Mang con chữ tới các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại xóm trọ công nhân

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đội ngũ tình nguyện tham gia lớp học “Gia sư áo xanh” mang đến một mùa Hè ý nghĩa cho nhiều gia đình tại TP. HCM. Trong đó, Lê Tấn Phát, cựu sinh viên trường ĐH Sư phạm TP. HCM đã hết lòng vì con chữ, mang kiến thức đến cho các bạn nhỏ là con em những gia đình lao động nghèo tại Q. 7.

Gia sư tại các lớp học là những bạn sinh viên tình nguyện có học lực và hạnh kiểm Tốt. Chương trình được lập ra với mong hỗ trợ các em nhỏ mồ côi, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn không có đủ điều kiện để đến trường sau đại dịch COVID-19.

Đồng hành với lớp học “Gia sư áo xanh” đã được 3 năm, Tấn Phát cho biết bản thân mình nhận được nhiều niềm vui, cảm thấy hạnh phúc khi có thể giúp đỡ được nhiều em nhỏ củng cố kiến thức. Chia sẻ về việc bén duyên với lớp học này, Tấn Phát tâm sự: “Kỳ dịch COVID-19 năm 2021 là cơ duyên đưa mình đến với lớp học. Sau khi tình hình dịch của TP. HCM được kiểm soát, mình có nhận được thông báo là tuyển “Gia sư áo xanh”. Trường ĐH Sư phạm TP. HCM của mình cũng thông báo tuyển. Mình nhận thấy, đây là một chương trình rất ý nghĩa, giúp ích cho các em trong Hè nên mình đã tham gia”, Phát nhớ lại. Phát cho biết thêm, qua các tiết dạy, anh mong muốn có thể củng cố cũng như bổ sung kiến thức cho các em nhỏ.

Mang con chữ tới các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại xóm trọ công nhân ảnh 1
Tấn Phát miệt mài với con chữ cùng những học trò nhỏ. (Ảnh: NVCC)

Đi xe buýt từ nhà ở quận 3 sang quận 7 để tham gia lớp học, Phát cho biết mình mất khá nhiều thời gian cho việc di chuyển. Tuy nhiên, được nhìn các em nhỏ ham học, siêng năng làm các bài tập mình giao, chuẩn bị bài trước khi đến lớp và cuối năm đạt kết quả học tập Tốt, Phát thấy mình có động lực để tiếp tục nhiều hơn là những khó khăn.

Kể về lớp học hiện tại đang đứng lớp, Phát cho hay: “Lớp học của mình hiện tại có trên 15 bạn, những bạn này là con của công nhân, những người có kinh tế còn nhiều khó khăn. Mình muốn giúp bớt gánh nặng cho các phụ huynh vì phụ huynh đi kiếm tiền đã rất khó nên các em không thể đi học các lớp bồi dưỡng. Các em học tốt thì tạo nguồn động lực cho ba mẹ tiếp tục làm việc”.

Mang con chữ tới các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại xóm trọ công nhân ảnh 2

Tấn Phát đã ba năm gắn bó với chương trình 'Gia sư áo xanh'. (Ảnh: NVCC)

Với lớp học này, Phát là người đứng lớp nên anh nhận thấy có một số khó khăn trong việc truyền tải kiến thức cho nhiều lớp. Phát hiện đang dạy có các bạn nhỏ từ mầm non, lớp 1, lớp 3, lớp 5 và lớp 6. Với các bạn tiểu học, Phát kèm cả kiến thức Toán và Tiếng Việt, còn các bạn lớp 6 thì anh nhận kèm môn Ngữ văn. “Thay vì đi cà phê, ăn uống cùng bạn bè, mình chọn tham gia lớp học “Gia sư áo xanh”, vì dạy các em có được kiến thức, giúp các em nắm chắc được nền tảng cơ bản trước khi khi lên lớp, có tương lai tốt đẹp hơn, thì mình cảm thấy rất vui”.

Mang con chữ tới các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại xóm trọ công nhân ảnh 3

Dẫu còn nhiều khó khăn nhưng lớp học luôn tràn đầy tiếng cười. (Ảnh: NVCC)

Vào các dịp lễ như Tết Trung Thu hay Giáng sinh, anh còn tổ chức cho các em nhỏ những buổi vui chơi, vẽ tranh, trò chuyện và hát hò với nhau. Phát thấy mình có được sự ấm áp và niềm vui khi tham gia chương trình dẫu cho lớp học còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất.

Biết ơn những ý nghĩa nhân văn mà lớp học “Gia sư áo xanh” tạo ra, anh Văn Tập (phụ huynh em Gia Hân, ngụ tại quận 7) bộc bạch: “Các bạn sinh viên rất nhiệt tình, gần gũi với học sinh cũng như gia đình. Nhờ có các bạn mà thời gian học tập của con tôi được đầu tư nhiều hơn, vì điều kiện công việc đôi khi tôi không có thời gian để dạy con. Tôi rất cảm ơn các bạn gia sư, mong chương trình phát triển hơn nữa”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

SVVN - Phạm Khắc Tùng hiện đang theo học hệ đào tạo từ xa ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bằng ước mong cống hiến cho môi trường, Khắc Tùng đã tham gia Hà Nội Xanh, nhóm tình nguyện độc lập được thành lập vào tháng 12 năm 2022, bởi anh Nguyễn Tiến Huy cùng các bạn trẻ khác với mục tiêu bảo vệ môi trường tại Hà Nội. Sau thời gian hoạt động và cống hiến với tất cả trách nhiệm và cái tâm chân thành, hiện tại, anh là Trưởng Ban Sự kiện tại Hà Nội Xanh.