Đặc sắc chương trình ‘Giao lưu văn hóa Việt Nam – Thái Lan’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Những tiết mục biểu diễn trong chương trình “Giao lưu văn hóa Việt Nam – Thái Lan” vừa diễn ra tại trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) không chỉ tái hiện sinh động nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Việt Nam và Thái Lan mà còn góp phần thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước láng giềng.

Chương trình thu hút hơn 600 bạn đoàn viên, sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng và các cơ sở Đoàn trực thuộc Thành Đoàn TP. HCM tham dự.

Chương trình do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Thành Đoàn TP. HCM, Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP. HCM phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại TP. HCM tổ chức, tại trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM), nhân dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan.

Trên sân khấu lớn, các nghệ nhân, các vũ công của Việt Nam và Thái Lan đã lần lượt trình diễn những nét nghệ thuật đặc trưng nhất của quốc gia mình dưới nhiều hình thức khác nhau, chỉn chu từ trang phục đến cách thể hiện.

Những nghệ nhân, các vũ công của Việt Nam mang đến bộ sưu tập áo dài ngũ thân thướt tha, một bản hòa tấu đàn tranh Sang Xuân, một tinh thần hào hùng qua bài Dòng máu Lạc Hồng... Trong khi đó, đoàn nghệ thuật Thái Lan đã thể hiện điệu múa cổ điển và dân gian của nước mình dưới dạng trình diễn sử thi, hay thông qua điệu múa múa gáo dừa vui nhộn.

Đoàn vũ công của hai nước cũng đã cùng nhau biểu diễn tiết mục mang tên Tình hữu nghị Thái Lan – Việt Nam, thể hiện sự tin tưởng và gắn kết chặt chẽ giữa Thái Lan và Việt Nam.

Những hình ảnh tại chương trình ‘Giao lưu văn hóa Việt Nam – Thái Lan’ (Ảnh: TLTĐ)

Đặc sắc chương trình ‘Giao lưu văn hóa Việt Nam – Thái Lan’ ảnh 1

Loại hình múa này được gọi là "Khon" hay "Kịch múa đeo mặt nạ". Câu chuyện được kể qua điệu múa này dựa trên Sử thi Ấn Độ "Ramayana".

Đặc sắc chương trình ‘Giao lưu văn hóa Việt Nam – Thái Lan’ ảnh 2
Đặc sắc chương trình ‘Giao lưu văn hóa Việt Nam – Thái Lan’ ảnh 3

Câu chuyện được các nghệ sĩ Thái Lan kể dựa trên Sử thi Ấn Độ "Ramayana".

Đặc sắc chương trình ‘Giao lưu văn hóa Việt Nam – Thái Lan’ ảnh 4

Những bộ trang phục màu vàng tinh xảo với những chiếc mũ đội đầu trong màn biểu diễn cổ điển Thái Lan.

Đặc sắc chương trình ‘Giao lưu văn hóa Việt Nam – Thái Lan’ ảnh 5

Múa Garbo, hay múa gáo dừa thường được biểu diễn ở khu vực phía Nam của vùng Đông Bắc Thái Lan.

Đặc sắc chương trình ‘Giao lưu văn hóa Việt Nam – Thái Lan’ ảnh 6

Đại diện cho Ban Tổ chức chương trình, bà Wiraka Moodhtaporn trao quà tri ân tới PGS.TS. Lê Văn Thăng - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa (ĐHGQ TP. HCM).

Đặc sắc chương trình ‘Giao lưu văn hóa Việt Nam – Thái Lan’ ảnh 7

Bộ sưu tập áo dài ngũ thân của nhà thiết kế Năm Tuyền.

Đặc sắc chương trình ‘Giao lưu văn hóa Việt Nam – Thái Lan’ ảnh 8
Đặc sắc chương trình ‘Giao lưu văn hóa Việt Nam – Thái Lan’ ảnh 9

Tiết mục Việt Nam trong tôi là... với các nội dung ca từ về tình yêu với quê hương, ca ngợi những nét đẹp của con người và đất nước Việt Nam thân yêu.

Đặc sắc chương trình ‘Giao lưu văn hóa Việt Nam – Thái Lan’ ảnh 10

Nghệ sĩ Hải Yến độc tấu tác phẩm Sang Xuân do NSND Phương Bảo sáng tác.

Đặc sắc chương trình ‘Giao lưu văn hóa Việt Nam – Thái Lan’ ảnh 11

Tiết mục Tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan do sinh viên Việt Nam theo học chương trình Thái Lan học (khoa Đông Phương học, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) biểu diễn.

Đặc sắc chương trình ‘Giao lưu văn hóa Việt Nam – Thái Lan’ ảnh 12

Các khách mời tham gia múa gáo dừa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

SVVN - Sáng ngày 22/9, tại Sơn La, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4, khóa XII đã khai mạc dưới sự chủ trì của anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.
Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

SVVN - Sáng ngày 20/9, tại ĐHQG Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”, với sự góp mặt của 24 công trình nghiên cứu tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo.
Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

SVVN - Tại Hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, Hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Hoàng Bình Quân - Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn: 'Hội Sinh viên cần có sự đổi mới trong công tác Hội, phong trào phải có tính hiệu triệu sinh viên, tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên'.