Hội Sinh viên TP. HCM cần trở thành đầu tàu dẫn dắt công tác Hội và phong trào sinh viên cả nước

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên trọng thể Đại hội Hội Sinh viên TP. HCM lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 sáng 5/11, anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khẳng định: “Với trách nhiệm là đơn vị có quy mô sinh viên hàng đầu cả nước, phát huy truyền thống cái nôi của phong trào sinh viên cả nước, Hội Sinh viên TP. HCM cần sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm đầu tàu dẫn dắt công tác Hội và phong trào sinh viên cả nước”.

Sáng 4/11, Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP. HCM lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã diễn ra phiên trọng thể. Đại hội có sự tham dự của 459 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 600.000 sinh viên trên địa bàn TP. HCM.

Một nhiệm kỳ đặc biệt của Hội Sinh viên TP. HCM

Theo anh Nguyễn Minh Triết, trong chặng đường nhiệm kỳ qua của Hội Sinh viên TP. HCM, đặc biệt với rất nhiều khó khăn thử thách đan xen cả thời cơ do dịch bệnh COVID-19, tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, sự chuyển đổi phương thức đào tạo, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ, TP. HCM nhiều năm liền là đơn vị được nhận Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu, tất cả năm học nhận Giải thưởng 9/1 cho các mô hình sáng tạo, hiệu quả trong công tác Hội.

“Những con số biết nói và đầy ấn tượng đã khẳng định vị thế, sức sống của phong trào sinh viên thành phố mang tên Bác trong nhiệm kỳ qua. Nhưng có lẽ, thành quả tự hào và sâu sắc nhất của chúng ta chính là sự hiệu triệu lớp lớp sinh viên xung kích trên mọi mặt trận chống dịch, trở thành “mệnh lệnh từ trái tim” của các bạn trẻ để bảo vệ sự bình yên của Thành phố; là hình ảnh hàng ngàn bạn trẻ đang không ngừng phấn đấu hoàn thiện bản thân trong phong trào 'Sinh viên 5 tốt' để mỗi ngày một phát triển toàn diện hơn, sẵn sàng đóng góp cho quê hương đất nước giàu mạnh, văn minh, phồn vinh, hạnh phúc”, anh Nguyễn Minh Triết nói.

Hội Sinh viên TP. HCM cần trở thành đầu tàu dẫn dắt công tác Hội và phong trào sinh viên cả nước ảnh 1

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Ngô Tùng)

Bên cạnh đó, Hội Sinh viên Việt Nam cũng đánh giá cao Hội Sinh viên TP. HCM trong việc tích cực, chủ động thực hiện phân công của Trung ương trong công tác phối hợp hoạt động với Hội Sinh viên Việt Nam ở các nước.

Bên cạnh những thành tích nổi bật của Hội Sinh viên thành phố, anh Nguyễn Minh Triết cũng đánh giá cao sự nghiêm túc, thẳng thắn kiểm điểm những mặt còn hạn chế trong công tác Hội và sinh viên của thành phố được nêu trong Dự thảo Báo cáo.

Hội Sinh viên TP. HCM cần trở thành đầu tàu dẫn dắt công tác Hội và phong trào sinh viên cả nước ảnh 2

Chị Trần Thu Hà (hàng đầu, giữa) thay mặt BCH Hội Sinh viên TP. HCM phát biểu nhận nhiệm vụ trước Đại hội. (Ảnh: Ngô Tùng)

Hội Sinh viên TP. HCM cần trở thành đầu tàu dẫn dắt công tác Hội và phong trào sinh viên cả nước ảnh 3

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết (thứ năm, từ phải sang) và Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Phước Lộc (thứ năm, từ trái sang) trao hoa chúc mừng BCH Hội Sinh viên TP. HCM khóa VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. (Ảnh: Ngô Tùng)

“Từ sự nghiêm túc kiểm điểm của Đại hội, tôi tin tưởng Đại hội và Ban chấp hành khóa VII Hội Sinh viên TP. HCM sẽ có những giải pháp cụ thể khắc phục hiệu quả những hạn chế trong nhiệm kỳ mới”, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam bày tỏ.

4 đặt hàng với Hội Sinh viên TP. HCM

Để thực hiện được nhiệm vụ chính trị để Hội Sinh viên TP. HCM xứng đáng với sứ mệnh phát triển nêu trên, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam đã gợi mở một số vấn đề tại Đại hội.

Theo anh Nguyễn Minh Triết, trước hết, Hội Sinh viên TP. HCM cần tối ưu hoá vai trò chủ thể của sinh viên trong hoạt động Hội Sinh viên. “Năm năm tới, nhìn chung đại bộ phận sinh viên là thế hệ có đặc điểm về tính cách, tư tưởng, lối sống và năng lực với nhiều bản sắc riêng, như tinh thần sáng tạo, đề cao tính khác biệt cá nhân, tư duy phản biện tốt. Hội Sinh viên TP. HCM cần xác lập phương châm xác định sinh viên là sức mạnh nội lực trọng tâm của tổ chức Hội; xây dựng chương trình hoạt động thật sự gần gũi, hỗ trợ đồng hành hiệu quả hội viên, sinh viên, đặc biệt là sinh viên người dân tộc thiểu số, nữ sinh viên. Bên cạnh đó, cần có cơ chế trao quyền để sinh viên phát huy, rèn luyện và trở thành thủ lĩnh của phong trào; xem chuyển động trong sinh viên là thành quả cuối cùng của phong trào để đánh giá, định lượng kết quả”, anh Nguyễn Minh Triết nêu.

