Học phí trường đại học tăng kịch trần: Trường làm gì để hỗ trợ sinh viên?

SVVN - Bằng cách này hay cách khác, hàng loạt trường đại học đã có nhiều biện pháp khác nhau như tặng học bổng, cho vay không lãi suất, hỗ trợ học tập… để sinh viên an tâm học tập.

Tăng suất học bổng

Năm học 2020 - 2021, trường ĐH Y Dược TP. HCM đón đón 2.483 tân sinh viên. Đáng chú ý, có 5 thí sinh cao điểm nhất khối B (Toán, Hóa, Sinh) của cả nước đều xét tuyển vào trường. Trong đó, Nguyễn Lê Vũ (thí sinh đến từ Đà Nẵng) đã đạt 3 điểm 10, tổng điểm 30/30, cũng là thủ khoa đầu vào toàn trường.

Học phí trường đại học tăng kịch trần: Trường làm gì để hỗ trợ sinh viên? ảnh 1 Trường ĐH Y Dược TP. HCM trao tặng 14 suất học bổng toàn phần 100% học phí.

Do đó, trường đã trao tặng 14 suất học bổng toàn phần 100% học phí, trong đó một suất dành cho thủ khoa đầu vào toàn trường là Nguyễn Lê Vũ. Năm suất dành cho năm sinh viên thủ khoa toàn khoa và 8 suất dành cho sinh viên thủ khoa của các ngành, nhằm tạo động lực để giúp các bạn chinh phục ước mơ trở thành cán bộ y tế trong tương lai.

Ngoài ra, trường cũng dành 800 suất học bổng (15% tiền thu học phí của trường) cho sinh viên trúng tuyển năm 2020, giá trị mỗi suất học bổng từ 25% đến 100% học phí năm học. Đây được xem là những suất học bổng “khủng” của năm nay khi đây là năm đầu tiên trường áp dụng mức học phí mới theo cơ chế tự chủ cho sinh viên khóa 2020.

Theo đó, học phí sẽ từ 38 đến 70 triệu đồng/năm, tùy ngành học và mức này tăng gấp 3 - 4 lần những năm trước. Trong đó mức cao nhất là khoa Răng hàm mặt với học phí là 70 triệu đồng/năm.

ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong những trường thực hiện tốt trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng. Trong năm học 2019-2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trường cũng đã kịp thời hỗ trợ học phí cho sinh viên bằng cách giảm 15% học phí. Đồng thời hỗ trợ học bổng 5 triệu đồng cho các bạn tân sinh viên khi nhập học tại trường cùng nhiều chính sách học bổng khác trị giá 100%, 50% học phí năm học đầu tiên. Ban lãnh đạo trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã quyết định giảm 10 - 20% học phí cho các bạn sinh viên có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh đang chịu thiệt hại nghiêm trọng về lũ lụt..

Tại lễ khai giảng năm học 2020 - 2021, ngoài khen thưởng thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2020, còn có phần trao học bổng cho sinh viên của 6 doanh nghiệp gồm Tập đoàn Hoa Sen, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Sài Gòn, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Phú Nhuận, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thương mại và Xây dựng Vân Khánh, Công Ty TNHH Việt Nam Center Power Tech, Công Ty Bảo Hiểm Nhân Thọ Dai-Ichi Việt Nam với tổng giá trị học bổng lên tới 165 triệu đồng. Đặc biệt, Công ty Cổ phần Dệt may Sài Gòn sẽ tặng quỹ học bổng Đại học Nguyễn Tất Thành 45 tỷ đồng.

Tương tự, trong năm học 2020, trường ĐH Kinh tế Tài chính (UEF) trao nhiều học bổng lên đến 100% học phí cho các thí sinh xét tuyển vào trường có điểm số cao. UEF đã dành nhiều ngân sách cho các thí sinh tài năng nuôi ước mơ theo học tại trường. Trong năm nay, trường trao tặng nhiều suất học bổng 100% học phí dành cho thí sinh xét tuyển vào trường ở 4 phương thức: Xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2020, xét tuyển theo học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, xét học bạ THPT theo tổng điểm trung bình 5 học kỳ và xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM 2020.

