Sinh viên TP. HCM hiến kế để phát triển hoạt động tình nguyện trong bối cảnh mới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Một trong những điểm mới Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP. HCM lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 là diễn đàn “Sáng kiến sinh viên”. Với chủ đề “Tình nguyện xây dựng và phát triển Thành phố”, Diễn đàn đã nhận được nhiều hiến kế của đại biểu sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong Thành phố.

Từng là cán bộ Đoàn, tham gia các phong trào sinh viên trong những năm trước đây, TS Nguyễn Văn Hiệu (giảng viên trường ĐH Tôn Đức Thắng) cho biết, ông đã rút ra nhiều bài học: Trong các hoạt động tình nguyện của sinh viên, phải luôn bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, phải phối hợp với các địa phương và phải giữ được vai trò trung tâm của sinh viên, khơi dậy tinh thần phụng sự vì tổ Tổ quốc của sinh viên.

Với năng khiếu hội họa cùng tấm lòng cao đẹp, cặp đôi Nguyễn Phú Thịnh (29 tuổi) và Nguyễn Phan Thanh Phượng (25 tuổi) đã mang những nét “vẽ hạnh phúc” cho những gánh hàng rong trên các con đường ở TP. HCM, giúp đỡ họ tăng thêm thu nhập hằng ngày.

Sinh viên TP. HCM hiến kế để phát triển hoạt động tình nguyện trong bối cảnh mới ảnh 1

Quang cảnh hội trường diễn ra Diễn đàn thảo luận “Sáng kiến sinh viên” với chủ đề “Tình nguyện xây dựng và phát triển Thành phố”. (Ảnh: TLTĐ)

Chia sẻ về lý do mang những nét vẽ đầy ý nghĩa đến những gánh hàng rong, cặp đôi trẻ cho biết: “Với không ít ông bà, cô chú lớn tuổi, một phần vì sức lao động giảm sút, một phần vì kinh phí để làm ra một chiếc biển hiệu in ấn đẹp hay vẽ thủ công sẽ rất đắt đỏ, nên các biển hiệu thường chỉ được làm tạm bợ, bọc nilon hoặc dán băng keo. Nên chúng mình quyết định sẽ tìm đến các ông bà, cô chú lớn tuổi để vẽ tặng như là cách để chia sẻ những khó khăn với họ”.

Với dự án “Vẽ hạnh phúc”, Phượng và Thịnh chia sẻ, mình là một trong những cá nhân đang thực hiện hoạt động thiện nguyện mang tính "tự phát" nhưng mang lại giá trị cho cộng đồng. “Gần đây, tụi mình đã chia sẻ mô hình dự án của mình đến các bạn sinh viên trường ĐH Cần Thơ. Tụi mình cũng đã xuống chia sẻ kinh nghiệm và cách làm và các bạn và sẽ đồng hành với các bạn khi dự án triển khai”, Phú Thịnh nói.

Sinh viên TP. HCM hiến kế để phát triển hoạt động tình nguyện trong bối cảnh mới ảnh 2

Nguyễn Trọng Nhứt (năm thứ nhất, trường ĐH Công nghệ TP. HCM) phát biểu tại Diễn đàn. (TLTĐ)

Sinh viên TP. HCM hiến kế để phát triển hoạt động tình nguyện trong bối cảnh mới ảnh 3

Lâm Võ Hữu Duy – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường CĐ Lý Tự Trọng phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: TLTĐ)

Phú Thịnh cho rằng, hoạt động tình nguyện ban đầu bao giờ cũng gặp rất nhiều khó khăn nhưng nếu người tham gia có niềm tin thì mọi khó khăn đều sẽ tìm được giải pháp. Còn Thanh Phượng chia sẻ, những hành trình thiện nguyện nếu được lan tỏa để mọi người cùng chung tay thực hiện thì càng ý nghĩa hơn.

Phương Huyền, Chủ tịch Hội sinh viên trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP. HCM nhìn nhận, việc kết nối các "nhóm tình nguyện tự phát" với các câu lạc bộ tình nguyện của Hội Sinh viên các trường trên địa bàn TP. HCM là vấn đề cần phải tính đề sớm để tạo ra tính lan tỏa trong xã hội. Phương Huyền mong muốn Hội Sinh viên trường mình được kết hợp với anh Thịnh và chị Phượng để thực hiện các dự án xã hội về mỹ thuật tương tự như dự “vẽ hạnh phúc”.