Hội Sinh viên TP. HCM cần trở thành đầu tàu dẫn dắt công tác Hội và phong trào sinh viên cả nước ảnh 4

Các đại biểu sinh viên phấn khởi tham dự Đại hội Hội Sinh viên TP. HCM lần thứ VII. (Ảnh: Ngô Tùng)

Thứ hai, theo anh Nguyễn Minh Triết, Hội Sinh viên TP. HCM cần nghiên cứu giải pháp hiệu quả trong việc thúc đẩy tâm thế, kỹ năng khởi nghiệp, hội nhập trong sinh viên, đặc biệt là đối với lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trên con đường đồng hành cùng các bạn trẻ khởi nghiệp đầy rủi ro, tổ chức Hội Sinh viên cần xác lập vai trò hỗ trợ, không nhất thiết chỉ là về vấn đề tài chính, vốn cho các dự án lớn, điều quan trọng là giải pháp về tâm thế lập nghiệp, khởi nghiệp, sáng tạo cho số đông sinh viên.

“Mỗi bạn trẻ cần có tâm thế chấp nhận rủi ro, nhưng tinh thần dám thất bại đó phải trên nền tảng của một hệ sinh thái hỗ trợ để dù có vấp ngã vẫn có thể đứng lên, và quan trọng hơn là làm sao để không lặp lại sự thất bại trong một nền kinh tế toàn cầu ngày càng nhiều rủi ro như hiện nay. Mong muốn đó, các bạn sinh viên không thể tự mình thực hiện được mà cần có sự chung tay của hệ thống chính trị và của toàn xã hội, trong đó có vai trò rất đặc biệt của người bạn đồng hành cùng các bạn, Hội Sinh viên Việt Nam”, anh Nguyễn Minh Triết nói.

Hội Sinh viên TP. HCM cần trở thành đầu tàu dẫn dắt công tác Hội và phong trào sinh viên cả nước ảnh 5

Các đại biểu biểu quyết tại Đại hội. (Ảnh: TLTĐ)

Hội Sinh viên TP. HCM cần trở thành đầu tàu dẫn dắt công tác Hội và phong trào sinh viên cả nước ảnh 6

Thứ ba, theo Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, sinh viên TP. HCM cần xác định tâm thế và làm tốt vai trò tiên phong tham gia chuyển đổi số, xây dựng TP. HCM là đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại. “Chính vì điều này, sản phẩm công nghệ chỉ là bước khởi đầu; điều quan trọng là thay đổi tư duy, lối suy nghĩ, hành động và trách nhiệm của số đông cán bộ Hội và sinh viên. Quá trình này đòi hỏi sự quyết tâm, kiên trì rất lớn với quan điểm vững vàng về giá trị mang lại cho phong trào”.

Cuối cùng, anh Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, Hội Sinh viên TP. HCM cần trở thành đầu tàu dẫn dắt trong công tác Hội và phong trào sinh viên. Theo anh Nguyễn Minh Triết, với trách nhiệm là đơn vị có quy mô sinh viên hàng đầu cả nước, phát huy truyền thống cái nôi của phong trào sinh viên cả nước, Hội Sinh viên TP. HCM cần sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm đầu tàu dẫn dắt công tác Hội và phong trào sinh viên cả nước.

Hội Sinh viên TP. HCM cần trở thành đầu tàu dẫn dắt công tác Hội và phong trào sinh viên cả nước ảnh 7

Trong khuôn khổ Đại hội, còn diễn ra triển lãm "Dệt nên những ước mơ cho đời". (Ảnh: Ngô Tùng)

Hội Sinh viên TP. HCM cần trở thành đầu tàu dẫn dắt công tác Hội và phong trào sinh viên cả nước ảnh 8
Hội Sinh viên TP. HCM cần trở thành đầu tàu dẫn dắt công tác Hội và phong trào sinh viên cả nước ảnh 9

“Hội Sinh viên TP. HCM phải phát huy tính dẫn dắt, thông qua nhiều mô hình có sức ảnh hưởng, chủ động “tiếp sức”, hỗ trợ về phong trào cho các địa phương khó khăn, còn yếu hơn mình với tinh thần “TP. HCM vì cả nước”. TP. HCM phải là nơi xuất phát của các phong trào, mô hình, giải pháp mới để nhân rộng trên cả nước trong nhiệm kỳ tới như 'Ánh sáng văn hoá Hè', Phong trào 'Sinh viên 5 tốt', 'Tiếp sức mùa thi' của các giai đoạn lịch sử trước, các thế hệ đi trước đã làm được”, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết kỳ vọng.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.
Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.