TP. HCM sẽ trở thành trung tâm quốc tế về giáo dục và đào tạo, thu hút sinh viên khu vực và thế giới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tại phiên họp Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TP. HCM diễn ra ngày 29/2, tại TP. HCM, Chủ tịch UBND TP. HCM, Chủ tịch Hội đồng hiệu trưởng Phan Văn Mãi nhấn mạnh: “Quan điểm của thành phố là sẵn sàng đầu tư hàng trăm tỷ đồng, thậm chí là cả ngàn tỷ đồng, vì đầu tư cho đào tạo nguồn nhân lực là vấn đề sống còn, quyết định đến thành công cho những chương trình, mục tiêu phát triển mà thành phố đã đề ra”.

Ngày 29/2, Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TP. HCM tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Chủ tịch UBND TP. HCM, Chủ tịch Hội đồng hiệu trưởng Phan Văn Mãi đã chủ trì hội nghị.

Đánh giá kết quả hoạt động năm 2023, Hội đồng đã chỉ ra những hạn chế. Cụ thể, một số hội đồng khối ngành chưa tương xứng với tiềm năng của các trường do công tác truyền thông, quảng bá và phối hợp giữa các thành viên chưa thực sự chặt chẽ. Một số hoạt động theo kế hoạch Hội đồng khối ngành triển khai còn chậm. Hội đồng hiệu trưởng đã xây dựng và ứng dụng nền tảng số trong việc kết nối các trường đại học thành viên nhưng các nền tảng số vẫn còn một số hạn chế.

Tại hội nghị này, ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM đã trình bày kế hoạch triển khai đặt hàng đào tạo đối với Đề án thành phần thuộc Đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế giai đoạn 2030 – 2035 và Đại học chia sẻ.

Theo ông Dương Trí Dũng, đến nay, đã có 8/9 Đề án đã ký hợp đồng với các cơ sở giáo dục đại học, được thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ, 4/9 Đề án được Hội đồng tư vấn nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo Quyết định của Sở KH - CN nghiệm thu với kết quả là Đạt.

TP. HCM sẽ trở thành trung tâm quốc tế về giáo dục và đào tạo, thu hút sinh viên khu vực và thế giới ảnh 1

Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, một số tham luận của các trường đại học cũng được chia sẻ, như: Quốc tế hoá giáo dục đại học tại TP. HCM: Kinh nghiệm triển khai tại trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM); triển khai thí điểm đề án đào tạo nhân lực trình độ quốc tế ngành trí tuệ nhân tạo tại trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM); nghiên cứu khoa học - nguồn đầu tư cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của sinh viên trường ĐH Công thương TP. HCM; xây dựng tài nguyên giáo dục mở - yếu tố góp phần đào tạo nguồn nhân lực trình độ quốc tế và mục tiêu phát triển bền vững của trường ĐH Nguyễn Tất Thành; kế hoạch triển khai đặt hàng đào tạo đối với đề án thành phần thuộc đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế giai đoạn 2020 - 2035 và đại học chia sẻ của Sở GD - ĐT TP. HCM…

TP. HCM sẽ trở thành trung tâm quốc tế về giáo dục và đào tạo, thu hút sinh viên khu vực và thế giới ảnh 2

Nhiều tham luận được trình bày trong hội nghị.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh việc 4 đề án thành phần đã nghiệm thu, đạt, giao Sở KH - CN và Sở Nội vụ phối hợp để tiến hành triển khai thực hiện đặt hàng ngay cho các trường để đào tạo nhân lực và chậm nhất phải hoàn thành trong tháng 6/2024. Những đề án thành phần còn lại, các hội đồng khối ngành và các trường được giao nhiệm vụ phải bám sát để thực hiện đúng tiến độ được giao.

TP. HCM sẽ trở thành trung tâm quốc tế về giáo dục và đào tạo, thu hút sinh viên khu vực và thế giới ảnh 3

Chủ tịch UBND TP. HCM, Chủ tịch Hội đồng hiệu trưởng Phan Văn Mãi kết luận Hội nghị.

Đề án xây dựng TP. HCM thành trung tâm quốc tế về giáo dục và đào tạo thu hút sinh viên khu vực và thế giới là đề án rất quan trọng và các đơn vị được giao nhiệm vụ phải tập trung hoàn thành đề án. Trong thời gian tới, TP. HCM sẽ chọn lựa và tập trung đầu tư cho các trung tâm đổi mới sáng tạo ở một số trường có thế mạnh, không phân biệt là trường công hay trường tư, trường của thành phố hay của các bộ, ngành khác.

“Quan điểm của thành phố là sẵn sàng đầu tư hàng trăm tỷ đồng, thậm chí là cả ngàn tỷ đồng vì đầu tư cho đào tạo nguồn nhân lực là vấn đề sống còn, quyết định đến thành công cho những chương trình, mục tiêu phát triển mà thành phố đã đề ra”, Chủ tịch Hội đồng hiệu trưởng Phan Văn Mãi nói.

Tại Hội nghị, Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TP. HCM cũng đề ra nhiệm vụ năm 2024, với 7 nội dung. Theo đó, tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ theo đặt hàng của UBND TP. HCM; hỗ trợ có hiệu quả các chương trình, đề án của TP. HCM; chủ động nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục đại học trên địa bàn; phát huy vai trò tư vấn, phản biện, định hướng phát triển, hình thành cơ chế chính sách cho TP. HCM…

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.