Dự báo điểm chuẩn của một số đại học trong khối ngành Kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
Dự báo điểm chuẩn của một số đại học trong khối ngành Kinh tế
SVVN - Một số trường đại học lớn như Ngoại thương, Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng đều cho biết điểm chuẩn năm nay có xu hướng tương tự năm 2020 hoặc tăng nhẹ từ 0,25 - 1 điểm ở một số ngành.

Theo đại diện một số trường ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Thương mại dự đoán điểm chuẩn tăng nhẹ 0,25 - 1 điểm; ĐH Ngoại thương, Học viện Ngân hàng giữ ổn định.

Theo đại diện trường ĐH Kinh tế Quốc dân, PGS. TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, nhận định điểm chuẩn năm 2021 có thể tăng, nhưng không nhiều. Năm nay, trường dành 3.000 chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển kết hợp học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ, tăng 10% so với năm ngoái và chiếm 50% tổng chỉ tiêu. Điểm chuẩn theo phương thức này không thấp, có nghĩa một lượng lớn học sinh học tốt đã vào trường, không xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Trước lo ngại điểm chuẩn theo điểm thi tốt nghiệp THPT tăng mạnh vì điểm thi môn Tiếng Anh năm nay cao, ông Triệu cho rằng nhiều thí sinh điểm cao Tiếng Anh cũng sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ nên có khả năng đã trúng tuyển bằng các phương thức còn lại. Trong khi đó, điểm thi các môn tự nhiên tương đối ổn định nên với những trường top đầu, không riêng ĐH Kinh tế Quốc dân, điểm chuẩn sẽ không tăng mạnh. Với các ngành hàng đầu của trường như Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng, Kinh doanh quốc tế, Kinh tế quốc tế, Kiểm toán, Marketing, Thương mại điện tử, điểm chuẩn dự đoán tăng 0,25 - 0,5 điểm.

Những ngành có điểm trúng tuyển ở mức thấp của năm ngoái gồm Kinh tế Nông nghiệp, Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên, Quản lý Đất đai, Quản lý Tài nguyên và Môi trường... có thể điểm chuẩn tăng nhiều hơn, từ 0,5 đến 1 điểm. Nguyên nhân là số thí sinh đăng ký vào ĐH Kinh tế Quốc dân tăng khoảng 30% so với năm 2020 nên có thể gây ra biến động rõ ràng hơn ở nhóm ngành thấp.

"Khi đổi nguyện vọng, các em nên lựa chọn các ngành có điểm chuẩn năm ngoái cao hơn, ngang bằng, thấp hơn với điểm của mình để có khả năng trúng tuyển cao nhất", ông Triệu chia sẻ. Năm 2020, điểm chuẩn của ĐH Kinh tế quốc dân từ 24,5 đến 28.

Với trường ĐH Ngoại thương, PGS. TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Đào tạo, đánh giá những thí sinh đạt mức điểm chuẩn của năm 2020 hoàn toàn có cơ sở để trúng tuyển. Năm nay, với phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT, trường lấy 30% tổng chỉ tiêu, tương đương hơn 800 sinh viên tại trụ sở chính Hà Nội, 240 em tại cơ sở Quảng Ninh và TP. HCM. Trong khi đó, năm ngoái phương thức này lấy 50% tổng chỉ tiêu.

Bà Vũ Thị Hiền nhận định, những tổ hợp có môn Tiếng Anh điểm chuẩn có thể cao hơn năm 2020, nhưng các tổ hợp còn lại, đặc biệt là A00 (Toán, Lý, Hóa) lại thấp hơn. Thí sinh đạt điểm cao Ngoại ngữ thường đã xét tuyển kết hợp chứng chỉ và điểm thi hoặc học bạ, không sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT. Do đó, điểm chuẩn năm 2021 của ĐH Ngoại thương được dự đoán không tăng, ổn định ở mức 27 - 36,6 cho 10 nhóm ngành đào tạo.

