“Kinh đô” quất Cẩm Hà tất bật những ngày áp Tết

“Kinh đô” quất Cẩm Hà tất bật những ngày áp Tết
SVVN - Trong những ngày cận tết, làng quất Cẩm Hà thuộc thành phố Hội An đang rộn ràng chuẩn bị những thùng quất vàng ươm, bóng bẩy đưa đi tiêu thụ khắp cả nước. Đây là làng quất có lịch sử lâu đời và là nơi có diện tích trồng quất lớn nhất miền Trung.

“Kinh đô” quất nằm tại xã Cẩm Hà- thành phố Hội An, tất cả đều đang hối hả cho một mùa hoa Tết. Tuy thời tiết năm nay khá thất thường song quất Cẩm Hà vẫn cho trái vàng rực, căng mọng. Dù còn vài tuần nữa là đến Tết nhưng hầu hết các vườn quất đã được thương lái đặt cọc thu mua, chỉ chờ ngày mang đi tiêu thụ.

“Kinh đô” quất Cẩm Hà tất bật những ngày cận Tết.

Vườn quất Cẩm Hà trải dài đã vẽ nên một bức tranh xuân rực rỡ

Cô Hồng- chủ một vựa quất Cẩm Hà cho biết: “Quật ( tên gọi khác của trái quất, miền Nam gọi là tắc ) năm ni được mùa nên thương lái mấy tỉnh khác đến đây đặt mua từ rất sớm, những người đến sau nhiều khi không có để mà mua. Năm ni vườn quật của cô có hơn 600 chậu trung và lớn, đều đã được các thương lái đặt hết, giờ cô chỉ cắt tỉa, tưới nước để trái chín đẹp rồi đến ngày thì giao hàng!".

“Kinh đô” quất Cẩm Hà tất bật những ngày cận Tết.

Những trái quất vàng ươm, căng mọng cực kỳ bắt mắt

Tại xã Cẩm Hà có hàng trăm hộ làm nghề trồng quất và coi đây là nguồn thu nhập chính của gia đình, vì vậy người dân đã phải bỏ rất nhiều công sức ra để chăm bón cho cây. Mỗi năm cây quất ra quả từ 2 dến 3 lần, người dân phải cắt bỏ tất cả để đợi cho quất ra quả đúng dịp cuối năm. Cùng với đó phải thăm vườn thường xuyên để dễ phát hiện sâu bệnh mà phòng tránh cho cây. Sau mỗi đợt thu hoạch nhà vườn có thể thu về hàng trăm triệu, có nhà nhiều hơn còn có thể lên đến vài tỉ đồng.

“Kinh đô” quất Cẩm Hà tất bật những ngày cận Tết.

Một công đoạn sơn chậu, không chỉ giúp trang trí cho chậu cây thêm tươi tắn mà nước sơn còn tránh các loại côn trùng gây hại cho cây

Quất kiểng Cẩm Hà nói riêng và quất Hội An nói chung từ lâu đã là thương hiệu quất có tiếng với sản phẩm chất lượng đẹp mắt. Vì thế những dịp cuối năm lượng du khách đổ về xã Cẩm Hà ngày một nhiều, để chứng kiến quá trình chăm sóc quất cũng như chiêm ngưỡng những cây quất có hình dáng đẹp. Trải qua nhiều năm những chậu quất Tết luôn là niềm tự hào của vùng đất này bởi biết bao mồ hôi, công sức từ những người nông dân. Hy vọng rằng năm nay những chậu hoa, thùng quất sẽ được người dân nhiệt tình ủng hộ để cái Tết được sẻ chia đến tất cả mọi người.

·  

Theo SVO
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm