Đưa container xét nghiệm COVID-19 lưu động cho các 'điểm nóng'

0:00 / 0:00
0:00
Container xét nghiệm lưu động COVID-19 hỗ trợ Ngành Y tế trong công tác chống dịch.
Container xét nghiệm lưu động COVID-19 hỗ trợ Ngành Y tế trong công tác chống dịch.
SVVN - T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và các đơn vị thiết kế, thi công 5 container xét nghiệm lưu động COVID-19 hỗ trợ Ngành Y tế trong công tác chống dịch.

loĐây là thiết bị được đánh giá là cần thiết nhất trong giai đoạn hiện nay, các container xét nghiệm sẽ được chuyển đến những “điểm nóng” về dịch bệnh trên cả nước.

Phòng xét nghiệm Container an toàn sinh học cấp độ 2 là sản phẩm được thiết kế và thi công bởi nhóm nghiên cứu của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Viện vệ sinh dịch tễ T.Ư, đã hoàn thành 5 Container áp lực âm xét nghiệm lưu động với tổng trị giá hơn 10 tỉ đồng, và ngay lập tức điều động 2 Container tăng cường cho tỉnh Phú Yên và TP. Hồ Chí Minh, các container này được trang bị hệ thống RT-LAMP.

Container xét nghiệm di động được thiết kế theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và phù hợp với yêu cầu phòng xét nghiệm do Bộ Y tế quy định. Container được thiết kế hệ thống áp lực âm ngăn virus, hệ thống tủ an toàn sinh học để ngăn chặn vi rút lây nhiễm cho người xét nghiệm, Bộ lọc HEPA để ngăn chặn sự phát tán của virus, hệ thống xử lý nước thải cũng như hệ thống cấp điện lưu động cùng hệ thống bàn ghế thí nghiệm, giá đỡ chống rung, lò hấp tiệt trùng và tủ lạnh y tế và hệ thống chuyển mẫu khép kín.

Đưa container xét nghiệm COVID-19 lưu động cho các 'điểm nóng' ảnh 1

Trang thiết bị bên trong container xét nghiệm lưu động COVID-19.

Ưu điểm của mô hình này là thuận tiện di chuyển, có thể đưa đến bất kỳ địa điểm nào trên cả nước (khu công nghiệp, vùng núi, biên giới, …) để tiến hành xử lý xét nghiệm tại chỗ, giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch bệnh và quá tải cho các bệnh viện. Container xét nghiệm COVID lưu động tiết kiệm thời gian và đảm bảo tiêu chuẩn xét nghiệm theo hướng dẫn cúa Bộ Y tế, đảm bảo độ chính xác, giảm chi phí so với việc xây dựng phòng thí nghiệm tại chỗ, tiết kiệm chi phí vận chuyển mẫu cũng như khấu hao khác liên quan đến việc vận chuyển mẫu từ điểm lấy mẫu đến các phòng thí nghiệm. Về lâu dài, phòng thí nghiệm di động này sẽ có thể hoạt động cho các nhu cầu khác của phòng thí nghiệm.

Container xét nghiệm lưu động là mô hình lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam. Trên thế giới, các quốc gia phát triển đã triển khai mô hình này để phục vụ cuộc chiến chống COVID-19 nhưng giá thành sản xuất rất cao, thông thường không dưới 20 tỉ đồng/1 container.

Nhóm nghiên cứu đã ứng dụng và cải tiến mô hình trên thế giới, tận dụng nguồn lực tại chỗ để đưa giá thành xuống 2 tỉ cho 1 container. Các thiết bị như máy RT-PCR, hệ thống RT-LAMP hay hệ thống Hithroughput PCR có thể được đặt trong container theo hướng dẫn của nhà sản xuất, thiết bị xét nghiệm nhanh COVID-19 cũng cho kết quả chính xác hơn đọc trong phòng thí nghiệm lưu động. Thiết bị này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ hiệu quả nhất trong công tác xét nghiệm nhanh, kiểm soát dịch.

Việt Nam đang ở trong làn sóng thứ 4 của đại dịch COVID-19 với 200 – 500 ca nhiễm mới mỗi ngày, nhiều địa phương tình hình dịch diễn biến phức tạp. Một trong những nỗ lực để giảm tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 là thông qua việc phát hiện sớm các trường hợp bệnh, hạn chế nguồn lây bệnh. Dự kiến khi được trang bị hệ thống RT-LAMP, mỗi container có khả năng xét nghiệm 3.600 mẫu đơn, 36.000 mẫu gộp.

