Đôi chân trần và đôi hài thủy tinh…

Đôi chân trần và đôi hài thủy tinh…
SVVN - Sân vận động Mỹ Đình trở thành nơi đăng quang AFF Cup lần thứ nhì của đội tuyển bóng đá VN (28-12-2008 rồi 15-12-2018). Không chỉ vậy, chiếc cúp vô địch lần này còn mang lại nhiều điều thú vị.

Khi thủ quân Minh Phương nâng cao chiếc cúp vô địch AFF lần đầu tiên thì tiền vệ Đức Huy còn là chú bé nhặt bóng trên sân Mỹ Đình. Mười năm sau, chú bé nhặt bóng ấy trở thành nhà vô địch AFF. Chục năm trước, khi đội tuyển VN do “phù thủy” Calisto dẫn dắt đến tập huấn tại Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai JMG, thì đó là thời điểm lứa cầu thủ tài hoa như: Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng, Hồng Duy, Văn Toàn, Văn Thanh v.v… vừa bước sang năm thứ nhì ở Học viện. Cũng vào thời điểm đó, những Văn Hậu, Quang Hải, Văn Đức mới được chọn vào lớp năng khiếu của Hà Nội, SLNA trong khi Hà Đức Chinh là chú bé lên mười đang chơi bóng ở sân ruộng của làng quê Phú Thọ.

Đôi chân trần và đôi hài thủy tinh…

Những anh tài khóa 1 Học viện Hoàng Anh Gia Lai JMG. Hàng đứng từ phải sang: Xuân Trường (thứ 2), Công Phượng (thứ 3), Tuấn Anh (thứ 5). Hàng ngồi từ trái sang: Văn Toàn (thứ 3), Văn Thanh (thứ 6).

Nếu như “phù thủy” Calisto đưa bóng đá VN lên ngôi với lứa cầu thủ dạn dày kinh nghiệm trận mạc ở tuổi 28, 30 thì “Oppa” Park Hang-seo đăng quang với dàn cầu thủ có tuổi đời bình quân là 23,1 tuổi. Cả hai ông thầy ngoại quốc này làm việc cho đội tuyển quốc gia, nhưng lương tháng của họ lại do các ông bầu ở CLB chi trả- Bầu Thắng của Đồng Tâm Long An và Bầu Đức của Hoàng Anh Gia Lai.

Mỗi ngôi vô địch có hành trình đăng quang khác nhau, nhưng thú vị với đội tuyển VN vô địch AFF Cup 2018 là dàn cầu thủ hùng hậu, đồng đều nhau và cùng có chiều sâu. Chính vì vậy mà ông Park Hang-seo đã làm ngỡ ngàng mọi đối thủ khi mỗi trận đấu là một đội hình khác nhau, chiến thuật biến hóa khó lường theo từng thời điểm và luôn nằm ngoài dự đoán của đối phương.

Đôi chân trần và đôi hài thủy tinh…

Rèn thói quen thu dọn trang thiết bị sau mỗi buổi tập

Không có sự đầu tư, chăm chút chi ly của Học viện Hoàng Anh Gia Lai (ra đời 8-2007), PVF (Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá VN, khai trương 6-2009), trung tâm đào tạo bóng đá trẻ của CLB Hà Nội (đi hoạt động từ 2010)- ba đơn vị cung cấp tuyển thủ nhiều nhất cho đội hình vô địch AFF Cup 2018, thì ông Park dẫu có tài ba đến mấy cũng khó mà đưa ra những yếu tố bất ngờ.

Trong sự đóng góp âm thầm ấy của việc “trồng người”, Hoàng Anh Gia Lai đáng được xem là ngọn cờ đầu trong việc đào tạo bóng đá trẻ. Đến với bóng đá bằng tình yêu trong sáng, mỗi ông Bầu có cách thể hiện khác nhau. Bầu Đức đã phát biểu hùng hồn hôm khai trương Học viện- Sau 8 năm ở Học  viện, nếu không trở thành cầu thủ chuyên nghiệp thì các em sẽ là một thanh niên có học thức, giỏi ngoại ngữ và chí ít là phải tốt nghiệp cấp III. Nói cách nào đó thì các em phải là thanh niên có ích cho xã hội.

