Hành trình chinh phục Big4 của thủ khoa đầu ra Kế toán Kiểm toán

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với điểm tổng kết 3.9/4.0 và chuỗi thành tích "khủng", Nguyễn Thuý Hằng là thủ khoa đầu ra năm 2022 của khoa Kế toán - Kiểm toán (Học viện Ngân hàng). Hiện cô là Trợ lý kiểm toán tại PwC - một trong bốn công ty (Big4 *) kiểm toán lớn nhất thế giới và là niềm ao ước của nhiều sinh viên ngành kinh tế - tài chính.

Từ cô nữ sinh trường làng…

Nhìn những dấu ấn nổi bật mà Thúy Hằng đạt được thời đại học, ai cũng đều cảm thấy nể phục khi biết hoàn cảnh của nữ sinh quê Bắc Giang. Bố của cô ra đi đột ngột sau một trận cảm, khi cô chưa đầy ba tuổi và ngôi nhà của gia đình vẫn còn đang xây dở.

Từ những ngày thơ ấu, Thúy Hằng đã suy nghĩ chín chắn hơn bạn bè đồng trang lứa khi chứng kiến mẹ làm việc vất vả để gánh số nợ xây nhà và nuôi hai chị em ăn học. Cô thương mẹ dù có bệnh về xương khớp nhưng vẫn phải nhận cấy lúa thuê, đổ bê tông và nhiều việc cực nhọc khác, có những ngày làm đến tận khuya muộn.

Hành trình chinh phục Big4 của thủ khoa đầu ra Kế toán Kiểm toán ảnh 1

Năm lớp 9, với thành tích học tập xuất sắc, Thúy Hằng mong muốn được thử sức thi vào trường chuyên của tỉnh. Nhưng sợ mẹ phải lo nghĩ thêm về chi phí trên thành phố, cô quyết định học trường gần nhà. Dù chỉ là “trường làng”, nhưng đây chính là bước đệm vững chắc giúp cô thi đỗ Học viện Ngân hàng.

Ngay từ năm nhất, Thúy Hằng luôn xác định phải học thật giỏi để giành được học bổng. Ban đầu, cô nhận dạy kèm các môn học trong trường cho các bạn sinh viên mỗi khi mùa thi đến. Cô cũng làm thêm các công việc bán thời gian như: gia sư, thu ngân, phục vụ… để trang trải chi phí đắt đỏ tại thủ đô.

“Mình từng làm nhiều việc đến nỗi không nhớ nổi, chắc chỉ có những việc trái đạo đức và vi phạm pháp luật là mình không nhận thôi. Mình cũng không xin tiền mẹ trong suốt quãng thời gian đại học” - cô tâm sự.

Dẫu nhiều lo toan, Thúy Hằng vẫn giữ vững phong độ khi học kỳ nào cũng nhận được học bổng cho sinh viên có điểm tổng kết cao. Cô cũng tự hào khi khoe bảng điểm xuất sắc với hầu hết điểm A của mình.

Hành trình chinh phục Big4 của thủ khoa đầu ra Kế toán Kiểm toán ảnh 2

Thúy Hằng trong ngày bảo vệ khóa luận tốt nghiệp tại khoa Kế toán - Kiểm toán, Học viện Ngân hàng.

…Đến nhân viên tại tập đoàn hàng đầu thế giới

Lúc đầu, Thúy Hằng dự tính sẽ trở thành một cô kế toán sau khi tốt nghiệp và cũng không biết nhiều về quy trình tuyển dụng tại các công ty Big4.

Chỉ đến cuối năm hai, khi nhận được lời khuyên từ người anh khóa trên về công việc kiểm toán, cô mới bắt đầu tìm hiểu. Nhận thấy công việc phù hợp và có tương lai rộng mở, cùng với tham vọng của bản thân, cô bắt đầu hành trình ôn tập để chinh phục những công ty kiểm toán.

Hành trình chinh phục Big4 của thủ khoa đầu ra Kế toán Kiểm toán ảnh 3

Thúy Hằng tự nhận mình là một cô gái tham vọng và cố chấp.

“Đã chơi là phải chơi lớn, nên mình quyết tâm ứng tuyển cả bốn công ty trong Big4. Và hành trình đó kéo dài khoảng một năm rưỡi.” - cô chia sẻ.

Theo cô, điểm chung của các công ty Big4 là quy trình tuyển dụng rất khắt khe và chặt chẽ, yêu cầu ứng viên trải qua 3-4 vòng: vòng hồ sơ, làm bài test, phỏng vấn nhóm và vòng phỏng vấn cuối cùng.

Vốn không có lợi thế về ngoại ngữ, cô cho biết quá trình ôn thi thật sự căng thẳng và áp lực. Bởi các bài kiểm tra đều bằng tiếng Anh và chứa rất nhiều từ vựng chuyên ngành kế toán - kiểm toán khó nhằn.

Khi được hỏi về những bí quyết dành cho các bạn sinh viên cũng đang mong muốn thử sức với Big4, cô cho rằng có một số điều mà ai cũng cần nắm rõ:

Đầu tiên là hãy xác định quá trình ôn tập rõ ràng theo năng lực của bản thân. Mỗi vòng thi sẽ đòi hỏi những kỹ năng khác nhau, vậy nên bạn cần biết điểm mạnh, điểm yếu của mình để trau dồi và cải thiện đúng cách.

Thứ hai là đặt mục tiêu vừa tầm với, bởi kỳ vọng quá cao sẽ khiến chúng ta dễ nản lòng và khó tiếp thu trong quá trình học và ôn thi.

