Sinh viên càng thêm yêu lịch sử đất nước qua chuỗi hoạt động ‘Tôi kể’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) phát động chuỗi chương trình giáo dục truyền thống lịch sử mang tên 'Tôi kể', hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 50 năm ngày Thành phố Sài Gòn – Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Được ấp ủ từ năm 2023 đến nay, những hoạt động đầu tiên của chuỗi chương trình “Tôi kể” sẽ chính thức được phát động vào ngày 26/4/2024.

Mở đầu chuỗi hoạt động là cuộc thi trực tuyến kiến thức tìm hiểu lịch sử Việt Nam, mang tên “Nên vành hoa đỏ”. Cuộc thi gồm hai vòng, vòng một diễn ra từ ngày 26/4 đến ngày 30/4, qua nền tảng Azota. Mọi sinh viên hệ trên địa bàn TP. HCM đều có thể tham dự. Trọng tâm của cuộc thi xoay quanh lịch sử Việt Nam giai đoạn 1954 – 1975.

Trong khuôn khổ chuỗi chương trình còn có Diễn đàn báo cáo chuyên đề Kỷ niệm 70 năm Chiến dịch Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024) dành cho các câu lạc bộ, đội, nhóm nghiên cứu về lịch sử trên địa bàn TP. HCM tham gia. Diễn đàn thảo luận dự kiến diễn ra ngày 7/5/2024 tại trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM, cơ sở Đinh Tiên Hoàng, quận 1.

Sinh viên càng thêm yêu lịch sử đất nước qua chuỗi hoạt động ‘Tôi kể’ ảnh 1

Chương trình với nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho các bạn sinh viên các trường trên địa bàn TP. HCM.

Lễ trao giải cho các thí sinh đạt thành tích cao tại cuộc thi “Nên vành hoa đỏ” sẽ được diễn ra trong khuôn khổ chương trình nghệ thuật “Nên khúc tự hào”, tổ chức ngày 10/5/2024 tại trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM, cơ sở TP. Thủ Đức.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình còn có bản đồ trực tuyến “Hành quân ra tuyến lửa”, thể hiện chiến dịch Hồ Chí Minh. Bản đồ trực tuyến này được lên kế hoạch, dựa trên thế mạnh về khoa học xã hội nói chung và chiều sâu về đào tạo và giảng dạy lịch sử, địa lí nói riêng của trường KHXH&NV. Anh Phạm Thành Thông - Trưởng Ban Tổ chức chương trình cho biết: “Chúng ta đã có nhiều bản đồ giấy về chiến dịch rồi, và hiện tại cần sự đổi mới trong công tác giáo dục và tuyên truyền, tái hiện rõ nét nhất về chiến dịch. Chúng tôi đã chọn cách thực hiện điều đó bằng bản đồ trực tuyến. Đó cũng là một điểm nhấn của năm nay, trong hoạt động hướng tới Kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 50 năm Thành phố Sài Gòn - Gia Định được mang tên Bác”.

Sinh viên càng thêm yêu lịch sử đất nước qua chuỗi hoạt động ‘Tôi kể’ ảnh 2

Anh Phạm Thành Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường ĐH KHXH&NV, trưởng Ban Tổ chức chuỗi chương trình "Tôi kể".

Tôi kể” được phát động với mục tiêu tạo môi trường, diễn đàn và sân chơi cho đoàn viên, thanh niên cùng chung tay hướng về lịch sử việt nam. Ngoài ra, còn nhằm tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được đảng bộ thành phố xác lập trong nhiệm kỳ này.

“Các đoàn viên sẽ là hạt nhân, trọng tâm kể về hành trình lịch sử vẻ vang của dân tộc, mỗi bạn là một mảnh ghép tạo nên không gian chung, lan tỏa hoạt động ý nghĩa này. ‘Tôi kể’ sẽ là bước đệm cho những năm sau. Mô hình này sẽ được phát triển trong tương lai”, anh Phạm Thành Thông khẳng định.

“Tôi kể” cũng là kể về quá khứ, kể lịch sử, kể về sự phấn đấu của hiện tại và thành tựu chúng ta đạt được, phương hướng, định hướng trong tương lai để phát triển Việt Nam. “Tôi” ở đây không chỉ là đoàn viên mà còn là các giảng viên, chứng nhân lịch sử, người nghiên cứu lịch sử, cùng tạo một không gian lịch sử, ngược dòng thời gian, về ngày Giải phóng.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.