Sinh viên TP. HCM hiến kế để phát triển hoạt động tình nguyện trong bối cảnh mới ảnh 4

Các khách mời nhận quà và thư cảm ơn từ Ban Tổ chức Đại hội. (Ảnh: TLTĐ)

Tham dự Diễn đàn, Ngọc Danh, Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Y Dược TP. HCM chia sẻ câu chuyện sinh viên trường mình tham gia công tác tình nguyện: “Trường mình ngay từ khi vào, sinh viên đã biết đến tiêu chí phải lấy chuyên môn làm hoạt động tình nguyện. Tuy nhiên, mình vẫn băn khoăn làm sao để tìm thêm nhiều góc cạnh khó khăn của người dân thành phố để sinh viên học tập trên mảnh đất này giải quyết được những câu chuyện nóng mà thành phố đang rất cần sức trẻ”, Ngọc Danh bày tỏ.

Với Bảo Việt (Hội Sinh viên Học viện Cán bộ TP. HCM), những lần tham gia công việc tình nguyện gắn liền với việc tập sự phục vụ nhân giải quyết các thủ tục hành chính, giúp anh hiểu hơn việc TP. HCM đang có nhiều thách thức cần đến nguồn lực trí tuệ trong sinh viên để giải quyết. “Hội Sinh viên TP. HCM cần có những đề án giao cho Hội Sinh viên ở các trường thực hiện giải quyết những khó khăn của Thành phố”, Bảo Việt nêu kiến nghị.

Sinh viên TP. HCM hiến kế để phát triển hoạt động tình nguyện trong bối cảnh mới ảnh 5

Các đại biểu tham gia Diễn “Sáng kiến sinh viên” với chủ đề “Tình nguyện xây dựng và phát triển Thành phố” cùng chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: TLTĐ)

Chia sẻ thêm tại Diễn đàn, TS Nguyễn Văn Hiệu cho biết, một trong ba sứ mệnh quan trọng của đại học là phục vụ cộng đồng. “Nhưng làm thế nào để vận dụng chuyên môn của các bạn sinh viên đại học để tham gia vào việc phục vụ cộng đồng cũng là câu chuyện cần tính đến ở cấp độ Hội Sinh viên TP. HCM”, TS Nguyễn Văn Hiệu nêu vấn đề.

TS Nguyễn Văn Hiệu cũng nhìn nhận, thực tế hiện nay có nhiều nhóm "tình nguyện tự phát" phát triển. Theo ông, đây cũng là tín hiệu mừng nhưng cũng đặt ra câu hỏi, phải chăng các tổ chức chính thống của Hội chưa đáp ứng được đầy đủ những mong muốn trong hoạt động tình nguyện của sinh viên Thành phố?

Diễn đàn “Sáng kiến sinh viên” tại Đại hội đại biểu Hội Sinh viên TP. HCM lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 gồm 5 chủ đề:
1. Chủ đề: “Xây dựng Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh, thật sự là người bạn của sinh viên”.
2. Chủ đề: “Tình nguyện xây dựng và phát triển Thành phố”.
3. Chủ đề: “Nâng cao thể chất, đời sống và sức khỏe tinh thần cho sinh viên – Đừng xem là chuyện nhỏ”.
4. Chủ đề: “Vươn ra biển lớn – Tự tin hội nhập”
5. Chủ đề: “Sinh viên với bản sắc văn hóa”.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của phong trào 'Sinh viên 5 tốt'

Những dấu ấn của phong trào 'Sinh viên 5 tốt'

SVVN - Trong nhiệm kỳ 2023 - 2024, các cấp bộ Hội đã tuyên dương và trao tặng 948 danh hiệu 'Sinh viên 5' tốt cấp T.Ư; 9.908 danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp tỉnh, thành, đại học khu vực; 99.327 danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp trường; 2.611 'Tập thể Sinh viên 5 tốt' các cấp.
Ra mắt MV với sự góp mặt của DTAP, Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương

Ra mắt MV với sự góp mặt của DTAP, Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương

SVVN - Tác phẩm được thể hiện với giọng ca của hai ca sĩ trẻ Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương kể về câu chuyện của 5 sinh viên, đại diện cho hàng triệu sinh viên Việt Nam trong quá trình học tập, rèn luyện gắn với 5 tiêu chí của phong trào 'Sinh viên 5 tốt': Đạo đức tốt - Học tập tốt - Thể lực tốt - Tình nguyện tốt - Hội nhập tốt.
Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

SVVN - Với thông điệp “Sức mạnh của sự đoàn kết: If everyone did – Nếu chúng ta cùng hành động”, Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2023 được tổ chức với sự tham gia của hơn 1.500 tình nguyện viên cùng đại biểu là đại diện các tập thể, cá nhân đoạt Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2023, đại diện các câu lạc bộ, hội, đội, nhóm tình nguyện trên cả nước.