Đôi chân trần và đôi hài thủy tinh…

Mỗi khi có thời gian, Bầu Đức ngồi hàng giờ xem các học viên tập luyện

Bốn năm trước đây, lứa cầu thủ tài hoa xuất thân từ Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai đã bước sang một chu kỳ “huấn luyện” mới- trở thành sinh viên khoa giáo dục thể chất của đại học sư phạm TDTT TP.HCM. Một lần nữa, Bầu Đức lại có cách làm khác người- chuẩn bị đầu ra cho cầu thủ sau khi giã từ sân cỏ. Vào mùa hè 2020, những Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Công Phượng, Minh Vương, Hồng Duy, Văn Thanh v.v… sẽ trở thành những “ông cử”, cho dù tốt nghiệp hệ tại chức, nhưng ít ra xuất phát điểm của họ may mắn hơn nhiều đồng nghiệp khác. Và hành trang vào đời của họ cũng khác với đồng nghiệp khắp cả nước- làm quen với trái bóng từ đôi chân trần.

Đôi chân trần và đôi hài thủy tinh…

Lứa cầu thủ đầu tiên, tuyển chọn từ 10 ngàn thí sinh trong cả nước về học viện HAGL Arsenal JMG

Nói là làm, đó chính là cá tính của ông Bầu chịu chơi này. Toàn bộ Học viên được ký hợp đồng đào tạo hẳn hoi, được chăm lo đầy đủ từ việc học văn hóa cho đến học bóng đá. Bạn có hình dung được rằng- hơn ngàn tỉ đồng đã được Bầu Đức chi ra cho lứa cầu thủ đầu tiên của Học viện trong suốt chục năm qua. Đó là chưa kể đến lợi nhuận của 5ha cao su được san ủi, lấy chỗ xây dựng Học viện bóng đá hiện đại, trở thành điểm tham quan nổi tiếng với khách phương xa khi đi du lịch Pleiku.

Rảnh rỗi, ông Đức âm thầm xuất hiện ở Học viện, ngồi từ xa dõi mắt trông theo từng buổi tập luyện của cầu thủ trẻ. Nhiều lúc, ông ngồi hàng giờ ở thư viện để quan sát buổi học tiếng Anh, tiếng Pháp của các tài năng trẻ. Bầu Đức bộc bạch: “Đào tạo cầu thủ giỏi không khó. Khó nhất là làm sao giúp các em luôn có cách hành xử văn hóa, mực thước trên sân cỏ. Phải biết ngoại ngữ để giao tiếp với trọng tài ngoại về một lỗi phạt oan ức nào đó. Tôi muốn người hâm mộ không nhìn cầu thủ bây giờ với suy nghĩ- dân vai u thịt bắp…”.

Đôi chân trần và đôi hài thủy tinh…

Xuân Trường và Công Phượng trong một tiệc sinh nhật cùng đồng đội

Trò chuyện với ông Bầu đầy tâm huyết với bóng đá sau khi VN vô địch AFF Cup 2018, Bầu Đức khảng khái nói: “Nếu có viết gì đó, hãy viết về cầu thủ. Họ xứng đáng được tôn vinh. Tôi chỉ là người đưa đò thầm lặng nên không có gì để nhắc đến…”.

Nói vậy nhưng ông Đoàn Nguyên Đức cũng không giấu được âu lo lẫn kỳ vọng: “Làm sao giữ đôi chân của các em vững vàng dưới mặt cỏ. Trách nhiệm này là của cả xã hội chứ không riêng gì các ông Bầu, HLV. Trẻ người thường hay non dạ, tài năng sẽ mai một nếu không còn là chính mình. Tôi bắt đầu cảm thấy âu lo khi xuất hiện đây đó cái gọi là- người “quản lý face book” cầu thủ, người “đại diện” cầu thủ cho các hợp đồng quảng cáo, hợp đồng chuyển nhượng chuyên nghiệp…”. 

Đôi chân trần và đôi hài thủy tinh…

Những đôi chân trần của hơn mười năm về trước

Tương lai của bóng đá VN rất sáng, chúng ta không thiếu tài năng. Vấn đề là cần có thêm nhiều Học viện nữa để trẻ em được đắm mình thật sự vào đó để nuôi dưỡng ước mơ- trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, được chơi cho đội tuyển quốc gia. Và cũng ước mong rằng các ngôi sao bóng đá hôm nay và thế hệ tiếp nối sẽ luôn tỏa sáng đúng nghĩa trên sân cỏ lẫn ở cuộc sống đời thường. Mong lắm thay…

Theo SVO
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm