cựu sinh viên có khả năng ghi nhớ 1000 cuốn sách

Ghi nhớ 1.000 cuốn sách, cựu sinh viên khoa Y trở thành "Siêu trí tuệ Việt"

0:00 / 0:00
0:00
Ghi nhớ 1.000 cuốn sách, cựu sinh viên khoa Y trở thành "Siêu trí tuệ Việt"
Sau khi tập 2 Chương trình "Siêu trí tuệ Việt Nam" mùa 2 được phát sóng, thí sinh Nguyễn Thục Nữ (24 tuổi) - cựu sinh viên khoa Y (ĐHQG TP. HCM) đã gây ấn tượng với công chúng bởi khả năng đọc và ghi nhớ thông tin 1.000 cuốn sách của 200 tác giả trên thế giới.

Ghi nhớ theo bản năng

Từ khi biết đọc chữ, Thục Nữ đã bắt đầu đam mê đọc sách. Đối với cô, sách và bản thân “sinh ra là để yêu nhau, chẳng rời xa nhau”. Những năm học Tiểu học, Thục Nữ đọc nhiều truyện cổ tích và truyện thiếu nhi. Đến năm học THCS, cô bắt đầu tìm đọc những tác phẩm văn học Việt Nam và thế giới. Gia đình đã giúp Thục Nữ bước vào thế giới sách và luôn để cô thoải mái với sở thích của mình. Thục Nữ chia sẻ: “Lượng kiến thức mà sách mang lại khiến mình cảm thấy tự tin trong giao tiếp xã hội hơn, thế giới nội tâm cũng dần trở nên phong phú. Đọc những cuốn sách hay như được trò chuyện với những bộ óc tuyệt vời thuộc nhiều thế kỷ khác nhau”.

Nhật ký Đặng Thùy Trâm là cuốn sách đã truyền cảm hứng, khơi dậy niềm đam mê nghề y của Thục Nữ. Cô gái trẻ mong muốn có thể góp một phần sức lực của mình để được làm những việc ý nghĩa cho xã hội. Đặc thù của ngành y là khối lượng kiến thức chuyên ngành rất nhiều. Bên cạnh việc học ở trường, Thục Nữ còn phải thực tập ở bệnh viện. Tuy nhiên, Thục Nữ luôn cố gắng duy trì thói quen đọc sách, ít nhất là một giờ mỗi ngày. Mỗi năm, cô đọc gấp 25 lần lượng sách mà một người bình thường hay đọc.

Khi được hỏi có phải bản thân sở hữu “trí nhớ máy ảnh” - khả năng ghi nhớ hầu hết mọi thứ đã đọc thường thấy ở các thiên tài, Thục Nữ cho biết, cô không có khả năng này mà chỉ “ghi nhớ theo bản năng, cộng thêm một vài phương pháp như mã hóa, bản đồ tư duy”. Chia sẻ về bộ sách yêu thích nhất của mình, Nữ "bật mí", đó là series tiểu thuyết huyền bí gồm bảy phần Harry Potter của nữ nhà văn người Anh J. K. Rowling. Bộ truyện viết về những cuộc phiêu lưu phù thủy của cậu bé Harry Potter cùng hai người bạn thân là Ronald Weasley và Hermione Granger, lấy bối cảnh tại trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts nước Anh; và bộ truyện tranh trinh thám lừng danh Conan của tác giả người Nhật Aoyama Gōshō.

Ghi nhớ 1.000 cuốn sách, cựu sinh viên khoa Y trở thành "Siêu trí tuệ Việt" ảnh 1
Nguyễn Thục Nữ tự tin chào khán giả tại cuộc thi "Siêu trí tuệ Việt" mùa 2. (Ảnh: VieChannel)

Không phải ngẫu nhiên mà Harry Potter được mệnh danh là bộ truyện tuổi thơ của rất nhiều người. Mình là người mơ mộng, thích đắm chìm vào thế giới của sự tưởng tượng, Harry Potter giúp tôi thỏa mãn điều đó. Còn Conan là bộ truyện tranh thân quen với mình từ rất nhỏ, gắn liền với nhiều kỷ niệm tuổi thơ của mình và cho đến tận bây giờ” - Thục Nữ bộc bạch.

Thục Nữ cho biết, cô đọc sách tùy thuộc tâm trạng. Có những ngày Nữ đọc 5 cuốn sách, mỗi cuốn khoảng 350 trang. Cô không đặt mục tiêu phải đọc được bao nhiêu, mà khi đọc xong bản thân nhận được gì từ cuốn sách đó mới quan trọng.

Đừng đắm chìm vào một dòng sách

Nói về tiêu chí chọn sách để đọc, Thục Nữ cho rằng, với những tác phẩm kinh điển hoặc nổi tiếng, cô sẽ đọc mà không cần một tiêu chí nào cả. Còn với những cuốn sách mới phát hành, cô sẽ đọc qua lời giới thiệu về nội dung trước, sau đó là nhận xét của những người cùng gu đọc sách với mình.

“Đối với mình, dấu hiệu của một tác phẩm thành công là ngoài việc được đông đảo bạn đọc ủng hộ, còn phải chứa đựng những thông điệp, giá trị nhân văn có sức ảnh hưởng lớn đến mọi người. Một cuốn sách hay được tạo nên bởi rất nhiều yếu tố, từ nội dung, nhân vật cho đến nghệ thuật sử dụng ngôn từ, lối kể chuyện và cách dẫn dắt của tác giả. Tất cả đều quan trọng như nhau, nên sẽ không có tiêu chí nào là duy nhất cả”, Nữ chia sẻ.

Theo cô, dòng sách self-help, như tên gọi của nó, không phải là dòng sách gây hại, nhưng nó tùy thuộc vào độ tuổi của người đọc. Ví dụ, khi chúng ta còn bé, những cuốn như Đắc nhân tâm, Hạt giống tâm hồn... là những cuốn có ích cho việc nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp. “Nhưng chúng ta phải hiểu giữa nội dung sách và thực tế cuộc sống đôi khi rất xa vời. Nên nếu cứ mãi đắm chìm vào một dòng sách, đi theo những thứ ru ngủ bản thân thay vì hành động tích cực thì rất không nên”, Thục Nữ bày tỏ.

Nữ cho biết, việc chọn sách giấy hay ebook không quá quan trọng. Cô thích cả hai, nhưng thiên về sách giấy hơn. “Nếu so sánh ebook với sách giấy thì đó sẽ là một cuộc tranh luận không hồi kết. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng, nên tùy theo nhu cầu mà mỗi người tự biết nên chọn loại nào phù hợp. Hiện tại, mình vẫn đọc song song ebook và sách giấy, và ebook chắc chắn không bao giờ giết chết sách giấy được" - Thục Nữ nói.

MỚI - NÓNG
Hành trình tìm giải pháp sinh học xử lý rác thải nhựa của nữ sinh trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM)
Hành trình tìm giải pháp sinh học xử lý rác thải nhựa của nữ sinh trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM)
SVVN - Huỳnh Ngọc Quế Anh (trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM) đã xuất sắc giành giải Nhất lĩnh vực Sinh học, Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 26. Với đề tài 'Khảo sát khả năng phân hủy polystyrene của một số loài nấm đảm', Quế Anh tìm ra giải pháp sinh học tiềm năng để xử lý rác thải nhựa.

Có thể bạn quan tâm

Những đảng viên trẻ tiêu biểu: Khi Gen Z mang khát vọng cống hiến

Những đảng viên trẻ tiêu biểu: Khi Gen Z mang khát vọng cống hiến

SVVN - Với nhiều bạn trẻ thế hệ Gen Z, vào Đảng Cộng sản Việt Nam là một cột mốc quan trọng và là lời cam kết với chính mình về con đường cống hiến lâu dài. Tạ Ngọc Minh và Dương Thị Quý Nga là hai trong số những đảng viên trẻ của Đại học Bách khoa Hà Nội có nhiều thành tích nổi bật trong năm 2024, khẳng định tinh thần tiên phong của thế hệ mới.
'Đông san sẻ - Tết sum vầy': Hành trình cho đi nhận lại

'Đông san sẻ - Tết sum vầy': Hành trình cho đi nhận lại

SVVN - Ngày hội truyền thống “Đông san sẻ - Tết sum vầy” của trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (tỉnh Yên Bái) không chỉ giúp các bạn học sinh được trải nghiệm các hoạt động truyền thống, gắn kết tình cảm mà còn là cơ hội sẻ chia lòng nhân ái thông qua hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa.
Sức trẻ mùa xuân qua Hội Vật cầu làng Thuý Lĩnh

Sức trẻ mùa xuân qua Hội Vật cầu làng Thuý Lĩnh

SVVN - Những chàng trai vạm vỡ, sức vóc hơn người, hăng say tranh đấu quyết liệt giành quả cầu gỗ nặng 20kg, đó là những hình ảnh đặc sắc của Hội vật cầu làng Thúy Lĩnh, một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của vùng đất Thăng Long ngàn năm văn hiến. Trận chung kết Hội Vật cầu làng Thúy Lĩnh năm 2025 đã diễn ra vào chiều mùng 6 Tết, trong không khí hào hùng chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Lễ hội Gò Đống Đa 2025: Sự kiện văn hóa đặc sắc thu hút đông đảo sinh viên và người dân

Lễ hội Gò Đống Đa 2025: Sự kiện văn hóa đặc sắc thu hút đông đảo sinh viên và người dân

SVVN - Ngày 2/2 (mùng 5 tháng Giêng năm Ất Tỵ 2025), tại khu di tích Gò Đống Đa (phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội), hàng nghìn người dân đã nô nức tham gia Lễ kỷ niệm 236 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa. Đây là dịp để thế hệ trẻ nhìn lại lịch sử hào hùng của dân tộc và bày tỏ lòng kính trọng đối với Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ cùng nghĩa quân Tây Sơn.
Cô giáo mầm non Gen Z và hành trình giữ lửa văn hóa viết chữ ngày Tết

Cô giáo mầm non Gen Z và hành trình giữ lửa văn hóa viết chữ ngày Tết

SVVN - Trong guồng quay hiện đại hóa, nơi công nghệ dần thay thế những thói quen xưa, một bộ phận Gen Z vẫn kiên trì giữ gìn nét đẹp truyền thống, tự tay viết lời chúc Tết lên bao lì xì đỏ. Trần Nguyễn Linh Giang (sinh năm 2000) giáo viên mầm non tại Hà Nội, đồng thời là người dạy luyện chữ và tiền tiểu học, chính là một trong những người trẻ luôn trân trọng giá trị này. Đối với cô, mỗi nét chữ nắn nót là cách kết nối với quá khứ, thể hiện sự trân trọng và tình cảm dành cho người nhận.