Chia sẽ cùng sinh viên

TS Lê Sĩ Hải, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Văn Hiến cho biết, với mong muốn đồng hành cùng sinh viên và phụ huynh do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong thời gian qua, trường đã áp dụng nhiều chính sách nhằm chia sẻ một phần những khó khăn với sinh viên như giảm học phí, hỗ trợ phương tiện học tập online, đóng học phí 2 lần trong 1 học kỳ, cam kết học phí không tăng trong suốt khóa học. Và đặc biệt hơn, trường ĐH Văn Hiến đã phối hợp với Quỹ Trái tim Hùng Hậu để hỗ trợ tài chính cho những SV khó khăn, giúp các em có thể vay tiền để đóng học phí với lãi suất 0%...”.

Nguyễn Đào Thanh Tâm, sinh viên năm cuối khoa Kế toán Tài chính vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Tâm phải làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt và học phí của bản thân. Khi bắt đầu lên năm 2, các khoản chi phí ngày một chồng chất, tưởng chừng như cánh cửa theo đuổi ước mơ khép lại, nhưng thật may mắn, Tâm biết đến gói vay học phí lãi suất 0% qua website của trường ĐH Văn Hiến.

Học phí trường đại học tăng kịch trần: Trường làm gì để hỗ trợ sinh viên? ảnh 2  Trường ĐH Kinh tế Tài chính (UEF) trao nhiều học bổng lên đến 100% học phí cho các thí sinh xét tuyển vào trường có điểm số cao. 

“Ngay lúc dường như bế tắc nhất, mình tìm hiểu các gói vay và em cảm thấy vỡ òa khi vô tình biết được gói vay lãi suất 0% của nhà trường, đặc biệt có thể trả sau khi có đủ điều kiện tốt nghiệp. Ngoài mình, còn có rất nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn, trường đều cho vay thế chấp chỉ bằng niềm tin. Với niềm tin là nhà trường dành cho sinh viên, sau khi tốt nghiệp sẽ quay lại hoàn trả bằng chính thành quả việc làm”, Thanh Tâm chia sẻ.

Nhiều năm qua, chương trình vay học phí lãi suất 0% của trường ĐH Văn Hiến đã nâng bước cho hàng chục sinh viên chạm tay đến cảnh cửa đại học và thay đổi cuộc sống. Thanh Tâm chia sẻ thêm: “Trong 3 năm học tại trường ĐH Văn Hiến, mình rất may mắn được gặp các giảng viên tận tâm, nhiệt tình giúp em từ những kiến thức học tập tới đời sống. Ngoài ra, mình còn được nhận làm trong HungHau Holdings với môi trường năng động, là nơi mình có thể phát huy hết khả năng, áp dụng tất cả những gì học trong sách vở vào công việc. Tuy bản thân chưa tốt nghiệp nhưng vẫn nhận được mức thu nhập khá tốt”.

Tương tự, ĐHQG TP. HCM cho ra mắt chương trình cho sinh viên vay ưu đãi học tập do Quỹ Phát triển ĐHQG TP. HCM (VNU-F) triển khai nhằm hỗ trợ sinh viên các trường thành viên ĐHQG TP. HCM có hoàn cảnh khó khăn có thể trang trải một phần kinh phí trong quá trình học đại học, đảm bảo cho sinh viên không phải bỏ học vì lí do không có khả năng đóng học phí. Đối tượng được vay là sinh viên chính quy của ĐHQG TP. HCM có hoàn cảnh khó khăn. Đối với sinh viên năm nhất phải có giấy xác nhận nhập học của cơ sở đào tạo. Với sinh viên năm thứ hai trở lên phải có kết quả học tập đạt trung bình khá (tương đương 6,5/10) trở lên và đạt điểm đánh giá rèn luyện 70/100 trở lên.

Ngoài ra, sinh viên phải đáp ứng các tiêu chí khác là: cam kết tốt nghiệp trong thời gian quy định của khóa học (không tính thời gian được phép gia hạn), chưa tham gia vay ở các tổ chức tín dụng khác và không trong quá trình bị kỷ luật, đình chỉ học tập. Số tiền vay tối đa bằng học phí/năm học của đơn vị đào tạo. Toàn bộ nguồn kinh phí thực hiện chương trình được vận động tài trợ và đóng góp tự nguyện từ các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.