Khi người trẻ khoác lên mình khát vọng cống hiến

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Cẩm Tú (sinh năm 2006) đang theo học tại Trường THPT Thanh Chương 1, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Nữ sinh hiện đang là chủ nhiệm, người sáng lập ra câu lạc bộ “Ngày Chủ nhật không rác thải nhựa”.

Kiên trì trong thời gian dài, dự án đã nhận được sự ủng hộ, quan tâm của giới trẻ trong huyện, khiến nhiều người khâm phục về hành động nhân văn của các bạn trẻ.

Truyền tình yêu bảo vệ môi trường

Câu lạc bộ "Chủ nhật không rác thải nhựa" do Nguyễn Thị Cẩm Tú (học sinh lớp 12T1, Trường THPT Thanh Chương 1, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) đứng đầu với hơn 50 thành viên đầy đủ các lứa tuổi, nhằm mục đích thu gom rác, làm sạch môi trường ở các nơi công cộng trên địa bàn huyện.

Khi người trẻ khoác lên mình khát vọng cống hiến ảnh 1
Thành viên câu lạc bộ Chủ nhật không rác thải nhựa đang làm nhiệm vụ.

"Chủ nhật không rác thải nhựa" được cô gái trẻ ấp ủ và thành lập nên với mong muốn truyền tải những thông điệp tích cực về việc phát huy, gìn giữ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Nguyễn Thị Cẩm Tú chia sẻ: “Khi nhận thấy rác thải ở các nơi công cộng trên địa bàn huyện rất nhiều, gây ảnh hưởng đến môi trường, làm mất mỹ quan đô thị, mình quyết định vận động mọi người dành thời gian dọn rác. Ban đầu khi mình trình bày ý tưởng chỉ có 7-8 người thành viên trong lớp ủng hộ và tham gia một cách tự nguyện. Nhưng mình và các bạn không nản chí, quyết tâm hành động để truyền bá. Thông qua hành động thiết thực của nhóm, đã có nhiều người cùng tham gia.”

Khi người trẻ khoác lên mình khát vọng cống hiến ảnh 2
Thông điệp “Chủ nhật không rác thải nhựa” muốn truyền tải được gói gọn trong phương châm “Cùng lan tỏa, cùng hành động”.

Lan tỏa giá trị nhân văn

Thông điệp “Chủ nhật không rác thải nhựa” muốn truyền tải được gói gọn trong phương châm “Cùng lan tỏa, cùng hành động”. Câu lạc bộ được thành lập với mong muốn thấm nhuần những giá trị nhân văn, thiết thực liên quan đến việc bảo vệ môi trường, từ đó thúc đẩy những hành động đẹp trong đời sống của giới trẻ.

Khi người trẻ khoác lên mình khát vọng cống hiến ảnh 3

Cẩm Tú (áo vàng) đang hăng say thu gom rác thải.

Khi người trẻ khoác lên mình khát vọng cống hiến ảnh 4

Thành viên câu lạc bộ Chủ nhật không rác thải nhựa đang di chuyển rác về bãi tập kết.

Hiện tại, câu lạc bộ dự kiến ​​dành ngày Chủ nhật trong tháng để thu gom rác và vệ sinh môi trường tại các địa điểm công cộng trên địa bàn huyện. Nhiều người ban đầu tỏ ra hoài nghi về hoạt động của nhóm thanh niên. Thậm chí có người cho rằng nhóm bạn trẻ chỉ làm màu, sẽ nhanh chóng giải tán…

“Đến hiện tại, nhóm đã tổ chức được hơn 15 đợt thu gom rác thải, làm sạch được 11 điểm công cộng trên địa bàn huyện, đều đặn mỗi tháng 2 ngày chủ nhật. Các thành viên trong nhóm lại tập trung thu gom rác thải. Tại các các buổi hoạt động của nhóm, hình ảnh sẽ được đăng tải mạng xã hội, lan tỏa tới cộng đồng đặc biệt là các bạn trẻ chung tay bảo vệ môi trường” - Cẩm Tú tiết lộ.

Khi người trẻ khoác lên mình khát vọng cống hiến ảnh 5

CLB dự kiến ​​dành ngày Chủ nhật trong tháng để thu gom rác và vệ sinh môi trường tại các địa điểm công cộng trên địa bàn huyện.

Khi người trẻ khoác lên mình khát vọng cống hiến ảnh 6

Nhóm bạn trẻ đang thu gom rác thải.

