Khi người trẻ khoác lên mình khát vọng cống hiến

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Cẩm Tú (sinh năm 2006) đang theo học tại Trường THPT Thanh Chương 1, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Nữ sinh hiện đang là chủ nhiệm, người sáng lập ra câu lạc bộ “Ngày Chủ nhật không rác thải nhựa”.

Kiên trì trong thời gian dài, dự án đã nhận được sự ủng hộ, quan tâm của giới trẻ trong huyện, khiến nhiều người khâm phục về hành động nhân văn của các bạn trẻ.

Truyền tình yêu bảo vệ môi trường

Câu lạc bộ "Chủ nhật không rác thải nhựa" do Nguyễn Thị Cẩm Tú (học sinh lớp 12T1, Trường THPT Thanh Chương 1, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) đứng đầu với hơn 50 thành viên đầy đủ các lứa tuổi, nhằm mục đích thu gom rác, làm sạch môi trường ở các nơi công cộng trên địa bàn huyện.

Khi người trẻ khoác lên mình khát vọng cống hiến ảnh 1
Thành viên câu lạc bộ Chủ nhật không rác thải nhựa đang làm nhiệm vụ.

"Chủ nhật không rác thải nhựa" được cô gái trẻ ấp ủ và thành lập nên với mong muốn truyền tải những thông điệp tích cực về việc phát huy, gìn giữ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Nguyễn Thị Cẩm Tú chia sẻ: “Khi nhận thấy rác thải ở các nơi công cộng trên địa bàn huyện rất nhiều, gây ảnh hưởng đến môi trường, làm mất mỹ quan đô thị, mình quyết định vận động mọi người dành thời gian dọn rác. Ban đầu khi mình trình bày ý tưởng chỉ có 7-8 người thành viên trong lớp ủng hộ và tham gia một cách tự nguyện. Nhưng mình và các bạn không nản chí, quyết tâm hành động để truyền bá. Thông qua hành động thiết thực của nhóm, đã có nhiều người cùng tham gia.”

Khi người trẻ khoác lên mình khát vọng cống hiến ảnh 2
Thông điệp “Chủ nhật không rác thải nhựa” muốn truyền tải được gói gọn trong phương châm “Cùng lan tỏa, cùng hành động”.

Lan tỏa giá trị nhân văn

Thông điệp “Chủ nhật không rác thải nhựa” muốn truyền tải được gói gọn trong phương châm “Cùng lan tỏa, cùng hành động”. Câu lạc bộ được thành lập với mong muốn thấm nhuần những giá trị nhân văn, thiết thực liên quan đến việc bảo vệ môi trường, từ đó thúc đẩy những hành động đẹp trong đời sống của giới trẻ.

Khi người trẻ khoác lên mình khát vọng cống hiến ảnh 3

Cẩm Tú (áo vàng) đang hăng say thu gom rác thải.

Khi người trẻ khoác lên mình khát vọng cống hiến ảnh 4

Thành viên câu lạc bộ Chủ nhật không rác thải nhựa đang di chuyển rác về bãi tập kết.

Hiện tại, câu lạc bộ dự kiến ​​dành ngày Chủ nhật trong tháng để thu gom rác và vệ sinh môi trường tại các địa điểm công cộng trên địa bàn huyện. Nhiều người ban đầu tỏ ra hoài nghi về hoạt động của nhóm thanh niên. Thậm chí có người cho rằng nhóm bạn trẻ chỉ làm màu, sẽ nhanh chóng giải tán…

“Đến hiện tại, nhóm đã tổ chức được hơn 15 đợt thu gom rác thải, làm sạch được 11 điểm công cộng trên địa bàn huyện, đều đặn mỗi tháng 2 ngày chủ nhật. Các thành viên trong nhóm lại tập trung thu gom rác thải. Tại các các buổi hoạt động của nhóm, hình ảnh sẽ được đăng tải mạng xã hội, lan tỏa tới cộng đồng đặc biệt là các bạn trẻ chung tay bảo vệ môi trường” - Cẩm Tú tiết lộ.

