Mất 9 tháng đàm phán, trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM) là trường đầu tiên đưa siêu máy chủ về Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM) cho biết, trường vừa nhập máy chủ AI NVIDIA DGX A100 của Nvidia để phục vụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu. Siêu máy chủ này có trị giá khoảng 10 tỷ đồng.

Siêu máy chủ NVIDIA DGX A100 nằm trong dự án chuyển đổi số và phục vụ chạy các mô hình deep leaning, máy học phục vụ nghiên cứu khoa học từ các nhóm nghiên cứu, phòng thí nghiệm và các đề tài nghiên cứu khoa học.

NVIDIA DGX A100 là hệ thống phổ quát cho tất cả các cơ sở hạ tầng AI, từ phân tích (Analytics), đào tạo (Training) đến suy luận (Inference). Nó đóng gói mật độ cao các compute với hiệu suất xử lý AI lên đến 5 petaFLOPS trong một khung máy 6U, thay thế một tháp cơ sở hạ tầng chỉ bằng một nền tảng cho mọi AI Workload.

Nguồn kinh phí mua sắm máy chủ này từ đề án về chuyển đổi số và định hướng đại học số của trường ĐH Công nghệ thông tin do ĐHQG TP. HCM cấp từ ngân sách nhà nước.

Mất 9 tháng đàm phán, trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM) là trường đầu tiên đưa siêu máy chủ về Việt Nam ảnh 1
Nghiên cứu viên trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM) đang kiểm tra kết cấu và linh kiện của siêu máy chủ AI NVIDIA DGX A100 vừa được nhập về trường. (Ảnh: ĐH CNTT)

Để có siêu máy chủ phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học này, trường ĐH Công nghệ thông tin đã mất 9 tháng trao đổi để được NVIDIA đồng ý cung cấp và xuất khẩu khỏi Mỹ. Nhà trường phải ký cam kết sử dụng nội bộ phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học.

NVIDIA DGX A100 sẽ được ứng dụng trong nghiên cứu, giảng dạy ngành Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, Công nghệ thông tin và các ngành liên quan mà trường đang đào tạo…

Máy chủ hiện được đặt tại UIT Data Centre, do phòng Dữ liệu & Công nghệ thông tin quản lý, Phòng SĐH & Khoa học công nghệ điều phối vận hành theo nhu cầu của các nhóm nghiên cứu, phòng thí nghiệm và các đề tài nghiên cứu khoa học.

Mất 9 tháng đàm phán, trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM) là trường đầu tiên đưa siêu máy chủ về Việt Nam ảnh 2

Siêu máy chủ sẽ được sử dụng nội bộ, phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học.

“Nhà trường đã có sẵn đội ngũ nhân sự cho các dự án lớn nhỏ liên quan đến chuyển đổi số. Đội ngũ nhân sự sẵn sàng cho các dự án này, ngoài ra dự án này Nhà trường có nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia, kỹ sư NVIDIA tại Mỹ. Song song đó, đội ngũ các giảng viên, các kỹ thuật, nghiên cứu viên các phòng thí nghiệm cũng được tham gia vào dự án và các dự án liên quan chuyển đổi số”, đại diện lãnh đạo nhà trường cho biết.

Mất 9 tháng đàm phán, trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM) là trường đầu tiên đưa siêu máy chủ về Việt Nam ảnh 3

Cận cảnh 'siêu máy chủ' đầu tiên trong các trường đại học tại Việt Nam.

Để có 'siêu máy chủ' phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học này, trường ĐH Công nghệ thông tin đã mất 9 tháng trao đổi để được NVIDIA đồng ý cung cấp và xuất khẩu khỏi Mỹ. Nhà trường phải ký cam kết sử dụng nội bộ phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học.

Trường ĐH Công nghệ thông tin định hướng phát triển lâu dài trở thành trường đại học uy tín về Công nghệ thông tin – Truyền thông và các lĩnh vực liên quan trong khu vực châu Á. Trong thời gian tới, trường định hướng sẽ trở thành một trường đại học nghiên cứu các công nghệ, ứng dụng mới và đào tạo nguồn nhân lực cao đáp ứng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.