Hai cô cháu cùng đậu thủ khoa

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là hai thủ khoa có điểm đầu vào cao nhất trường ĐH Đồng Nai, Đinh Thị Thu Thảo và Phạm Trần Tâm Trang không chỉ là bạn cùng lớp hay có họ hàng với nhau mà còn chung ước mơ được trở thành cô giáo.

Tâm Trang là thủ khoa khối D, ngành Sư phạm Tiếng Anh, với tổng điểm 27,25 (Toán: 9, Ngữ văn: 8,25, Tiếng Anh: 10). Trong khi đó, Thu Thảo là thủ khoa ngành Giáo dục Tiểu học, với tổng điểm cũng 27,25 (Ngữ văn: 8,5, Lịch sử: 9,25, Địa lý: 9,75).

Ngay từ khi mới nhập học, Thu Thảo đã tham gia CLB "Sinh viên 5 tốt" để rèn luyện phẩm chất, kỹ năng. Cô đặc biệt trau dồi kỹ năng giao tiếp, sự nhanh nhẹn, hoạt bát. Đây được coi là những yếu tố cần thiết để Thảo có thể trở thành giáo viên trong tương lai.

Thu Thảo và Tâm Trang vốn là họ hàng. Tâm Trang là cô, còn Thu Thảo là cháu. Với mối quan hệ gần gũi, thân thiết này, cả hai đã là bạn cùng lớp suốt từ cấp Tiểu học cho đến THPT.

Có mẹ là giáo viên Ngữ văn nên từ nhỏ, Thu Thảo đã thần tượng mẹ, mong muốn được đứng trên bục giảng như bà. Tới khi lên THPT, Thu Thảo từng có ý định chuyển sang khối ngành Kinh doanh, bởi thấy ngành này phù hợp với tính cách nhạy bén, năng động của cô.

Tuy nhiên, trong lúc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, Thảo lại chỉ chọn một nguyện vọng duy nhất là ngành Giáo dục Tiểu học của trường ĐH Đồng Nai. "Ngay cả khi biết mình được trên 27 điểm, có thể đậu nhiều ngành khác nhưng mình vẫn không thay đổi nguyện vọng. Mình rất yêu thích trẻ con và thực sự mơ ước trở thành giáo viên. Có người khuyên lên TP. HCM học để thay đổi môi trường và mở mang thêm nhưng mình thấy trường ĐH Đồng Nai có uy tín trong đào tạo ngành Sư phạm nên quyết định học ở Đồng Nai cho gần nhà”, Thu Thảo cho biết.

Hai cô cháu cùng đậu thủ khoa ảnh 1

Đinh Thị Thu Thảo và Phạm Trần Tâm Trang là hai thủ khoa có điểm đầu vào cao nhất trường ĐH Đồng Nai.

Giống như Thu Thảo, Tâm Trang cũng mong muốn trở thành "người lái đò" ngay từ khi học Tiểu học. Cô được truyền động lực từ chính những giáo viên tâm huyết mà mình đã từng học tập, gặp gỡ. Tâm Trang chia sẻ: "Mình nhớ nhất là cô Trâm, dạy năm lớp 4. Khi đó, cô là giáo viên rất trẻ, nhiệt huyết. Cô thân thiện với học sinh như là người chị trong gia đình. Cô chu đáo, tận tình, gắn bó và theo sát mọi hoạt động của lớp, từ học tập cho đến hoạt động văn nghệ. Chính cô là người đã giúp mình quyết tâm trở thành giáo viên".

Khi còn ngồi trên ghế THPT, Tâm Trang từng chia sẻ ước mơ của mình với nhiều người và nhận lại không ít lời can ngăn. Nghề giáo viên trong mắt nhiều người được cho là nghề rất nhọc nhằn. "Mình biết là sẽ cực, nhưng càng khó mình càng quyết tâm. Dù ai có nói gì cũng không lay chuyển được ước mơ của mình", Tâm Trang quả quyết.

Học giỏi môn Tiếng Anh nên từ lớp 10, Tâm Trang đã làm trợ giảng cho giáo viên tiếng Anh ở một trung tâm ngoại ngữ. Tại đây, Trang hiểu rõ được nỗi vất vả của giáo viên. Họ không chỉ giảng dạy, truyền đạt kiến thức mà còn phải đối mặt với rất nhiều tình huống khó xử, đặc biệt khi dạy trẻ nhỏ. Sự quan tâm của phụ huynh nhiều lúc cũng là áp lực đối với giáo viên. Do đó, người giáo viên ngoài dạy tốt còn phải khéo léo trong ứng xử, giao tiếp.

Mục tiêu hiện tại của Tâm Trang là sẽ hoàn thành tốt chương trình đại học. Bên cạnh đó, cô sẽ tiếp tục duy trì công việc làm thêm để được trải nghiệm cuộc sống và tích lũy kinh nghiệm. Hiện tại, Tâm Trang vừa học online vừa làm trợ giảng cho các khóa học tiếng Anh online của trung tâm ngoại ngữ.

Với thành tích học tập cao ở cấp THPT, điểm thi đầu vào dẫn đầu và quyết tâm theo đuổi ngành Sư phạm, cả Thu Thảo và Tâm Trang đều hứa hẹn sẽ trở thành những giáo viên tâm huyết trong tương lai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Viết sách là cách đánh bóng hình ảnh cá nhân của tác giả?

SVVN - Cùng trò chuyện với tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh về xu hướng các tác giả trẻ "tay ngang" xuất bản sách ngày càng nhiều hiện nay. Anh Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, chuyên gia tư vấn xuất bản sách nhiều kinh nghiệm, tác giả sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách”.
'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

SVVN - Sở hữu kênh YouTube với gần 4 triệu subscribers, cán mốc gần 1,5 tỷ lượt xem, Thiên An là một trong những nhà sáng tạo nội dung đạt thành công đáng mong ước. Giữa cuộc 'chạy đua' view, YouTuber này chú trọng hơn những sản phẩm không theo hướng 'giật tít câu view' mà muốn đề cao tính thời sự, những bài học trong sản phẩm của mình.