Cô sinh viên Đại học Thương mại đam mê nghề biên phiên dịch

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Hồng Ngọc, sinh viên năm 3 khoa Ngôn ngữ Anh của Trường Đại học Thương mại. Sinh ra và lớn lên tại quê hương nhãn lồng Hưng Yên, cô đam mê với nghề biên phiên dịch từ khi còn là sinh viên năm nhất và đạt nhiều thành tích tiêu biểu trong lĩnh vực này.

Ý nghĩ trở thành phiên dịch nhen nhóm từ khi Hồng Ngọc được tham gia buổi workshop đào tạo biên phiên dịch khi còn là sinh viên năm nhất. Được truyền lửa nghề qua các buổi workshop đó đã giúp Hồng Ngọc nhận định rõ được tầm nhìn và mong muốn của bản thân trong tương lai sẽ trở thành đại sứ thông ngôn, giúp gắn kết và lan tỏa giá trị nền văn minh nước nhà và giúp đất nước phát triển nhờ vào những công trình nghiên cứu và ứng dụng công nghệ hiện đại từ các nước tiên tiến.

Cô sinh viên Đại học Thương mại đam mê nghề biên phiên dịch ảnh 1

“Mình luôn cố gắng nâng cao năng lực, kỹ năng phiên dịch bằng cách tìm cơ hội tham gia vào các buổi workshop đào tạo, đăng ký khóa học, làm các đề tài, tiểu luận nghiên cứu về lĩnh vực biên phiên và thử sức với vai trò là cộng tác viên biên - phiên cho Sở Giao dịch Chứng khoán, YBOX, ECO GROUP,… Từ đó, cung cấp cho mình một tư duy sắc bén từ các chủ đề trên bình diện đa chiều, có cơ hội vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân", Ngọc chia sẻ.

Khi được hỏi về những khó khăn đối với công việc phiên dịch, cô sinh viên trường Thương mại bộc bạch: “Đối với nghề dịch, để có thể thành công làm đại sứ thông ngôn thì người làm biên phiên phải giỏi và am hiểu nhiều lĩnh vực từ chính trị, văn hóa, xã hội… để đảm bảo bản dịch được trơn tru, mượt mà, thể hiện tính logic thỏa mãn tiêu chí như tín-đạt-nhã. Khi dịch mình luôn phải ghi nhớ một trường đoạn thông tin và tái tạo lại sao cho chính xác, kỹ năng ghi chú trong khi dịch nối tiếp và tháp tùng, dứt khoát câu dịch, kỹ năng xử lý tình huống trong trường hợp gặp một số thuật ngữ lạ. Đôi khi phải di chuyển nhiều lần, dịch với tốc độ nhanh, áp lực về thời gian, thậm chí một số điều kiện khách quan như chênh lệch thời tiết, múi giờ khi làm việc đối tác bên nước ngoài”.

Cô sinh viên Đại học Thương mại đam mê nghề biên phiên dịch ảnh 2

Hồng Ngọc (ở giữa) đam mê với nghề biên phiên dịch qua 1 buổi workshop.

Cô sinh viên Đại học Thương mại đam mê nghề biên phiên dịch ảnh 3

Hồng Ngọc phiên dịch cabin cho dự án đào tạo xây dựng khung pháp lý cho người khuyết tật.

Để khắc phục khó khăn, Hồng Ngọc luôn cố gắng trau dồi kiến thức, quản lý cân bằng thời gian giữa việc học trên trường và công việc biên phiên dịch: “Thời gian rảnh mình thường rèn luyện kĩ năng dịch bằng cách đọc, nghe những chủ đề mình thích. Với những khó khăn mà mình gặp phải, mình luôn cố gắng lãnh đạo tốt bản thân bằng cách quản lý tốt thời gian, rèn luyện kỹ năng và dù có thất bại thì mình cũng vẫn “mặt dày tâm đen” để chinh phục con đường này”.

Không ngừng theo đuổi đam mê, mong muốn được thử sức, học hỏi nhiều hơn, Hồng Ngọc đã tham gia nhiều cuộc thi về biên phiên dịch và đạt được những thành tích danh giá: Top 20 - Public Speaking Champion cuộc thi nói về 17 mục tiêu phát triển bền vững, Top 8 - cuộc thi Tomorrow Interpreters - nhà phiên dịch tương lai, Đại sứ truyền thông của IMUN và IVOLUNTEER, cộng tác viên dịch thuật cho nhiều công ty, tổ chức; Chủ tịch câu lạc bộ Speaking Diamond; Chứng nhận tình nguyện viên phiên dịch xuất sắc về dự án xây dựng thư viện online cho trẻ em miền núi của ECO GROUP.

Mới đây, Hồng Ngọc được lựa chọn phiên dịch cho sự kiện có quy mô lớn: Phiên dịch cabin cho dự án đào tạo xây dựng khung pháp lý cho người khuyết tật phối hợp với Sở Tư pháp và UNDP.

Cô sinh viên Đại học Thương mại đam mê nghề biên phiên dịch ảnh 4
Cô sinh viên Đại học Thương mại đam mê nghề biên phiên dịch ảnh 5

Hồng Ngọc tích cực tham gia các cuộc thi về phiên dịch.

Chia sẻ về dự định tương lai với nghề biên phiên dịch, Hồng Ngọc cho biết: “Trong vòng 5 năm tới, mình sẽ theo con đường biên phiên dịch chuyên nghiệp và cụ thể thị trường ngành mà mình chọn là lĩnh vực tài chính- kinh tế để định vị tốt bản thân với xu thế hội nhập để phát triển của đất nước. Mình sẽ tiếp tục tìm kiếm và thử thách bản thân với một số vị trí freelancer tại các công ty, tổ chức như UN, US, UK EMBASSY để nâng cao trình độ tiếng Anh nói riêng và hoàn thành tốt vị trí là đại sứ thông ngôn nói chung”.

Cô sinh viên Đại học Thương mại đam mê nghề biên phiên dịch ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.