TS Hà Anh Đức, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, cho biết: “Từ tháng 10/2020 sau khi làn sóng thứ 2 diễn ra, nhóm nghiên cứu đã nỗ lực phát triển mô hình xét nghiệm lưu động để phục vụ công tác phòng chống dịch, đặc biệt trong điều kiện nhiều địa phương còn hạn chế trang thiết bị cũng như công tác xét nghiệm COVID-19 đòi hỏi sự nhanh chóng và chuẩn xác để mau chóng khoanh vùng, dập dịch. Được sự đồng ý về mặt chủ trương của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã triển khai hoàn thành 5 phòng thí nghiệm container áp lực âm, điều kiện đảm bảo an toàn sinh học cấp độ 2 trong vòng 3 tuần, với thiết kế hiệu quả, tiết kiệm chi phí tối đa nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn và tính linh hoạt cao nhất, phù hợp với điều kiện Việt Nam với đường xá giao thông nhiều nơi không thuận tiện, không phù hợp với những hệ thống thiết bị cồng kềnh.

Trong thời gian tới, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục vận động các nguồn lực, triển khai thêm nhiều mô hình hiệu quả phục vụ công tác phòng, chống dịch như xe vận chuyển vaccine, trung tâm tiêm chủng lưu động, …. Chúng tôi tin với sự sáng tạo, quyết tâm, sự đồng lòng của ngành y tế và các lực lượng, chúng ta nhất định sẽ chiến thắng đại dịch, vì một Việt Nam khỏe mạnh”, TS Hà Anh Đức nhấn mạnh.

Hoạt động này cũng là một trong những nỗ lực hỗ trợ ngành Y tế ứng phó dịch COVID-19 của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Trước đó, trong giải chạy "Just Run - Vì một Việt Nam khỏe mạnh và thịnh vượng", đã lần đầu tiên ra mắt Phòng khám lưu động Container (PKC) với mục tiêu khám sức khỏe miễn phí cho công nhân tại nhiều khu công nghiệp trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận. Khi dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp hơn tại TP. HCM, PKC này đã trở thành phòng khám sàng lọc COVID-19 đặt tại bệnh viện Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP. HCM. Có thể nói container xét nghiệm COVID lưu động là sự phát triển linh hoạt của mô hình PKC – một sáng kiến CSR độc đáo, khác biệt và đầy tính thực tế của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Thiết kế được đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, với nhóm tác giả: Ông Nguyễn Hữu Tú (Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam); bà Trịnh Thị Thanh Hương (Viện vệ sinh dịch tễ T.Ư); ông Phạm Anh Tuấn (Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec), và được cam kết chia sẻ rộng rãi cho tất cả các địa phương, tổ chức để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

SVVN - Ngày 12/7, Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chị Hồ Hồng Nguyên - Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và anh Nguyễn Tiến Hưng - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội chủ trì Hội nghị.
Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

SVVN - Sáng ngày 6/7, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh' 2024 - Sáng mãi ngọn lửa 'Ba sẵn sàng', với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên, thuộc 69 đội hình tình nguyện đến từ các trường đại học, học viện, trường cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

SVVN - Ngày 4/7, Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Hà Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra phiên trọng thể. Đại hội đã hiệp thương chọn cử 33 anh chị tham gia Ủy ban Hội LHTN nhiệm kỳ 2024 - 2029. Anh Trần Ngọc Nam - Bí thư Tỉnh Đoàn, tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh khóa mới.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

SVVN - Khen ngợi nỗ lực, tâm huyết và những việc làm thiết thực của những chiến sĩ 'Tiếp sức mùa thi', Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đã gửi tặng những phần quà động viên các bạn. Chị kỳ vọng đội tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi' sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, nhiệt tình hỗ trợ nhưng cũng phải đảm bảo phối hợp đồng bộ với quy định của nhà trường và quy chế của kỳ thi, giữ cho hoạt động hỗ trợ nằm trong quy củ, đạt hiệu quả tối đa.
'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

SVVN - Chiều ngày 26/6, hơn 1 triệu thí sinh khắp cả nước thực hiện thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong bầu không khí khẩn trương này, nhằm hỗ trợ thí sinh có tinh thần thoải mái một cách tốt nhất, đội hình 'Tiếp sức mùa thi' đến từ các trường đại học, học viện, cao đẳng tại TP. HCM đã mang đến những món quà, đồ dùng cần, sẵn sàng hỗ trợ tại các điểm thi.