Hành trình chinh phục Big4 của thủ khoa đầu ra Kế toán Kiểm toán ảnh 4

Thúy Hằng mong ước chinh phục được học bổng du học bậc Thạc sĩ và giúp mẹ sửa nhà.

Thúy Hằng cũng cho biết, mỗi công ty kiểm toán đều có đặc điểm, môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ cũng như cấu trúc khách hàng khác nhau. Vậy nên các bạn sinh viên cũng cần tìm hiểu rõ về những điểm khác biệt này để tránh nhầm lẫn đáng tiếc.

Bước đến vòng phỏng vấn cuối của cả bốn công ty Big4, nhận được lời mời làm việc từ hai công ty, và hiện là nhân viên tại PwC, Thúy Hằng vẫn khiêm tốn thừa nhận tiếng Anh là điểm yếu, đặc biệt là phần giao tiếp. Tuy nhiên, cô luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân mỗi ngày để sớm thi các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS.

“Nắm rõ điểm mạnh, yếu của bản thân và biết được các công ty cần gì ở mình. Ngoài ra cũng cần biết rõ điểm đích của mình ở đâu và đâu là điều phù hợp với mình. Đó chính là bí quyết quan trọng đi đến thành công” - Thúy Hằng khẳng định.

Hành trình chinh phục Big4 của thủ khoa đầu ra Kế toán Kiểm toán ảnh 5

Thúy Hằng trong một chuyến du lịch tại cố đô Huế.

Ước mơ giúp mẹ xây nhà

Sau khi tốt nghiệp, cô cho biết mục tiêu trước mắt sẽ là cống hiến làm việc để tích lũy kinh nghiệm và kiếm tiền hỗ trợ mẹ nuôi em trai đang học đại học.

Nói về tương lai xa, Thúy Hằng hy vọng có thể săn học bổng du học Thạc sĩ và tích lũy tiền giúp mẹ xây dựng một căn nhà khang trang, to đẹp hơn.

(*) Big4 là cách gọi quen thuộc của 4 hãng kiểm toán lớn nhất thế giới về quy mô và doanh thu, bao gồm: PricewaterhouseCoopers, Deloitte, Ernst and Young, KPMG.

Những thành tích mà Thúy Hằng đã đạt được:

 • Điểm tổng kết toàn khóa: 3.9/4.0
 • Thủ khoa đầu ra năm 2022 của khoa Kế toán - Kiểm toán, Học viện Ngân hàng
 • Học bổng khuyến khích học tập tất cả các học kỳ đại học
 • Học bổng ngành Ngân hàng từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong 3 năm liên tiếp 2018 – 2021
 • Học bổng Thắp sáng tương lai từ Deloitte Việt Nam, năm học 2020-2021
 • Học bổng Honda do Honda Việt Nam trao tặng năm 2021
 • Có hai bài khoa học được đăng tạp chí:
  • "Nghiên cứu sự hài lòng của khách hàng trong việc sử dụng ngân hàng số tại Việt Nam", Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ, tháng 5/2021.
  • “Cơ hội, thách thức trong chuyển đổi số đối với ngành ngân hàng tại Việt Nam”, Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ, tháng 6/2021.

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
SVVN - Bộ GD - ĐT đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, có những điều chỉnh liên quan đến chương trình tổng thể và môn Lịch sử cấp THPT nhằm bảo đảm yêu cầu của Quốc hội về việc "thiết kế môn Lịch sử THPT có cả phần bắt buộc và lựa chọn".

Có thể bạn quan tâm

Mưa lớn khiến đoạn đường gần khu đất Đại sứ quán Mỹ kẹt cứng sáng nay 12/8

Mưa lớn khiến đoạn đường gần khu đất Đại sứ quán Mỹ kẹt cứng sáng nay 12/8

SVVN - Đoạn đường Phạm Văn Bạch gần khu đất Đại sứ quán Mỹ thuê để xây dựng trụ sở mới sáng nay 12/8 bị "kẹt cứng" do mưa lớn. Đây là khu vực có nhiều tòa nhà lớn có lượng người tham gia giao thông rất đông vào giờ cao điểm như Viện huyết học - Truyền máu Trung ương, tập đoàn FPT, tòa nhà báo Tiền Phong cơ sở 2…
Ngày hội của những người yêu CLB Hoàng Anh Gia Lai và Da LAB: Ai đến cũng được tặng quà!

Ngày hội của những người yêu CLB Hoàng Anh Gia Lai và Da LAB: Ai đến cũng được tặng quà!

SVVN - Trọn ngày Chủ Nhật, 14/8/2022, tại sân vận động ĐH Bách Khoa, đường Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội, những người yêu mến CLB Hoàng Anh Gia Lai và nhóm nhạc Da LAB sẽ được sống trong không khí của bóng đá và âm nhạc với chương trình tuyển chọn tài năng bóng đá của CLB Hoàng Anh Gia Lai & chương trình biểu diễn nghệ thuật “Năng lượng tích cực khơi dậy nội lực”.
Các bạn trẻ tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa: Từ vần thơ đến nét vẽ lay động lòng người

Các bạn trẻ tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa: Từ vần thơ đến nét vẽ lay động lòng người

SVVN - Ba chiến sĩ, ba hoàn cảnh khác nhau nhưng đều cùng gánh trên vai trọng trách cao cả. Các anh đã cùng nằm lại nơi trận chiến với “giặc lửa”. Đám cháy đã tắt hẳn nhưng mạng xã hội vẫn tràn ngập chia sẻ của các bạn trẻ, bày tỏ lòng thương tiếc và biết ơn những người lính quả cảm.