văn Lang.

Ngoài ra, Ban tổ chức cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp CiC 2021 còn trao giải nhì, giải ba và giải khuyến khích cho mỗi bảng. Sau cuộc thi, Ban tổ chức sẽ tiếp tục hỗ trợ các dự án tiềm năng gọi vốn đầu tư, tham gia các chương trình ươm tạo, tăng tốc khởi nghiệp của ITP và các đối tác quốc tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

SVVN - Phạm Khắc Tùng hiện đang theo học hệ đào tạo từ xa ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bằng ước mong cống hiến cho môi trường, Khắc Tùng đã tham gia Hà Nội Xanh, nhóm tình nguyện độc lập được thành lập vào tháng 12 năm 2022, bởi anh Nguyễn Tiến Huy cùng các bạn trẻ khác với mục tiêu bảo vệ môi trường tại Hà Nội. Sau thời gian hoạt động và cống hiến với tất cả trách nhiệm và cái tâm chân thành, hiện tại, anh là Trưởng Ban Sự kiện tại Hà Nội Xanh.