Khi người trẻ khoác lên mình khát vọng cống hiến ảnh 5

CLB dự kiến ​​dành ngày Chủ nhật trong tháng để thu gom rác và vệ sinh môi trường tại các địa điểm công cộng trên địa bàn huyện.

Khi người trẻ khoác lên mình khát vọng cống hiến ảnh 6

Nhóm bạn trẻ đang thu gom rác thải.

Theo Cẩm Tú, ngoài việc thu gom rác thải, làm sạch môi trường, câu lạc bộ còn tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường tại những nơi người dân sinh sống. Đồng thời, câu lạc bộ cũng quyên góp tiền từ rác thải có thể tái chế để tổ chức các hoạt động thiện nguyện mang tên: Gom Giấy Góp Yêu Thương với hai mục tiêu chính: Thứ nhất là mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi cho các em nhỏ tại bệnh viện Đa Khoa huyện Thanh Chương. Mục đích thứ hai là tuyên truyền về ý thức bảo vệ rừng đến với các bạn học sinh.

Khó khăn trong hành trình

Vì có tuổi đời còn khá trẻ nên trong quá trình thực hiện dự án câu lạc bộ đã gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có khó khăn về mặt tài chính, Cẩm Tú chia sẻ: “Các thành viên của “Chủ nhật không rác thải nhựa” chủ yếu là học sinh trong huyện. Một trong những khó khăn ban đầu câu lạc bộ gặp phải là nguồn tài chính nhưng sau đó chiến dịch đã có hiệu quả tốt và được nhiều mạnh thường quân hỗ trợ. Nhóm rất biết ơn vì điều này.”

Khi người trẻ khoác lên mình khát vọng cống hiến ảnh 7

Hiện tại, nhóm đã tổ chức được hơn 15 đợt thu gom rác thải, làm sạch được 11 điểm công cộng trên địa bàn huyện.

Khi người trẻ khoác lên mình khát vọng cống hiến ảnh 8

Không ngừng cố gắng, nỗ lực mỗi ngày trong hành trình, sứ mệnh của mình.

“Thời tiết ở huyện Thanh Chương cũng thất thường nên câu lạc bộ đôi khi phải thay đổi lịch trình, gây bất tiện lớn cho các thành viên ở xa. Hoặc có những nơi câu lạc bộ dọn dẹp vệ sinh, một số bạn làm bị dị ứng hay nổi mẩn ngứa. Tuy không nhiều nhưng vẫn là một phần khó khăn của nhóm.”, Cẩm Tú bộc bạch.

Với mong muốn truyền tải những hành động nhân văn, nghĩa cử cao đẹp về bảo vệ môi trường đến nhiều người hơn nữa, câu lạc bộ “Chủ nhật không rác thải nhựa” được tổ chức bởi một nhóm bạn trẻ sinh sống trên địa bàn huyện Thanh Chương không ngừng cố gắng, nỗ lực mỗi ngày trong hành trình, sứ mệnh của mình.

Khi người trẻ khoác lên mình khát vọng cống hiến ảnh 9
Nhóm mong muốn có người duy trì để đẩy mạnh phổ biến đến giới trẻ ý thức hơn về hành động của mình đối với môi trường và sự sống.

Những dự định sắp tới

Nói về dự định trong tương lai, Cẩm Tú cho hay: “Với mong muốn truyền tải nhiều thông điệp hữu ích đến các bạn trẻ, giúp các bạn nâng cao trách nhiệm từng hành động của mình vì lợi ích môi trường. Nhóm vẫn mong muốn có người duy trì để đẩy mạnh phổ biến đến giới trẻ ý thức hơn về hành động của mình đối với môi trường và sự sống, đồng thời góp phần làm trong sạch quê hương”.

Khi người trẻ khoác lên mình khát vọng cống hiến ảnh 10
Lan tỏa đến gần hơn những giá trị nhân văn trong cộng đồng trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin.

Câu lạc bộ “Chủ nhật không rác thải nhựa” của cô gái trẻ với hướng đi sáng tạo đã góp phần mang sức trẻ, giá trị nhân văn lan tỏa và đến gần hơn trong cộng đồng trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin hiện nay.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.