Học phí khối ngành Y - Dược bao nhiêu là hợp lý?

SVVN - Năm học 2020 - 2021, học phí nhiều trường đào tạo ngành Y, Dược trên cả nước dự kiến sẽ tăng mạnh. Điều này tạo ra dư luận trái chiều, tăng học phí thì chất lượng có tăng và làm hẹp cánh cửa vào giảng đường của thí sinh?

Tăng mạnh

Theo dự kiến học phí của các trường đại học đào tạo Y, Dược, năm học tới, học phí của các trường này sẽ tăng mạnh. Điển hình, ngành Răng - Hàm - Mặt hệ chất lượng cao của khoa Y, ĐHQG TP HCM là 88 triệu đồng/năm. Học phí ngành Y khoa chất lượng cao của khoa Y là 65 triệu đồng và 55 triệu đồng đối với ngành Dược học chất lượng cao.

Học phí trường ĐH Y - Dược TP. HCM cũng gây choáng, khi tăng cao nhất gấp 5 lần so với những khoá trước, lên mức 30 - 70 triệu đồng/năm, tùy từng ngành. Còn tại trường ĐH Y Dược Cần Thơ, mức học phí bình quân tối đa là 24,6 triệu đồng/năm cho chương trình đại trà.

Hiện nay, học phí tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là 13 triệu đồng/năm. Trường đã xây dựng mức học phí 32 triệu đồng/năm nhưng chưa được duyệt. Trường đang liên kết với hơn 60 bệnh viện đào tạo thực hành, thực tập cho sinh viên. Mỗi khóa sinh viên sang thực tập, thực hành, trường đều phải nộp cho bệnh viện khoản phí tương ứng với số sinh viên. Đây là chi phí để bệnh viện trả cho người hướng dẫn, mua đồ dùng, thiết bị cho sinh viên dùng trong quá trình thực tập.

Trong nhóm các trường tư có đào tạo chuyên ngành Y, Dược thì cá biệt đối với ngành Răng - Hàm - Mặt tại trường ĐH Hồng Bàng, mức học phí lên tới gần 200 triệu đồng.

Học phí ngành Y Đa khoa của trường ĐH Tân Tạo (Long An) năm 2020 - 2021 cũng ở mức cao, với 150 triệu đồng/năm. Mức học phí này được duy trì trong suốt 6 năm đào tạo. Còn mức học phí của trường ĐH Yersin (Lâm Đồng) trung bình là 15 - 16 triệu đồng/năm.

Học phí khối ngành Y - Dược bao nhiêu là hợp lý? ảnh 1 Học phí nhiều trường đại học đào tạo ngành Y, Dược sẽ tăng mạnh trong năm học tới.

Tại khoa Y - Dược (ĐHQG Hà Nội), mức học phí các ngành trong năm học 2020 - 2021 là 14,3 triệu đồng. Riêng học phí ngành Răng – Hàm – Mặt hệ Chất lượng cao là 60 triệu đồng/năm. Trường ĐH Y tế Công cộng có mức học phí dao động từ 9,8 – 14,3 triệu đồng/năm, tùy ngành.

Bắt đầu đào tạo khối ngành sức khỏe vào năm 2016, mức học phí được trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đưa ra là 50 triệu đồng đối với ngành Y Đa khoa và 25 triệu đồng đối với ngành Dược học. Năm 2020 - 2021, học phí đối với ngành Y Đa khoa của trường là 50 triệu đồng, ngành Răng - Hàm - Mặt là 60 triệu đồng, ngành Dược học và Điều dưỡng là 25 triệu đồng/năm.

Trong khi đó, các trường như trường ĐH Dược Hà Nội, trường ĐH Y Thái Bình, trường ĐH Y Dược Hải Phòng, trường ĐH Y - Dược (ĐH Thái Nguyên), khoa Y - Dược (ĐH Đà Nẵng), Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam, trường ĐH Y - Dược (ĐH Huế) có chung mức học phí là 14,3 triệu đồng/năm.

Bao nhiêu là hợp lý?

Theo PGS. TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng trường ĐH Y - Dược TP. HCM, căn cứ để trường xây dựng mức học phí là dựa trên Luật Giáo dục đại học sửa đổi, Nghị định 99, Thông tư số 14. Mức học phí dựa trên chi phí cần thiết để đào tạo sinh viên, cốt lõi là đảm bảo được chất lượng đào tạo. Tuy nhiên, hiện học phí này vẫn chưa tính đúng tính đủ, kể cả với mức học phí dự kiến mà mọi người cho rằng cao thì thực tế trường vẫn phải bù lỗ cho người học.

“Để nói học phí cao hay thấp, có nhiều yếu tố quyết định. Ví dụ, ít nhất có 3 yếu tố: Cơ sở vật chất, trang thiết bị; chương trình đào tạo; đội ngũ giảng viên. Đây là 3 yếu tố quan trọng cấu thành mức học phí”, ông Tuấn nói.

PGS. TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch nói, học phí khối ngành Y  - Dược quá thấp thì không thể đào tạo được nhân lực bậc cao và để sinh viên cạnh tranh trong khu vực.

Với chính sách học phí hiện nay, rất khó để các trường nâng cao chất lượng đào tạo, trong khi chương trình, tài liệu, giáo trình “xịn”… đều phải mua. Mức học phí thấp cũng gây khó trong việc giữ chân giảng viên giỏi. Những cái khó như mất giảng viên, khó nâng cao chất lượng giảng dạy, mất mã ngành, thụt lùi so với các nước trong khu vực… là những nguy cơ nhóm trường sức khỏe gặp phải khi mức học phí quá thấp.

Đại diện nhiều trường khối ngành đào tạo sức khỏe thừa nhận, mức học phí khối ngành đào tạo sức khỏe ở các trường đại học hiện nay vẫn ở mức rất thấp so với các nước trên thế giới. 

GS Nguyễn Văn Thanh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng cho rằng, việc tăng học phí khối ngành Y - Dược là tất nhiên. Nhưng cơ sở thế nào thì cần có công trình chứng minh tăng bao nhiêu lần là phù hợp, sinh viên sẽ được tăng thụ hưởng cụ thể ra sao… Nếu cần thiết, cần thành lập nhóm giúp khảo cứu về điều này.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.