Hai trường đại học cho học sinh lớp 10 thi xét tuyển đại học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Theo thông báo mới nhất của ĐH Bách khoa Hà Nội và trường ĐH Sư phạm TP. HCM, cả hai trường đều cho học sinh từ lớp 10 có thể tham dự kỳ thi riêng, kết quả được bảo lưu trong hai năm để xét tuyển đại học.

Tính đến đầu tháng 3/2023, 10 kỳ thi riêng đã được công bố, trong đó có Kỳ thi Đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội và Kỳ thi Đánh giá năng lực chuyên biệt của trường ĐH Sư phạm TP. HCM dành cho học sinh đã hoặc đang học THPT đăng ký. Không chỉ lớp 12 mà học sinh lớp 10 và 11 cũng có thể dự thi, nếu có nhu cầu.

Bài thi Đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội gồm ba phần: Toán học, Đọc hiểu và Giải quyết vấn đề. Các câu hỏi được thiết kế theo 3 mức độ tư duy: tái hiện, suy luận và bậc cao.

Với Kỳ thi Đánh giá năng lực chuyên biệt của trường ĐH Sư phạm TP. HCM, bài thi diễn ra với 6 môn độc lập, gồm: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Tiếng Anh. Thí sinh có thể đăng ký một hoặc nhiều bài thi, tùy vào nhu cầu và tổ hợp xét tuyển. Do đó, học sinh các lớp dưới 12 có thể thử sức ở những môn thế mạnh, không nhất thiết thi tất cả, vì chưa được học hết kiến thức.

Hai trường đại học cho học sinh lớp 10 thi xét tuyển đại học ảnh 1

Thí kỳ thi tuyển sinh riêng do ĐH Bách khoa Hà Nội và trường ĐH Sư phạm TP. HCM cho phép thí sinh lớp 10 thi tuyển.

Năm 2022, trong lần đầu tổ chức Kỳ thi Đánh giá năng lực chuyên biệt, trường ĐH Sư phạm TP. HCM ghi nhận có khoảng 10 thí sinh là học sinh lớp 11, trên tổng số 2.000 thí sinh dự thi. Đa số thuộc các lớp chuyên hoặc có khả năng học trước chương trình lớp 12.

Ngày 9/4, ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức thi thử trực tuyến, học sinh có thể đăng ký và dự thi tại nhà. Dựa vào kết quả này, học sinh có thể đưa ra quyết định chính xác hơn về việc có nên thi sớm hay không.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.