Hồi sinh làng nghề phở sắn

Hồi sinh làng nghề phở sắn
SVVN - Tốt nghiệp Kỹ sư Công nghệ thông tin, trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM), Dương Ngọc Ảnh về làm việc cho một công ty công nghệ của Pháp. Không lâu sau đó, anh quyết định dừng lại để khởi nghiệp bằng món ăn đặc sản quê mình: “Phở sắn”.

 Tốt nghiệp Kỹ sư Công nghệ thông tin, trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM), Dương Ngọc Ảnh về làm việc cho một công ty công nghệ của Pháp. Không lâu sau đó, anh quyết định dừng lại để khởi nghiệp bằng món ăn đặc sản quê mình: “Phở sắn”.

Nặng lòng với sắn

Sau khi ra trường, Dương Ngọc Ảnh làm việc cho một công ty của Pháp. Không lâu sau, Ảnh mở doanh nghiệp riêng và làm ăn với các đối tác nước ngoài. Công ty đang đà phát triển tốt thì trong một lần về quê, nghe tin làng nghề truyền thống làm phở sắn sắp bị thất truyền, Ảnh bỗng thấy suy tư, trăn trở.

Ảnh cho biết, củ sắn (hay còn gọi là khoai mì) từng có thời là thực phẩm cứu đói. Gian khó qua đi, củ sắn vẫn thầm lặng mang về kim ngạch xuất khẩu đáng kể cho đất nước. "Nhiều người không thích sắn, nói chúng có chất độc. Dĩ nhiên là có độc nhưng chất độc HCN trong sắn dễ bay hơi và hòa tan trong nước nên việc xử lý khử độc vô cùng đơn giản. Người ta hắt hủi sắn nhưng quên một điều rằng, ngày nào họ cũng ăn sắn một cách gián tiếp, bởi sắn là thành phần không thể thiếu trong bột ngọt, bánh kẹo, thậm chí thuốc men. Bột năng cũng là cách gọi khác của tinh bột sắn", Ảnh chia sẻ.

Ảnh kể, tuổi thơ của anh gắn liền với cây sắn. Cây sắn giúp cứu đói cả gia đình. Nghề làm phở sắn của ba mẹ tuy vất vả, cực nhọc nhưng đã nuôi mấy anh em Ảnh ăn học đến nơi đến chốn. Ảnh tâm sự: "Món phở sắn có hàng trăm năm lịch sử ở xứ Quảng nhưng bị thất truyền. Năm 1996, ba mình là người đầu tiên khơi lại nghề này tại làng Thuận An, thị trấn Đông Phú, Quế Sơn. Sau cứ phát triển dần thành làng nghề truyền thống của tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, do thu nhập quá thấp và nghề quá vất vả nên nhiều người cũng đã bỏ nghề. Khi về quê, nghe làng nghề hiện tại chỉ còn 3 hộ, mình băn khoăn tự hỏi: Làm sao để duy trì làng nghề? Từ đây, dự án “Caromi” ra đời".

Hồi sinh làng nghề phở sắn

Đưa sắn Việt đi xa hơn

Để có được bát phở sắn ngon, thơm, phải trải qua quy trình chế biến công phu. Theo đó, sắn sau khi nhổ, gọt bỏ đầu, cạo trắng, ngâm nước một ngày, rồi đem phơi dưới cái nắng miền Trung ít nhất 5 ngày, trước khi xay. Tiếp đó, sắn được ngâm thêm 2 ngày 2 đêm nữa. Cứ mỗi 4 giờ, phải chắt lọc một lần để loại bỏ chất độc và thành bột sắn sạch. Bột sắn được nấu chín, sau đó, cho vào máy ép thành từng vỉ. “Quảng Nam nức tiếng với ẩm thực mì Quảng, Cao Lầu. Phở sắn Quế Sơn cũng được người dân coi là "hồn quê" của xứ Quảng nhưng tiếc thay, nó chưa được phổ biến rộng rãi và thương mại hóa”, Ảnh trăn trở.

Trước khi Ảnh về, làng nghề chủ yếu sản xuất và tiêu thụ trong phạm vi hẹp của địa phương. Một số ít chuyển vào tiêu thụ ở các tỉnh, thành phía Nam, nơi có nhiều bà con Quảng Nam đang sinh sống. Khi Ảnh về quê khởi nghiệp, cây sắn quê hương, đặc biệt là món phở sắn ở làng Thuận An bắt đầu hồi sinh. Sản phẩm hiện đã có mặt ở các nhà hàng, khách sạn 5 sao tại Huế, Đà Nẵng, Hội An... Thậm chí, phở sắn đang được các du khách nước ngoài tìm về tận làng nghề để trải nghiệm thực tế.

Không chỉ làm phở sắn thuần, Ảnh còn mở rộng thêm các sản phẩm như phở sắn nhuộm gấc, nhuộm nghệ và đóng gói bao bì cẩn thận, bắt mắt. Mỗi ngày, lò làm phở sắn của gia đình Ảnh cung cấp gần 300kg phở sắn khô.

