Danh ca Cẩm Vân bất ngờ trở lại, gây 'xúc động mạnh' với trải lòng về căn bệnh Alzheimer

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nếu "Một ngày tôi quên hết" dưới góc nhìn của danh ca Cẩm Vân và 'hit maker' Hứa Kim Tuyền sẽ như thế nào mà khiến cư dân mạng 'rưng rưng'?

Mang màu sắc hoài niệm, trầm ấm, Một ngày tôi quên hết tựa như những lời tâm tình đầy ý nghĩa dành cho hai thế hệ - người lớn tuổi và người trẻ tuổi về căn bệnh Alzheimer. Ca do nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền sáng tác, được thể hiện bởi danh ca Cẩm Vân.

Album Colours được nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền ấp ủ từ lâu, sẽ chính thức ra mắt khán giả trong thời gian sắp tới. Các ca khúc thuộc album viết về những vấn đề xã hội và đời sống thường nhật dưới góc nhìn thứ nhất. Tổng thể album cũng đi xuyên suốt hành trình cuộc đời của một con người, từng ca khúc tương ứng với một màu sắc sẽ liên quan đến câu chuyện hoặc một độ tuổi của con người trong bài hát đó. Single mở màn cho album này là ca khúc Một ngày tôi quên hết mang màu nâu.

Danh ca Cẩm Vân bất ngờ trở lại, gây 'xúc động mạnh' với trải lòng về căn bệnh Alzheimer ảnh 4

Danh ca Cẩm Vân.

Màu nâu là màu của thân gỗ và cũng là sắc màu trang phục của những người lớn tuổi. Vì thế, ca khúc Một ngày tôi quên hết mang tới cảm giác xưa cũ từ phần giai điệu nhờ thể loại pop jazz cộng hưởng với giai điệu alse và nhịp 3/4. Cảm hứng sáng tác của Hứa Kim Tuyền cũng đến từ việc chứng kiến một người bác lớn tuổi trong gia đình mắc Alzheimer - căn bệnh mà rất nhiều người lớn tuổi gặp phải, đi từ việc quên những điều nhỏ nhặt trong đời sống thường nhật cho đến mất dần toàn bộ ký ức.

Danh ca Cẩm Vân bất ngờ trở lại, gây 'xúc động mạnh' với trải lòng về căn bệnh Alzheimer ảnh 5

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền chia sẻ, nội dung ca khúc cũng như những yếu tố cổ điển trong âm nhạc khi gặp được giọng ca từng trải của danh ca Cẩm Vân đã trở thành một điểm giao hoàn hảo. Trong quá trình quay hình cho MV Một ngày tôi quên hết, danh ca Cẩm Vân đã khóc rất nhiều vì xúc động và hòa làm một với câu chuyện trong ca khúc. “Làm việc với cô Cẩm Vân, tôi học được rất nhiều thứ, từ cách cô đón nhận bài hát như thế nào đến việc phân tích kỹ lời hát. Cô còn nói với tôi những cảm xúc của một người lớn tuổi để tôi có những tinh chỉnh phù hợp với bài hát”, nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền chia sẻ.

Nói về lần hợp tác đặc biệt với nhạc sĩ trẻ Hứa Kim Tuyền, danh ca Cẩm Vân cho biết: “Ngay từ lần đầu tiên nhận bài, tôi đã thực sự xúc động khi tưởng tượng ra chính mình trong câu chuyện của ca khúc. Khi thể hiện ca khúc này, tôi nghĩ về con gái mình và viễn cảnh sau này, nếu tôi lẫn lộn trong những ký ức thì con cái của mình sẽ đối diện ra sao? Tôi đã trải qua cảm giác hồi hộp khi nhận một ca khúc mới và cả sự xúc động vì lần kết hợp rất lạ này”.