Với chương trình chuẩn, mức trúng tuyển dự kiến từ 20 đến 24,5, trong đó ngành Kế toán khối D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh) cao nhất, Hệ thống thông tin quản lý thấp nhất. Các ngành còn lại gồm: Ngôn ngữ Anh, Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng và ngành Kế toán ở các tổ hợp A00, A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh), D07 (Toán, Hóa, Tiếng Anh) dao động từ 22,5 đến 24.Học viện Tài chính dự báo điểm chuẩn năm nay từ 24 đến 27 đối với chương trình chất lượng cao (chỉ tính tổng điểm ba môn theo tổ hợp, môn chính là tiếng Anh chưa nhân đôi). Ngành Hải quan và Logistics có thể cao nhất 27 điểm, kế đến là Kiểm toán 25. Hai ngành Tài chính Doanh nghiệp và Kế toán Doanh nghiệp có thể lấy 24,5, ngành Phân tích tài chính lấy 24.

Với ngành Tài chính Ngân hàng chương trình liên kết với ĐH Greenwich Vương quốc Anh, điểm chuẩn được dự báo là 20 - 21.

PGS. TS Nguyễn Viết Thái, Trưởng phòng Đối ngoại và Truyền thông, trường ĐH Thương mại, nhận định điểm chuẩn năm 2021 sẽ tăng nhẹ 0,25 - 0,5 điểm vì một số lý do. Thứ nhất, điểm trung bình Tiếng Anh tăng mạnh với hơn 4.000 điểm 10. Trường ĐH Thương mại lấy điểm chuẩn theo ngành, không phân biệt tổ hợp xét tuyển nhưng ngành nào cũng có tổ hợp chứa Tiếng Anh. Chưa kể, số thí sinh năm nay cao hơn so với năm ngoái. Đây là lý do thứ hai gây ra sự biến động điểm chuẩn.

Năm ngoái, điểm chuẩn của trường dao động 24 - 26,7 điểm. Ông Nguyễn Văn Thái cho rằng, với các ngành top đầu của trường như Thương mại điện tử, Marketing, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Thương mại quốc tế, điểm chuẩn có thể tăng nhẹ 0,25 - 0,5 điểm. Những ngành khác được dự đoán giữ ổn định hoặc tăng 0,25 điểm.

Thí sinh được khuyến cáo nên dựa vào điểm chuẩn 2020 của trường ĐH Thương mại, sau đó ưu tiên nộp ngành mình yêu thích và thêm một vài lựa chọn an toàn khác. "Khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần thận trọng, cân nhắc kỹ, tránh tình trạng 26 điểm nhưng vẫn không trúng tuyển trường nào như nhiều bạn năm 2020", ông Nguyễn Viết Thái nhấn mạnh.

Năm 2020, Học viện Ngân hàng lấy điểm chuẩn tương đối cao so với nhiều trường thuộc khối kinh tế với mức dao động từ 21,5 đến 27. Nếu không tính chương trình liên kết, điểm chuẩn các ngành đều từ 25 trở lên. TS Trần Mạnh Hà, Trưởng phòng Đào tạo, dự báo điểm chuẩn vào trường năm nay không thấp hơn năm ngoái. Một số ngành có thể giữ nguyên và số khác có thể tăng nhẹ từ 0,25 đến 0,5 điểm.

Dự báo của ông Trần Mạnh Hà dựa trên hai cơ sở. Một là số thí sinh đăng ký năm nay mà hệ thống ghi nhận có sự gia tăng tương đối nhiều so với năm 2020. Hai là phổ điểm môn Tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT cao hơn năm ngoái, trong khi ngành nào của Học viện Ngân hàng cũng có tổ hợp chứa môn này, gồm A01, D01 và D07.

"Ở các ngành, ngoài ba tổ hợp trên, Học viện Ngân hàng còn xét tuyển thêm tổ hợp A00. Do trường lấy một đầu điểm cho tất cả tổ hợp, những bạn sử dụng tổ hợp có tiếng Anh sẽ lợi thế hơn một chút so với khối A", ông Trần Mạnh Hà nhấn mạnh thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT bằng hoặc cao hơn so với điểm chuẩn năm ngoái của trường có thể tự tin đăng ký nguyện vọng.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.