ĐHQG TP. HCM tổ chức Hội thảo ‘Chuyển đổi số, phát triển thành phố thông minh’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - 50 nhà khoa học, lãnh đạo doanh nghiệp của Việt Nam và Nga đã tham dự hội thảo “Chuyển đổi số, phát triển thành phố thông minh”, do ĐHQG TP. HCM phối hợp cùng UBND TP. Thủ Đức và Đoàn chuyên gia Liên bang Nga tổ chức.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho biết, Hội thảo lần này tập trung thảo luận 4 chủ đề chính, gồm: Thành phố thông minh chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Thực trạng và thách thức của quá trình chuyển đổi số; các giải pháp công nghệ, chiến lược chuyển đổi số trong viễn thông, tài chính - ngân hàng; và Tiềm lực hợp tác trong chiến lược chuyển đổi số giữa ĐHQG TP. HCM, TP. Thủ Đức và chuyên gia của Nga.

Theo ông Kazarin Stanislav Valerievich - Phó Thống đốc TP. Saint Petersburg (Nga), là thành phố chuyển đổi số và phát triển thông minh thứ 2 ở Nga, chỉ sau thủ đô Moscow, lãnh đạo TP. Saint Petersburg mong muốn được hợp tác và chuyển giao các ứng dụng phát triển thông minh đến các thành phố khác trên thế giới. “Hiện nay, 97% các bệnh viện và trường học của chúng tôi đều sử dụng hệ thống thông minh. Tôi tin rằng thông qua hợp tác, TP. Thủ Đức có thể phát triển được như vậy”, Phó Thống đốc TP Saint Petersburg nói.

ĐHQG TP. HCM tổ chức Hội thảo ‘Chuyển đổi số, phát triển thành phố thông minh’ ảnh 1

Nhiều giải pháp đã được các chuyên gia đưa ra trong Hội thảo. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

Tham dự Hội thảo, ông Nguyễn Kỳ Phùng - Phó Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức cho biết, TP. Thủ Đức được kỳ vọng là hạt nhân để thúc đẩy TP. HCM và Đông Nam bộ phát triển thành khu vực dẫn dắt kinh tế, với mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, việc triển khai chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh tại TP. Thủ Đức vẫn gặp một số khó khăn. “Còn nhiều câu hỏi được đặt ra với TP. Thủ Đức đó là: mô hình nào, phương thức nào để triển khai chuyển đổi số một cách đồng bộ và hiệu quả trong bối cảnh nguồn lực hiện có? Cần hoạch định xây dựng các chính sách như thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng một thành phố thông minh? Vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng chiến lược chuyển đổi số, hạ tầng kết nối số và an ninh, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp... sẽ được thực hiện như thế nào?” - Phó Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức nêu vấn đề.

Hội thảo đã lắng nghe các tham luận về chuyển đổi số của ông Pronichkin Alexei Sergeevich - Trưởng ban Quản lý dự án TP. Saint Petersburg, PGS. TS Nguyễn Văn Vũ - khoa Công nghệ Thông tin, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM, ông Nguyễn Ngọc Toàn - Tổng Giám đốc Công ty Việt Hải.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.