Danh ca Cẩm Vân bất ngờ trở lại, gây 'xúc động mạnh' với trải lòng về căn bệnh Alzheimer ảnh 6

Con gái danh ca Cẩm Vân-CeCe Trương cùng Cẩm Vân và 'hit maker' Hứa Kim Tuyền.

MV này được thực hiện quay hình chỉ trong một căn phòng, phủ toàn bộ sắc nâu trầm ấm. Dòng ký ức của thế hệ cũ trở lại qua hình ảnh của chiếc đĩa than và từng đồ vật được bài trí cầu kỳ. Danh ca Cẩm Vân xuất hiện giữa không gian đầy hoài niệm với bộ trang phục thân thuộc trên những sân khấu trình diễn của mình, chậm rãi thể hiện ca khúc như đang ngồi tâm sự cùng khán giả.

Một vài khoảnh khắc, con gái của danh ca Cẩm Vân - CeCe Trương xuất hiện, xen kẽ với những bức hình ghi lại kỷ niệm thời tuổi trẻ của danh ca Cẩm Vân. Cuối MV Một ngày tôi quên hết, danh ca Cẩm Vân ở lại trong căn phòng trống trải, những bức hình trên tường cũng dần biến mất tựa như ký ức đã phai mờ với người bị bệnh Alzheimer. Dù vậy, ký ức dẫu mất đi nhưng yêu thương sẽ luôn ở lại, đó là thông điệp xuyên suốt MV.

Danh ca Cẩm Vân bất ngờ trở lại, gây 'xúc động mạnh' với trải lòng về căn bệnh Alzheimer ảnh 7

Con gái của danh ca Cẩm Vân - nữ ca sĩ trẻ CeCe Trương, sinh năm 1998 cũng góp giọng trong ca khúc và bất ngờ xuất hiện ở phần cuối của MV. Dù chỉ thể hiện ba câu hát, nhưng CeCe Trương đã góp phần làm nên tổng thể trọn vẹn cho ca khúc, biến Một ngày tôi quên hết thành lời tự sự từ người mẹ gửi đến con gái, cũng là một sản phẩm thể hiện sự giao thoa giữa hai thế hệ nghệ sĩ Việt. Sáng tác của Hứa Kim Tuyền không chỉ hướng về những người mắc bệnh Alzheimer mà còn gửi gắm thông điệp ý nghĩa về tình thân, về khoảng cách thế hệ giữa người lớn tuổi và người trẻ tuổi.

Alzheimer, hay sự quên lãng chỉ là một trong những căn bệnh mà người lớn tuổi thường gặp phải. Khi càng lớn tuổi, họ sẽ càng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe tinh thần. Ở vị trí con cháu trong gia đình, dù rất yêu thương ông bà, ba mẹ của mình, những người trẻ đôi lúc cũng mất đi sự kiên nhẫn và cảm thông dành cho những người lớn tuổi.

Ca khúc Một ngày tôi quên hết sẽ trở thành một cầu nối để hai thế hệ - người lớn tuổi và người trẻ tuổi cùng ngồi xuống, kể cho nhau nghe về những gì mà người kia chưa hiểu. Đối với người lớn tuổi, họ có thể chia sẻ cho con cháu biết cảm giác của mình ra sao, họ đang gặp vấn đề như thế nào về sức khỏe thể chất hay tinh thần. Còn những người trẻ cũng cần sự lắng nghe, thấu hiểu và thông cảm nhiều hơn, để quan tâm đến người thân của mình khi còn có thể.

Danh ca Cẩm Vân bất ngờ trở lại, gây 'xúc động mạnh' với trải lòng về căn bệnh Alzheimer ảnh 8

“Những ca khúc viết về đời sống thường nhật tuy không được thị trường ưa chuộng bằng ca khúc viết về tình yêu đôi lứa, cũng khó trở thành 'hit' và 'viral'. Nhưng tôi muốn làm dự án này, mời các anh chị nghệ sĩ cùng tham gia để tạo ra những sản phẩm mang giá trị cộng đồng lâu dài và sự đa dạng cho khán giả”, nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm