Khởi động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ 2023’

SVVN - Từ tháng 11/2022 đến nay, 'Chủ nhật Đỏ' lần thứ XV - năm 2023 đã được hưởng ứng và tổ chức tại 6 tỉnh, thành phố với 9 điểm hiến máu, tiếp nhận gần 5.000 đơn vị máu.

Chương trình hiến máu 'Chủ nhật Đỏ' do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh, thành phố tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

Khởi động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ 2023’ ảnh 1

Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại chương trình. Ảnh: NHƯ Ý

Năm 2023, Chủ nhật Đỏ lần thứ XV nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 40 tỉnh, thành phố. Dự kiến, chương trình được tổ chức trong 4 tháng (11/2022 đến 2/2023) và tiếp nhận 45.000 - 50.000 đơn vị máu cho cấp cứu và điều trị dịp cuối năm, trước và sau Tết Nguyên đán - thời điểm các cơ sở điều trị có rất nhiều bệnh nhân đang ở thời khắc mong manh vì tai nạn, vì bệnh hiểm nghèo, họ rất cần máu để cấp cứu, để chữa bệnh.

Cho đến nay, với sự cộng hưởng hoạt động của hệ thống Đoàn, Hội và ở các cấp chính quyền, 'Chủ nhật Đỏ' đã nhân rộng ra 55 tỉnh, thành phố, với hàng trăm nghìn lượt người tham dự, năng lực tiếp nhận ổn định hằng năm khoảng 45.000- 60.000 đơn vị máu,, tuỳ theo nhu cầu. Lực lượng nòng cốt của 'Chủ nhật Đỏ' luôn là sinh viên các trường đại học, trong đó ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Thái Nguyên, trường ĐH Y Thái Bình, trường ĐH Hải Phòng, trường ĐH Văn Hiến... là những đơn vị đi đầu và đóng vai trò nổi bật.

Khởi động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ 2023’ ảnh 2

Hàng trăm cán bộ, sinh viên trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông (ĐH Thái Nguyên) tham gia chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2023. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Theo Ban Tổ chức, với nhiều Ngày hội 'Chủ nhật Đỏ', người dân có thể đến hiến máu từ nay đến Tết Nguyên đán tại các điểm hiến máu cố định tại địa phương mình. Riêng ở Hà Nội, các điểm hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, 26 Lương Ngọc Quyến, 132 Quan Nhân, 78 Nguyễn Trường Tộ, số 10 - ngõ 122 đường Láng và Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp.

Tính riêng năm 2022, hàng chục nghìn người dân đã chủ động đến hiến máu ở các địa điểm này, chiếm 33% tổng lượng máu tiếp nhận của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư. Người hiến máu cũng có thể lựa chọn quà tặng là gói xét nghiệm để biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe, giúp phát hiện các chỉ số bất thường để kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, rèn luyện sức khỏe và có thể hiến máu nhắc lại thường xuyên.

Khởi động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ 2023’ ảnh 3

Tổng Biên tập Báo Tiền phong Lê Xuân Sơn, Trưởng Ban Tổ chức 'Chủ nhật Đỏ' lần thứ XV chia sẻ tại chương trình. Ảnh: NHƯ Ý

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết, hành trình 15 năm qua của 'Chủ nhật Đỏ', với quy mô, số lượng và sức lan tỏa không ngừng lớn mạnh, đã thể hiện rõ sức sống, ý nghĩa nhân văn, nhân đạo của chương trình. Chương trình cũng là dịp quan trọng để mỗi bạn trẻ được thể hiện trách nhiệm, tấm lòng nhân ái và sẻ chia với cộng đồng; là dịp để các bạn trẻ trải nghiệm, tiếp thêm năng lượng hoàn thiện bản thân.

Anh Nguyễn Ngọc Lương kỳ vọng, chương trình 'Chủ nhật Đỏ' tiếp tục lan tỏa sâu rộng hơn, nhiều ý nghĩa hơn tăng cường đổi mới để thành công rực rỡ hơn.

Khởi động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ 2023’ ảnh 4

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu cứu người. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Chia sẻ về hành trình 15 năm 'Chủ nhật Đỏ', Nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết: "Để một sự kiện đơn lẻ lớn mạnh thành một phong trào, đã có biết bao nhiêu tâm huyết, công sức của các cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Tiền Phong khắp các vùng miền, cũng như những tấm lòng, sự nỗ lực của các đối tác tham gia tổ chức; của hệ thống Đoàn, Hội, cơ quan chỉ đạo hiến máu tình nguyện, các trường đại học, các đơn vị quân đội, công an, các doanh nghiệp… và rất nhiều những người khác.

15 năm chúng ta nhìn lại để vững tin nhìn về phía trước và hướng tới những mục tiêu mới của 'Chủ nhật Đỏ', của phong trào hiến máu tình nguyện".

Chủ nhật Đỏ là ngày hội hiến máu tình nguyện do báo Tiền Phong khởi xướng, phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia, các tỉnh, thành Đoàn, các đơn vị trường học, cơ quan, doanh nghiệp tổ chức thường niên. Năm 2023, Chủ nhật Đỏ lần thứ XV dự kiến được tổ chức trong 4 tháng (11/2022 – 2/2023) tại 40 tỉnh/thành phố, và tiếp nhận 45.000 - 50.000 đơn vị máu cho cứu chữa các nạn nhân tai nạn giao thông và điều trị bệnh nhân dịp cuối năm, trước và sau Tết Nguyên đán.

Tin liên quan