Lê Xuân Thân: ‘Giải thưởng Lý Tự Trọng 2024 là một niềm tự hào và hạnh phúc khó tả’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với nhiều hoạt động Đoàn ấn tượng, Lê Xuân Thân - Bí thư Đoàn trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM đã ghi tên mình vào danh sách 100 cán bộ Đoàn xuất sắc đoạt Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024.

Bén duyên với hoạt động Đoàn từ khi... mới 6 tuổi

Theo chân ba là Bí thư xã Đoàn từ khi còn lúc 5, 6 tuổi để sinh hoạt cùng các anh chị tại đơn vị là ký ức đẹp đẽ đầu tiên về hoạt động Đoàn mà Xuân Thân nhớ mãi. Chia sẻ về quá trình hoạt động Đoàn của mình, Thân cho biết, khi bước chân vào giảng đường đại học, lần tham gia 'Tiếp sức mùa thi' vào năm 2011 đã cho Thân nhiều cảm xúc: “Cảm giác được sống trong bầu không khí vui tươi, hạnh phúc từ thuở nhỏ tham gia cùng ba như trỗi dậy, tình yêu của mình dành cho tổ chức Đoàn lớn thêm nhiều từ đó. Và có lẽ chính nhờ "cái gen" cán bộ Đoàn của ba mình, cùng với tình yêu, sự nhiệt huyết và sự hỗ trợ, tin tưởng của các anh chị, đến cuối tháng 11/2011, mình được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Đoàn khoa Đào tạo Chất lượng cao (HCMUTE), sau đó là Bí thư Đoàn khoa, đến năm thứ tư đại học là Phó Bí thư thường trực Đoàn trường, rồi Bí thư Đoàn trường cho đến bây giờ".

Lê Xuân Thân: ‘Giải thưởng Lý Tự Trọng 2024 là một niềm tự hào và hạnh phúc khó tả’ ảnh 1
Lê Xuân Thân - chàng trai nhiệt huyết với công tác Đoàn. (Ảnh: NVCC)

Tâm tình về cảm xúc của bản thân khi đoạt Giải thưởng, Bí thư Đoàn trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM nói: “Mình cảm thấy rất may mắn khi trong vô vàn anh em cán bộ Đoàn xuất sắc khắp cả nước, mình lại được chọn để cùng 99 anh chị em cán bộ Đoàn khác nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng. Đây là một niềm tự hào và hạnh phúc khó tả, là động lực quan trọng để mình tiếp tục không ngừng cống hiến cho phong trào chung của sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM nói riêng cũng như hoạt động Đoàn của TP. HCM nói chung".

Sở hữu nhiều giải thưởng đáng quý

Trước khi đoạt Giải thưởng Lý Tự Trọng, Thân đã cùng cán bộ đoàn HCMUTE đạt được nhiều thành tích khác như 2 lần xác lập Kỷ luật Việt Nam về số lượng sinh viên tham gia đồng diễn dân vũ các năm 2016, 2023; Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2023; Mô hình 'Thùng đếm phiếu tự động' được chuyển giao công nghệ cho nhiều Đại hội các Tỉnh, Thành bạn và áp dụng cho Đại hội Đoàn TP. HCM; Mô hình cuộc thi sáng tạo Robot dành cho học sinh THPT, THCS… và hơn hết, Thân còn là đại biểu tham gia 'Hành trình Sinh viên với biển đảo Tổ quốc' năm 2023 tại Trường Sa và Nhà giàn DK1-2 vừa qua.

Lê Xuân Thân: ‘Giải thưởng Lý Tự Trọng 2024 là một niềm tự hào và hạnh phúc khó tả’ ảnh 2
Xuân Thân từng vinh dự là đại biểu chính thức tham dự 'Hành trình Sinh viên với biển đảo Tổ quốc' năm 2023. (Ảnh: NVCC)

Hành trình đạt danh hiệu này khá dài, khi Thân đã gắn bó với công tác Đoàn trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM cũng đã gần 10 năm. Suốt 10 năm công tác, kim chỉ nam của Thân là “Sáng tạo và phải luôn sáng tạo không ngừng”, chính vì thế mà trong những năm qua, Đoàn trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM luôn là đơn vị có nhiều mô hình giải pháp nhất Thành phố và Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2023 là minh chứng rõ rệt cho điều đó. Trong 5 năm vừa qua, Đoàn trường luôn là đơn vị xuất sắc dẫn đầu cụm thi đua của TP. HCM.

Hoạt động gần một thập kỷ, Thân luôn thấy được niềm vui, tình yêu trong từng hoạt động. Nói về điều tâm đắc nhất, Thân bày tỏ, đó là công trình xác lập sơ bộ công trình thanh niên của nhiệm kỳ tới, 2022 – 2025, với công trình “Trung tâm hỗ trợ sinh viên Nghiên cứu khoa học”. Công trình này bước đầu đang được Ban Giám hiệu nhà trường ủng hộ, tạo điều kiện về cơ sở vật chất để sớm triển khai. Trung tâm sẽ là nơi cho mượn hoặc cho thuê giá rẻ các thiết bị kỹ thuật, gia công, in 3D các chi tiết nhỏ, hỗ trợ các bạn sinh viên thực hiện đồ án, đề tài nghiên cứu khoa học, giúp tiết kiệm một số tiền không nhỏ khi các bạn thực hiện nghiên cứu.

“Để sinh viên các khóa sau không phải mua mới thiết bị hoặc thuê, gia công bên ngoài với chi phí cao, các máy móc và thiết bị nói trên sẽ được vận động từ các doanh nghiệp liên kết, vận động các bạn sinh viên khóa trước tặng lại khi đã hoàn thành đồ án, nghiên cứu… cứ như thế thiết bị sẽ được xoay vòng tái sử dụng”, Xuân Thân nói thêm.

Lê Xuân Thân: ‘Giải thưởng Lý Tự Trọng 2024 là một niềm tự hào và hạnh phúc khó tả’ ảnh 3
Xuân Thân tham dự Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS HCM lần thứ XII. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về những dự định ở hoạt động Đoàn của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM trong thời gian tới, Xuân Thân cho biết, Đoàn trường sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh về việc ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong tổ chức các hoạt động Đoàn.

Với mục tiêu ứng dụng triệt để chuyển đổi số trong hoạt động, trong tương lai Đoàn - Hội HCMUTE sẽ là “Đơn vị số” khi tất cả các hoạt động, công việc thường xuyên sẽ được vận hành bởi các chuyên trang, các ứng dụng trên nền tảng số, hướng đến mục tiêu hệ thống hóa dữ liệu công tác Đoàn - Hội, phân tích đánh giá nhu cầu của đoàn viên, sinh viên một cách khoa học, từ đó thiết kế chương trình hoạt động phù hợp.

Ngày 27/2/2024, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã ban hành Công văn số 2971-CV/TWĐTN-BTC về việc thông báo kết quả xét chọn Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024 và danh sách 100 cán bộ Đoàn tiêu biểu toàn quốc đo,ạt Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024. Chương trình kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chính Minh và Trao tặng Giải thưởng Lý Tự Trọng 2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 21/3/2024 đến ngày 23/3/2024, tại tỉnh Hà Tĩnh.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.
Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".