Để đưa sản phẩm đến với người dùng, Ảnh phân phối qua các cửa hàng và thông qua các kênh “horeka” (nhà hàng, khách sạn, du lịch). Khách nước ngoài tự trải nghiệm những khó khăn vất vả và hiểu về giá trị dinh dưỡng của phở sắn này, từ đó, tự lan truyền. Thông qua kênh này, phở sắn “Caromi” của Ảnh bắt đầu chinh phục thị trường nước ngoài: "Dự án đã hỗ trợ người nông dân những khâu như chắt lọc bột, loại bỏ chất độc. Chúng mình còn hỗ trợ, hướng dẫn bà con áp dụng máy móc mới để đỡ vất vả hơn. Giờ đây, giá cả sản phẩm làm ra đã cao hơn, giúp bà con tăng thêm thu nhập. Thấy làng nghề sống lại, mình rất vui".

Dự án phở sắn “Caromi” đã đoạt giải Nhất cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệpsáng tạo vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, năm 2018". Cuộc thi do Bộ KH - CN tổ chức. Doanh nghiệp của Ngọc Ảnh lập ra tại quê nhà đã tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều người lao động, với mức lương bình quân 6 triệu đồng/tháng/người.

MỚI - NÓNG
Thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có đề thi riêng
Thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có đề thi riêng
SVVN - Bộ GD - ĐT đã có thông tin chính thức về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh chưa đỗ kỳ thi năm 2024. Theo đó, từ năm 2025, những học sinh chưa đỗ Kỳ thi Tốt nghiệp năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi tốt nghiệp đúng nội dung chương trình giáo dục phổ thông đã được học, theo tinh thần đảm bảo đầy đủ quyền lợi của học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Bạn trẻ Sài Gòn mê mẩn bởi đồng cỏ lau Làng Đại học Thủ Đức đang mùa bung nở

Bạn trẻ Sài Gòn mê mẩn bởi đồng cỏ lau Làng Đại học Thủ Đức đang mùa bung nở

SVVN - Cánh đồng cỏ lau tại Làng Đại học Thủ Đức đang đua nhau bung nở, rực rỡ một màu trắng muốt, tạo nên một khung cảnh thơ mộng, lãng mạn. Ngay sau khi lan truyền trên mạng xã hội, cánh đồng cỏ lau nhận được sự quan tâm lớn của cư dân mạng, thu hút nhiều bạn trẻ đến chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc đẹp.
Mãn nhãn, xúc động với 'biên niên sử' về lực lượng Cảnh sát Cơ động

Mãn nhãn, xúc động với 'biên niên sử' về lực lượng Cảnh sát Cơ động

SVVN - Chương trình nghệ thuật '50 năm Cảnh sát Cơ động - Những chặng đường vinh quang' là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động (15/4/1974 – 15/4/2024). Chương trình nói về lực lượng Cảnh sát Cơ động từ những ngày đầu mới thành lập, trải qua các giai đoạn trưởng thành, phát triển cho đến hôm nay.
Muôn kiểu tránh nóng của sinh viên TP. HCM

Muôn kiểu tránh nóng của sinh viên TP. HCM

SVVN - Những ngày này, nhiệt độ tại TP. HCM luôn ở mức cao, phổ biến từ 37 - 39 độ C. Thời tiết nắng nóng, ngột ngạt khiến nhiều sinh viên tìm cách “chạy trốn”. Từ che chắn đến “ẩn nấp” ở thư viện, quán cà phê... đều được sinh viên áp dụng để chống chọi với cái nắng khắc nghiệt.
Hành trình theo ‘dấu chân mặt trời’ của 2 nữ runner 'Top 8 vận động viên phong trào cự ly HM' hướng tới ‘TPM 2024’

Hành trình theo ‘dấu chân mặt trời’ của 2 nữ runner 'Top 8 vận động viên phong trào cự ly HM' hướng tới ‘TPM 2024’

SVVN - Không chỉ là hai trong 8 runner nữ có vinh dự được xếp pen E (Elite) chung với tuyển quốc gia tại "Giải Vô địch Quốc gia và Cự ly dài báo Tiền Phong" (Tiền Phong Marathon - TPM) lần thứ 65, năm 2024, tại Phú Yên, Nguyễn Thị Hưởng và Lê Thị Lai còn được biết đến là hai nữ runner có tiếng trong làng chạy phong trào, cùng nhiều thành tích cao ở các giải chạy lớn, nhỏ.
Cựu sinh viên Nhân văn nhắn nhủ sinh viên Nhân văn trước ngưỡng cửa thế giới việc làm

Cựu sinh viên Nhân văn nhắn nhủ sinh viên Nhân văn trước ngưỡng cửa thế giới việc làm

SVVN - Anh Nguyễn Văn Đạt có 8 năm kinh nghiệm làm việc tại Tập đoàn Thế giới di động, đang là Giám đốc Phát triển mạng lưới kiêm Giám đốc Đối ngoại Công ty cổ phần Thời trang YODY. Anh là 1 trong số 5 diễn giả khách mời tại talkshow "Chuyển đổi việc làm: Cơ hội, thách thức cho người lao động và doanh nghiệp" do trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQG Hà Nội tổ chức. Đây là chia sẻ của anh dành riêng cho chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong.
Gen Z sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả?

Gen Z sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả?

SVVN - Tại chương trình "Hỗ trợ tâm lý học đường - đưa chuyên gia đến với trường học", diễn ra ở trường THCS-THPT Hai Bà Trưng (quận Tân Bình, TP. HCM), ThS Tâm lý Trần Thị Thanh Trà - giảng viên trường ĐH Mở TP. HCM cho biết: “Theo thống kê của Google vào tháng 6/2023, gần 80% người dân Việt Nam sử dụng mạng xã hội, thời lượng trung bình là 3 giờ đồng/ngày”.