Dành tặng 2000 vé xe Tết miễn phí cho sinh viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Được tổ chức từ năm 2004, chương trình “Chuyến xe mùa Xuân” đến nay đã giúp được rất nhiều sinh viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn có một chuyến xe về quê nghỉ tết trọn vẹn. Để có cái nhìn bao quát hơn về lần tổ chức thứ 19 năm nay, chuyên trang Sinh Viên Việt Nam có cuộc trao đổi với anh Lê Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM.

Những đơn vị nào đứng ra tổ chức và đồng hành cùng chương trình “Chuyến xe mùa Xuân Quý Mão 2023” năm nay, thưa anh?

Chương trình này gắn liền với Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM, chúng tôi có thể được xem là đơn vị đầu tiên triển khai các chương trình hỗ trợ sinh viên về quê. Trước đó, từ năm 2004, chúng tôi đã triển khai các chuyến xe đầu tiên, tặng vé tàu, xe; Đặt vé tàu xe hộ sinh viên và vận động nguồn lực xã hội để giảm vé tàu xe cho sinh viên vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Xin anh cho biết, đối tượng nào sẽ được chương trình nhắm đến để nhận hỗ trợ?

Những năm đầu tổ chức, chương trình chủ yếu là hỗ trợ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh, thành xa. Nhưng kể từ sau khi tình hình dịch bệnh bùng phát vào năm ngoái, Ban Tổ chức của chương trình đã bắt đầu nghiên cứu mở rộng thêm các đối tượng khác. Cuối cùng, trong chương trình năm nay, ngoài học sinh, sinh viên, chúng tôi quyết định hỗ trợ thêm cho người lao động khó khăn vì hiện tại các đối tượng này bị ảnh hưởng nặng trong năm khi tình hình kinh tế không ổn định, thiên tai bão lũ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến gia đình của những đối tượng này.

Dành tặng 2000 vé xe Tết miễn phí cho sinh viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn ảnh 1

Anh Lê Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM (thứ 5, từ trái qua) cùng Ban Tổ chức tiễn các sinh viên lên xe trong chương trình "Chuyến xe mùa Xuân năm 2022". (Ảnh: Ngô Tùng)

Hiện nay, chương trình đang có các kênh đăng ký nào?

Hiện tại, để thuận tiện, Ban Tổ chức đã triển khai các kênh đăng ký online, học sinh, sinh viên cũng như người lao động có thể đăng ký cho bản thân hoặc đăng ký dùm cho các đối tượng khó khăn khác. Ngoài ra, mọi người có thể đến trực tiếp Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM (33 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1) để đăng ký.

Kế hoạch của chương trình sẽ triển khai cụ thể như thế nào, thưa anh?

Đầu tiên, về kế hoạch, chúng tôi đã lên các phương án cụ thể và dự kiến sẽ hỗ trợ được khoảng 2.000 đối tượng trong chương trình năm nay. Thời gian đăng ký đến trước 23h ngày 23/12/2022, thời gian công bố kết quả từ ngày 24 - 31/12/2022 và thời gian nhận vé sẽ bắt đầu từ ngày 25/12 - 6/1/2022. Các chuyến xe sẽ xuất phát từ TP. HCM đưa người được hỗ trợ tới các tỉnh từ Bình Thuận ra đến Thanh Hóa. Chúng tôi cũng chú ý điểm dừng của các chuyến xe là ở trung tâm các tỉnh để các bạn chủ động và dễ dàng di chuyển về nhà hơn.

Thứ hai là về quá trình truyền thông của chương trình, việc giúp các đối tượng dễ dàng tiếp cận thông tin, đặc biệt là người lao động luôn được chúng tôi chú ý. Với học sinh và sinh viên, Ban Tổ chức sẽ triển khai thông tin thông qua các kênh truyền thông và gửi thẳng văn bản về nhà trường. Với đối tượng là công nhân lao động sẽ do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân TP. HCM cùng Thành Đoàn TP. HCM triển khai trực tiếp.

