'Không có điểm mờ, điểm trống' trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT 2021

0:00 / 0:00
0:00
'Không có điểm mờ, điểm trống' trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT 2021
SVVN - Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 được Bộ GD - ĐT tổ chức.

Tham dự hội nghị là các cán bộ cốt cán làm công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 khối các Sở GD - ĐT. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 64 điểm cầu. Đây là hội nghị tập huấn đầu tiên trong chuỗi 3 hội nghị sẽ được Bộ GD - ĐT tổ chức để quán triệt, trao đổi, giải đáp các nội dung về công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Nhấn mạnh thanh tra, kiểm tra là công tác rất quan trọng để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho rằng, để làm tốt công tác này, trước hết tất cả các cán bộ làm công tác thanh tra phải nghiên cứu kỹ lưỡng, thấu hiểu và nắm thật chắc quy chế thi, từ đó góp phần tạo nên kỳ thi công bằng, khách quan, an toàn, hiệu quả và tạo điều kiện thuận nhất cho mọi thí sinh.

'Không có điểm mờ, điểm trống' trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT 2021 ảnh 1

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Thứ trưởng yêu cầu, sau hội nghị, các Sở GD - ĐT tùy theo tình hình, điều kiện về cơ sở vật chất, diễn biến dịch bệnh để tổ chức tập huấn cho tất cả các cán bộ tham gia công tác thanh tra, kiểm tra của địa phương với mục tiêu, yêu cầu 100% cán bộ công chức, viên chức tham gia vào công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi phải được tập huấn, phải được đánh giá và nắm chắc tất cả các nội dung, quy trình, kỹ năng, nghiệp vụ của công tác thanh tra, kiểm tra.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cũng đề nghị các Sở GD - ĐT cần khẩn trương xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra cho kỳ thi tại địa bàn và tham mưu cho Ban chỉ đạo kỳ thi của địa phương để tổ chức thực hiện. “Trong kế hoạch lưu ý phương châm, tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT đều phải được thanh tra, kiểm tra, không bỏ sót khâu nào, không có điểm mờ, không có điểm trống”, Thứ trưởng nêu rõ.

'Không có điểm mờ, điểm trống' trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT 2021 ảnh 2

Chánh Thanh tra Bộ GD - ĐT Nguyễn Đức Cường trình bày báo cáo hướng dẫn công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Với những người tham gia cung cấp thông tin tại tập huấn, Thứ trưởng đề nghị, ngoài tập trung cung cấp thông tin về những điểm mới trong công tác thanh, tra kiểm tra năm nay, cần tập hợp, giải quyết thấu đáo kiến nghị, thắc mắc của các Sở GD - ĐT với tinh thần xây dựng. Những nội dung nào giải đáp được ngay thì trực tiếp trao đổi, làm rõ; những nội dung chưa giải đáp được hoặc vượt thẩm quyền thì tập hợp, trong trường hợp cần thiết tham mưu cho lãnh đạo Bộ GD - ĐT để có văn bản, làm căn cứ cho các cơ sở triển khai.

Tại hội nghị, đại diện Thanh tra Bộ GD - ĐT đã trình bày báo cáo hướng dẫn công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 với 4 phần chính: Thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị thi; thanh tra, kiểm tra công tác coi thi; thanh tra, kiểm tra công tác chấm thi; thanh tra, kiểm tra công tác phúc khảo. Cũng tại Hội nghị, nhiều thắc mắc, kiến nghị từ các Sở GD - ĐT đã được Thanh tra Bộ và một số đơn vị thuộc Bộ trao đổi, giải đáp.

Sau Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho cán bộ cốt cán khối các Sở GD - ĐT, Bộ GD - ĐT sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn cho cán bộ cốt cán khối các trường đại học và cán bộ, công chức, viên chức của Bộ GD - ĐT tham gia công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.