Khởi động chương trình Chủ nhật Đỏ 2023

SVVN - Sáng ngày 18/12, Báo Tiền Phong, Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học Truyền máu T.Ư phối với hợp ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XV, năm 2023.

Đây là dịp đánh dấu hành trình 15 năm lớn mạnh từ một sự kiện hiến máu thiện nguyện đơn lẻ trở thành một phong trào hiến máu tình nguyện có quy mô toàn quốc.

Khởi động chương trình Chủ nhật Đỏ 2023 ảnh 1

Các lãnh đạo tham dự chương trình. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Tham dự chương trình có: Ông Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; GS. TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia; ông Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, cùng đông đảo sinh viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện.

Khởi động chương trình Chủ nhật Đỏ 2023 ảnh 2

Ban Tổ chức thực hiện chương trình xếp hình giọt máu nghĩa tình. Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG

Trước lễ khai mạc trọng thể Chủ nhật Đỏ lần thứ XV, năm 2023, Ban Tổ chức thực hiện chương trình xếp hình giọt máu nghĩa tình. Đây là hoạt động ý nghĩa để tiếp tục truyền đi thông điệp về hiến máu và kêu gọi mọi người cùng chung tay tham gia hiến máu vì sự sống người bệnh.

Khởi động chương trình Chủ nhật Đỏ 2023 ảnh 3

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong phát biểu khai mạc chương trình. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Phát biểu khai mạc, Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức 'Chủ nhật Đỏ' chia sẻ: Thật tự hào với hành trình 15 năm qua của Chủ nhật Đỏ. Để một sự kiện đơn lẻ lớn mạnh thành một phong trào, đã có biết bao nhiêu tâm huyết, công sức của các cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Tiền Phong khắp các vùng miền, cùng tấm lòng cũng như biết bao nỗ lực của các đối tác tham gia tổ chức, hệ thống Đoàn, Hội, cơ quan chỉ đạo hiến máu tình nguyện, các trường đại học, các đơn vị quân đội, công an, các doanh nghiệp… và rất nhiều người khác. 15 năm 'Chủ nhật Đỏ - Trao giọt yêu thương' là hành trình đầy tự hào, ăm ắp ân tình, sẻ chia và xúc động của những trái tim tình nguyện.

Khởi động chương trình Chủ nhật Đỏ 2023 ảnh 4

GS. TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Phát biểu tại buổi lễ, GS. TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế mong Chủ nhật Đỏ - chương trình mang đậm ý nghĩa nhân văn cao đẹp sẽ ngày càng được nhân rộng để góp phần phát triển bền vững phong trào hiến máu tình nguyện. Nhân dịp này, ông kêu gọi những người khỏe mạnh hãy tham gia hiến máu cứu người, đặc biệt các cán bộ y tế hãy đi đầu trực tiếp tham gia hiến máu để hưởng ứng phong trào này.

“Tôi cũng kêu gọi sự vào cuộc của các nhà quản lý, nhà lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, bằng trách nhiệm và tình cảm của mình hãy tích cực vận động, kêu gọi các cán bộ, nhân viên, người lao động, thanh niên, sinh viên, chiến sĩ công an, bộ đội… tham gia hiến máu để cùng nhau chung tay xây dựng một xã hội khỏe mạnh và nhân văn hơn”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chia sẻ.

Khởi động chương trình Chủ nhật Đỏ 2023 ảnh 5

Anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn phát biểu tại chương trình. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Tại lễ khai mạc, anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn cho biết, dịp cận Tết Nguyên đán là thời điểm số lượng người hiến máu tình nguyện giảm xuống. Trong khi đó, nhu cầu máu điều trị, đặc biệt trong dịp Tết là một trong những áp lực rất lớn với ngành y tế. Tuy nhiên, áp lực này lại có thể được chia sẻ bởi cộng đồng. Chúng ta cần tiếp tục kết nối, khơi thông mạch nguồn lớn lao này.

“Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên đã tích cực vận động và tổ chức phong trào hiến máu tình nguyện. Lễ hội Xuân hồng mà Đoàn Thanh niên tổ chức hằng năm đã trở thành phong trào hiến máu tình nguyện có quy mô lớn nhất, sâu rộng nhất, huy động hàng triệu đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động mỗi năm. Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn luôn khuyến khích các đơn vị trực thuộc có sáng kiến tổ chức thêm các hoạt động hiến máu tình nguyện, trong đó phong trào 'Chủ nhật Đỏ' do Báo Tiền Phong - cơ quan T.Ư Đoàn có sáng kiến và là đơn vị chủ trì việc tổ chức, là một ví dụ thành công tiêu biểu”, anh Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh.

Anh Nguyễn Tường Lâm cũng cho biết trong chương trình Ngày Thanh niên cùng hành động chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra trên cả nước, cũng đã diễn ra hoạt động hiến máu tình nguyện chung ý nghĩa với chương trình Chủ nhật Đỏ hôm nay.

Khởi động chương trình Chủ nhật Đỏ 2023 ảnh 6

PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng - Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ tại chương trình. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Theo PGS. TS Huỳnh Quyết Thắng - Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ: Vinh dự được đồng hành cùng chương trình 'Chủ nhật Đỏ' lần thứ 7 trong 15 năm tổ chức. Đây là một sự kiện đáng quý, thể hiện truyền thống sẻ chia của dân tộc Việt Nam. Thầy và trò ĐH Bách khoa Hà Nội, sẽ tiếp tục nghiên cứu, làm việc, nỗ lực học tập để tạo nên môi trường “xanh hơn” - xứng đáng là địa điểm đáng tin cậy để Ban Tổ chức chương trình tiếp tục lựa chọn đồng hành trong những năm tiếp theo.

Tin liên quan