Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có tính lịch sử vì ảnh hưởng của dịch COVID-19

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có tính lịch sử vì ảnh hưởng của dịch COVID-19
SVVN - Đây là kỳ thi có tính lịch sử vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên vừa phải đảm bảo an toàn cho thí sinh dự thi, vừa phải đảm bảo an toàn về phòng ngừa dịch. Do đó, trách nhiệm của cán bộ tham gia công tác thi rất nặng nề, công việc phải tăng thêm, tinh thần trách nhiệm cũng tăng thêm.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại 4 điểm thi tại trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh), trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4), trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) và làm việc tại trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có tính lịch sử vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 ảnh 1 Đoàn công tác Bộ GD - ĐT kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT ở Long An ở ngày 8/8.

Tại trường THPT Trần Văn Giàu, điểm thi này có 864 thí sinh dự thi và 36 phòng thi. Điểm thi đã bố trí hai dãy để thí sinh rửa tay bằng xà phòng. Tất cả các phòng thi đều được trang bị nước rửa tay sát khuẩn, hướng dẫn cách phòng ngừa dịch… 

Ông Dương Anh Đức đi kiểm tra tất cả các phòng thi, phòng hội đồng, phòng y tế, phòng cách ly và cả các khu nhà vệ sinh. Sau khi kiểm tra, Phó chủ tịch UBND TP. HCM nhắc nhở trưởng điểm thi phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho thí sinh khi đến làm thủ tục dự thi cũng như trong các ngày thi. Đặc biệt, phải đảm bảo đúng các yêu cầu của quy chế thi, các khuyến cáo của Bộ Y tế, Bộ GD - ĐT về phòng ngừa dịch bệnh.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, sở cũng đã hỗ trợ điểm thi này hơn 300 khẩu trang vải, cộng thêm trường đã chuẩn bị khoảng 1.000 khẩu trang y tế để phát cho thí sinh, cán bộ tham gia công tác kỳ thi tại điểm thi.

Tiếp đó, đoàn kiểm tra tại các điểm thi Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (Quận 4), Trường THPT Lê Lý Đôn (Quận 3) và Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa. Tại các điểm thi này, ông Dương Anh Đức cũng kiểm tra rất kỹ các phòng thi, phòng hội đồng, phòng cách ly, phòng lưu giữ đề, bài thi.

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức cho biết: “Tất cả đều chuẩn bị rất tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây là kỳ thi có tính lịch sử vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên vừa phải đảm bảo an toàn cho thí sinh dự thi, vừa phải đảm bảo an toàn về phòng ngừa dịch. Do đó, trách nhiệm của cán bộ tham gia công tác thi rất nặng nề, công việc phải tăng thêm, tinh thần trách nhiệm cũng tăng thêm nên rất vất vả”.

Trong sáng 8/8, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Văn Phúc đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Long An. Ông Nguyễn Thanh Tiệp, Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Long An cho biết, năm này tỉnh có 13.876 thí sinh dự thi, tăng 487 người so với năm trước. Tỉnh đã thành lập 1 Hội đồng thi với 34 điểm thi đặt tại các trường THPT và THCS. Để phục vụ cho kỳ thi tỉnh đã huy động 2.008 người.

Theo ông Tiệp, dù đã quen với kỳ thi song với diễn biến phức tạp, Sở GD - ĐT đã phối hợp với Sở Y tế để lên nhiều phương án cho kỳ thi. Đối với thí sinh, Ban Chỉ đạo đã lên 3 phương án. Thứ nhất, đối với thí sinh không thuộc diện các em từ F0 - F2 thì được tổ chức thi bình thường.

Với thí sinh có biểu hiện sốt, ho trong quá trình thi thì sẽ được cán bộ y tế tham vấn, kiểm tra và chuyển sang thi phòng dự bị. Cán bộ tổ chức coi thi ở phòng này sẽ phải mang đồ bảo hộ, găng tay y tế y như cán bộ y tế. Bài thi của thí sinh này sẽ được niêm phong riêng, tất cả các khâu liên quan đến bài thi này đều được thực hiện theo khuyến cáo của ngành y tế.

Thứ ba, nếu Long An có người dương tính với virus SARS-CoV-2 thì thí sinh F0 sẽ được xét đăt cách, thí sinh F1, F2 sẽ được tổ chức thi đợt 2.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có tính lịch sử vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 ảnh 2 Năm nay là kỳ thi khá đặc biệt. Các tỉnh, thành vừa lo tổ chức thi an toàn, nghiêm túc vừa lo chống dịch COVID-19.

Ở Cần Thơ, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 dự kiến có tổng số 10.672 thí sinh đăng ký tham gia. Sở GD - ĐT thành phố đã thành lập 24 điểm thi với 464 phòng thi. Ngoài ra, địa phương này cũng đã xây dựng phương án dự phòng bố trí thêm 10 điểm thi dự phòng tại 9 quận, huyện với 221 phòng thi và 72 cán bộ coi thi dự phòng.

Bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi,  yêu cầu bắt buộc tất cả những người phục vụ trong điểm thi và thí sinh dự thi đều phải thực hiện đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn trước khi vào điểm thi. Bên cạnh đó, các trạm y tế và các trung tâm y tế quận, huyện phải trực chiến sẵn sàng ứng phó. Trường hợp thí sinh có triệu chứng sốt, ho hoặc có biểu hiện nghi ngờ, các điểm thi sẽ báo về Ban Chỉ đạo để có hướng xử lý kịp thời.

Tại tỉnh Sóc Trăng, Sở GD - ĐT tỉnh này cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tỉnh có 8.545 thí sinh đăng ký dự thi tại 21 điểm thi với 375 phòng thi. Ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, đến thời điểm này các công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đang được khẩn trương triển khai thực hiện một cách chu đáo, chặt chẽ, nghiêm túc. Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi UBND tỉnh đã chỉ đạo cho Sở GD - ĐT chủ động phối hợp với các ngành chức năng có liên quan, cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, mỗi điểm thi ít nhất phải có 2 phòng thi dự phòng. Tổ chức phun thuốc khử trùng tất cả các điểm thi trước khi thí sinh tập trung. Bắt buộc đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang đối với tất cả thí sinh, cán bộ coi thi và những người làm nhiệm vụ có liên quan trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.
Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

SVVN - Sáng 2/6, 39.034 thí sinh tham gia thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024 được tổ chức tại các địa phương: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang và dự kiến tại Cà Mau.