Theo Cẩm Tú, ngoài việc thu gom rác thải, làm sạch môi trường, câu lạc bộ còn tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường tại những nơi người dân sinh sống. Đồng thời, câu lạc bộ cũng quyên góp tiền từ rác thải có thể tái chế để tổ chức các hoạt động thiện nguyện mang tên: Gom Giấy Góp Yêu Thương với hai mục tiêu chính: Thứ nhất là mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi cho các em nhỏ tại bệnh viện Đa Khoa huyện Thanh Chương. Mục đích thứ hai là tuyên truyền về ý thức bảo vệ rừng đến với các bạn học sinh.

Khó khăn trong hành trình

Vì có tuổi đời còn khá trẻ nên trong quá trình thực hiện dự án câu lạc bộ đã gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có khó khăn về mặt tài chính, Cẩm Tú chia sẻ: “Các thành viên của “Chủ nhật không rác thải nhựa” chủ yếu là học sinh trong huyện. Một trong những khó khăn ban đầu câu lạc bộ gặp phải là nguồn tài chính nhưng sau đó chiến dịch đã có hiệu quả tốt và được nhiều mạnh thường quân hỗ trợ. Nhóm rất biết ơn vì điều này.”

Khi người trẻ khoác lên mình khát vọng cống hiến ảnh 7

Hiện tại, nhóm đã tổ chức được hơn 15 đợt thu gom rác thải, làm sạch được 11 điểm công cộng trên địa bàn huyện.

Khi người trẻ khoác lên mình khát vọng cống hiến ảnh 8

Không ngừng cố gắng, nỗ lực mỗi ngày trong hành trình, sứ mệnh của mình.

“Thời tiết ở huyện Thanh Chương cũng thất thường nên câu lạc bộ đôi khi phải thay đổi lịch trình, gây bất tiện lớn cho các thành viên ở xa. Hoặc có những nơi câu lạc bộ dọn dẹp vệ sinh, một số bạn làm bị dị ứng hay nổi mẩn ngứa. Tuy không nhiều nhưng vẫn là một phần khó khăn của nhóm.”, Cẩm Tú bộc bạch.

Với mong muốn truyền tải những hành động nhân văn, nghĩa cử cao đẹp về bảo vệ môi trường đến nhiều người hơn nữa, câu lạc bộ “Chủ nhật không rác thải nhựa” được tổ chức bởi một nhóm bạn trẻ sinh sống trên địa bàn huyện Thanh Chương không ngừng cố gắng, nỗ lực mỗi ngày trong hành trình, sứ mệnh của mình.

Khi người trẻ khoác lên mình khát vọng cống hiến ảnh 9
Nhóm mong muốn có người duy trì để đẩy mạnh phổ biến đến giới trẻ ý thức hơn về hành động của mình đối với môi trường và sự sống.

Những dự định sắp tới

Nói về dự định trong tương lai, Cẩm Tú cho hay: “Với mong muốn truyền tải nhiều thông điệp hữu ích đến các bạn trẻ, giúp các bạn nâng cao trách nhiệm từng hành động của mình vì lợi ích môi trường. Nhóm vẫn mong muốn có người duy trì để đẩy mạnh phổ biến đến giới trẻ ý thức hơn về hành động của mình đối với môi trường và sự sống, đồng thời góp phần làm trong sạch quê hương”.

Khi người trẻ khoác lên mình khát vọng cống hiến ảnh 10
Lan tỏa đến gần hơn những giá trị nhân văn trong cộng đồng trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin.

Câu lạc bộ “Chủ nhật không rác thải nhựa” của cô gái trẻ với hướng đi sáng tạo đã góp phần mang sức trẻ, giá trị nhân văn lan tỏa và đến gần hơn trong cộng đồng trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin hiện nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

SVVN - Phạm Khắc Tùng hiện đang theo học hệ đào tạo từ xa ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bằng ước mong cống hiến cho môi trường, Khắc Tùng đã tham gia Hà Nội Xanh, nhóm tình nguyện độc lập được thành lập vào tháng 12 năm 2022, bởi anh Nguyễn Tiến Huy cùng các bạn trẻ khác với mục tiêu bảo vệ môi trường tại Hà Nội. Sau thời gian hoạt động và cống hiến với tất cả trách nhiệm và cái tâm chân thành, hiện tại, anh là Trưởng Ban Sự kiện tại Hà Nội Xanh.