Giải tỏa nỗi lo việc làm cho sinh viên giữa đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Giải tỏa nỗi lo việc làm cho sinh viên giữa đại dịch COVID-19
SVVN - Dịch COVID-19 bùng phát không chỉ tạo ra những nỗi lo về sức khỏe mà còn khiến vấn đề việc làm trở thành bài toán khó với sinh viên năm ba, năm tư đang sắp sửa bước vào đời. Do đó, trường ĐH Luật TP. HCM tiếp tục đồng hành cùng sinh viên qua Chương trình tư vấn tâm lý mùa dịch, với chủ đề: “Sinh viên và việc làm thời COVID-19”.

Trở ngại bắt nguồn từ COVID-19

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều sinh viên sắp năm cuối phải đối mặt với việc học gián đoạn, gây ảnh hưởng đến tiến độ tốt nghiệp. Còn đối với sinh viên vừa mới tốt nghiệp, nỗi lo lắng trong việc khó khăn khi tìm kiếm việc làm trong khi bối cảnh thị trường lao động có nhiều biến động.

Theo TS Võ Trung Tín, Trưởng Bộ môn Luật Đất đai Môi trường, trường ĐH Luật TP. HCM, những nỗi lo âu trên xuất phát từ nhiều lý do, từ khách quan như: cạnh tranh trong thị trường lao động khi các đơn vị tuyển dụng ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn đối với ứng cử viên, sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm tham gia phỏng vấn.

Giải tỏa nỗi lo việc làm cho sinh viên giữa đại dịch COVID-19 ảnh 1
TS Võ Trung Tín cho rằng nỗi lo về việc làm bắt nguồn từ nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan.

Đồng thời, những nỗi lo còn đến từ các trở ngại do COVID-19 gây ra, như lo sợ không thể tốt nghiệp đúng dự kiến và thị trường lao động bị thu hẹp do các doanh nghiệp hạn chế tuyển dụng. Riêng đối với vấn đề tốt nghiệp, trường ĐH Luật TP. HCM đã có sự chuẩn bị chu đáo nhằm thúc đẩy tiến độ tốt nghiệp được diễn ra đúng hạn, điều này đã cho thấy sự nỗ lực đáng trân trọng của Nhà trường trong việc bảo đảm quyền lợi cho sinh viên.

TS Nguyễn Hữu Long, Trưởng khoa Lý luận và Khoa học cơ sở, Phó Giám đốc Phân viện Miền Nam của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam cho rằng trên thực tế, ngay cả khi không tồn tại đại dịch COVID-19, vấn đề học tập và việc làm vẫn luôn là một nỗi lo âu thường trực của sinh viên năm cuối. Mối lo này thường xảy ra trong hai trường hợp.

Thứ nhất, bởi vì các bạn quá để tâm đến câu chuyện tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân, mà bản năng con người khi đứng trước lựa chọn quan trọng sẽ luôn có tâm trạng bồn chồn và lo lắng. Thứ hai, các bạn thả lỏng quá đà, đợi đến trượt khỏi guồng quay chung, bạn bè xung quanh đều đã tìm được việc làm thì mình mới sốt sắng và sợ hãi trước áp lực gần kề.

Giải tỏa nỗi lo việc làm cho sinh viên giữa đại dịch COVID-19 ảnh 2
TS Nguyễn Hữu Long tán thành quan điểm, trở ngại sẽ biến thành cơ hội nếu bạn nhìn nhận đúng cách.

Thông qua đó, TS Nguyễn Hữu Long có đưa ra ba lời khuyên dành cho các bạn sinh viên. Một là, đừng đặt nặng vào suy nghĩ sau khi ra trường có tìm được công việc thích hợp hay không, chỉ cần chúng ta có năng lực thì cánh cửa việc làm luôn rộng mở. Hai là, cố gắng thực hiện theo chủ trương của Nhà trường để tốt nghiệp đúng hạn, luôn duy trì trạng thái sẵn sàng. Và cuối cùng là chọn lựa kỹ lưỡng, tự tin ứng tuyển vào đơn vị mà mình hứng thú, tâm đắc và dự định gắn bó những bước chân đầu đời.

Trưởng thành trong nghịch cảnh

Bên cạnh những khó khăn trong việc tiếp cận kiến thức cũng như tìm kiếm cơ hội việc làm, dịch bệnh bùng nổ còn khiến sinh viên gặp rất nhiều trở ngại trong việc thích nghi với môi trường mới, khi mà các doanh nghiệp hầu hết đều chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến tại nhà. TS Võ Trung Tín nhấn mạnh rằng các bạn sinh viên hoàn toàn có thể lật ngược tình thế, biến trở ngại thành cơ hội, đầu tiên là phải bỏ qua các mối bận tâm vô ích, thay vào đó nên dành thời gian đầu tư kiến thức và hoàn thiện bản thân trong thời gian giãn cách xã hội.

TS Nguyễn Hữu Long thể hiện đồng tình với quan điểm, trở ngại đối với người này, đôi khi lại là cơ hội dành cho người khác. Đối với sinh viên mới ra trường, không nên quá cầu toàn về lương bổng, vị trí mà hãy cứ nhiệt huyệt dấn thân trước đã, kết quả không sớm thì muộn cũng sẽ tới với các bạn.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.