Dành tặng 2000 vé xe Tết miễn phí cho sinh viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn ảnh 2

Sinh viên phấn khởi khi nhận được vé xe về Tết miễn phí. (Ảnh: Ngô Tùng)

Bước tiếp theo của chương trình là tiếp nhận thông tin, các sinh viên thuộc đối tượng được hỗ trợ sẽ đăng ký trực tiếp tại đường link của Ban Tổ chức cung cấp. Định kỳ hàng tuần, chúng tôi sẽ xét duyệt và công bố kết quả qua tin nhắn để các bạn tạm yên tâm. Đến ngày nhận vé, các đối tượng được hỗ trợ sẽ bổ sung các giấy tờ như đã khai online.

“Chuyến xe mùa Xuân Quý Mão 2023” có những điểm mới nào so với các chương trình năm trước?

Điểm mới đầu tiên mà mỗi đối tượng được hỗ trợ năm nay đều nhận thấy rõ chính là việc áp dụng công nghệ thông tin vào quy trình tổ chức. Từ khâu đăng ký, truyền thông, cho đến xét duyệt và thông báo kết quả đều được chúng tôi thực hiện hoàn toàn thông qua hình thức online. Điều này sẽ giảm bớt những thủ tục cho đối tượng nhận hỗ trợ, ngoài ra còn tiết kiệm được thời gian, đặc biệt là đối với những người đang là công nhân lao động.

Ngoài ra, năm nay chúng tôi cũng đã nghiên cứu mở rộng phạm vi đối tượng được hỗ trợ, trong đó có những người đang là công nhân lao động khó khăn, gặp ảnh hưởng của dịch COVID-19 từ năm trước và tình hình kinh tế khó khăn thời điểm hiện tại.

Dành tặng 2000 vé xe Tết miễn phí cho sinh viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn ảnh 3

Chương trình "Chuyến xe mùa Xuân" năm nay sẽ mở rộng thêm đối tượng ngoài các bạn sinh viên. (Ảnh: Ngô Tùng)

Qua chương trình, Ban Tổ chức mong muốn sẽ mang tới điều gì cho các đối tượng được hỗ trợ năm nay?

Với vai trò là đơn vị đồng hành cùng học sinh, sinh viên trên toàn TP. HCM, chúng tôi luôn mong muốn mang tới cho các bạn những sự hỗ trợ kịp thời và thiết thực nhất. Trong đó, “Chuyến xe mùa Xuân” chính là một hoạt động tiêu biểu cho điều đó. Đây còn là cơ hội để chúng tôi chia sẻ sự quan tâm của toàn xã hội đến với các hoàn cảnh khó khăn, để không ai cảm thấy lạc lõng. Trên hết chúng tôi mong muốn đời sống của gia đình sinh viên, người lao động ngày càng được cải thiện để không cần phải chờ đợi những tấm vé nghĩa tình. Và mỗi khi Ban Tổ chức của chúng tôi nhận được những dòng tin nhắn cảm ơn hay báo đã về nhà an toàn từ các đối tượng được hỗ trợ, chúng tôi càng có thêm động lực để tiếp tục làm những điều ý nghĩa hơn trong tương lai.

Trước mắt, trung tâm vẫn đang tiếp tục kêu gọi vận động các nguồn lực chăm lo hỗ trợ thêm cho sinh viên, thêm được càng nhiều vé xe càng tốt.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

"Chuyến xe mùa Xuân Quý Mão 2023" là một trong những hoạt động thiết thực trong chuỗi các hoạt động mà Thành Đoàn TP. HCM; Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM triển khai để chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".
Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

SVVN - Sáng 2/6, tại Công viên bờ sông Sài Gòn (TP. Thủ Đức, TP. HCM), Thành Đoàn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra quân các chương trình, chiến dịch Tình nguyện Hè năm 2024, với sự tham dự trực tiếp của khoảng 5.000 đoàn viên, sinh viên, chiến sĩ tình nguyện. Buổi Lễ ra quân năm nay ấn tượng bởi những màn khởi động ‘cháy' hết mình của sinh viên tình nguyện tại TP. HCM.
Tuổi trẻ Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong 'Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè'

Tuổi trẻ Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong 'Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè'

SVVN - Ngày 31/5, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức Lễ ra quân ‘Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024’, với sự tham dự của gần 400 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tiêu biểu của Thủ đô. Năm nay, Thành Đoàn Hà Nội sẽ tham gia hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh chuyển đổi số; tham gia xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.