Khai mạc chương trình hướng nghiệp ‘Cùng bạn chọn nghề cho tương lai’ lần thứ 16

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chương trình Hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” lần thứ 16 năm học 2023 - 2024 vừa được khai mạc tại lrường THPT Tenlơman (Q. 1, TP. HCM). Chương trình do Sở GD – ĐT TP. HCM phối hợp với Tạp chí Giáo dục TP. HCM tổ chức.

Tham dự chương trình, ông Nguyễn Bảo Quốc - Phó Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM đánh giá cao chương trình hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” trong 15 năm qua đã mang đến nhiều thông tin chính thống, bổ ích cho học sinh thành phố trong việc định hướng chọn nghề, chọn ngành, chọn trường phù hợp với năng lực, sở thích, điều kiện kinh tế gia đình và nhu cầu thị trường lao động.

Theo ông, những đóng góp mà chương trình tạo ra là rất đáng trân trọng, đó là công sức không chỉ của cán bộ, nhân viên của ban tổ chức mà còn của nhiều thầy giáo, cô giáo, chuyên gia, báo cáo viên đến từ ĐHQG TP. HCM, Bộ GD - ĐT, Sở GD - ĐT TP. HCM, các trường đại học, cao đẳng, các sở ban ngành, các trung tâm, vụ, viện… nhằm giúp các em học sinh bước vào ngưỡng cửa tương lai.

Khai mạc chương trình hướng nghiệp ‘Cùng bạn chọn nghề cho tương lai’ lần thứ 16 ảnh 1

Học sinh trường THPT Tenlơman (quận 1, TP. HCM) hào hứng tham gia chương trình.

Mỗi năm TP. HCM có khoảng 80.000 học sinh thi, xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Trong khi đó, theo thống kê thì hằng năm có hàng trăm ngàn học sinh ra trường không tìm được việc làm phù hợp, nhiều sinh viên học ngành nghề chưa phù hợp do chọn sai nghề, sai ngành, sai sở thích, năng lực của bản thân.

“Đại hội Đảng bộ TP. HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025 về Chương trình đột phá phát triển triển nhân lực và văn hóa TP. HCM cũng đưa ra 8 nhóm ngành trọng điểm phát triển nguồn nhân lực mũi nhọn cho thành phố. Điều đó khẳng định vai trò và ý nghĩa to lớn, cấp thiết của công tác hướng nghiệp hiện nay là rất cần thiết. Việc định hướng nghề nghiệp sớm sẽ giúp các học sinh chọn được hướng học, hướng nghề, hướng trường phù hợp hơn”, ông Nguyễn Bảo Quốc nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thanh Tú, Tổng Biên tập Tạp chí Giáo dục TP. HCM thông tin, Chương trình hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” qua 15 năm tổ chức đã trở thành kênh thông tin hữu ích, hỗ trợ các nhà trường, học sinh có được kiến thức, kỹ năng cơ bản trong việc lựa chọn ngành học, trường học tương lai phù hợp với khả năng, năng lực, sở thích.

Ở lần thứ 16 năm học 2023 - 2024, chương trình dự kiến tổ chức ở hơn 100 trường tại TP. HCM và 1.500 trường ở 25 tỉnh, thành phố, với khoảng 1 triệu học sinh THPT thụ hưởng. Ngoài TP. HCM, chương trình còn đến các tỉnh miền Tây, miền Đông và miền Trung, Tây Nguyên… trải dài từ Kiên Giang, An Giang đến Nghệ An, Thanh Hóa.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.
Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.