Minh chứng sống động, hiệu quả về phương thức tập hợp thanh niên trên địa bàn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phát biểu tại Hội thảo khoa học “Thực trạng nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh thiếu nhi Việt Nam” tại khu vực miền Nam, ông Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM cho biết, vừa qua, Thành Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên TP. HCM đã tổ chức thành công các hoạt động tình nguyện Hè, nhân kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè của thanh niên.

Chiều ngày 14/8, tại Trung tâm Hội nghị 272 (quận 3, TP. HCM), T.Ư Đoàn phối hợp với Thành Đoàn TP. HCM, Thành ủy TP. HCM tổ chức Hội thảo khoa học "Thực trạng nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh thiếu nhi Việt Nam”.

Hội thảo nhằm tìm hiểu và phân tích, đánh giá thực trạng và giải pháp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Hội LHTN Việt Nam; Hội Sinh viên Việt Nam và vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong tổ chức và hoạt động của các tổ chức thanh niên Việt Nam hiện nay.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM cho biết, vừa qua, Thành Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên TP. HCM đã tổ chức thành công các hoạt động tình nguyện Hè, nhân kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè của thanh niên.

Minh chứng sống động, hiệu quả về phương thức tập hợp thanh niên trên địa bàn ảnh 1

Quang cảnh tại tại Hội thảo.

Minh chứng sống động, hiệu quả về phương thức tập hợp thanh niên trên địa bàn ảnh 2
Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại Hội thảo.

Theo ông Nguyễn Hồ Hải, thanh niên là một bộ phận không thể tách rời trong sự phát triển chung của đất nước, do đó, đòi hỏi các tổ chức của thanh thiếu nhi phải luôn quan tâm, trăn trở, tự đặt ra các yêu cầu cao hơn trong việc dự báo, nghiên cứu và kịp thời đổi mới phù hợp các phương thức tập hợp thanh thiếu nhi, để từ đó có thể đồng hành với thanh thiếu nhi, kịp thời định hướng và giáo dục thế hệ trẻ những giá trị quý báu trong sự nghiệp cách mạng xây dựng xã hội chủ nghĩa ở nước ta trong tình hình mới, qua đó nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Minh chứng sống động, hiệu quả về phương thức tập hợp thanh niên trên địa bàn ảnh 3

Đại biểu các tỉnh, thành Đoàn phía Nam phát biểu tham luận tại Hội thảo.

“TP. HCM trong giai đoạn 1994 – 2023 là minh chứng sống động, hiệu quả về phương thức tập hợp thanh niên trên địa bàn thành phố”, ông Nguyễn Hồ Hải nói.

Ông cũng cho biết, trong thời gian qua, Ban Thường vụ Thành ủy TP. HCM luôn chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo các cấp tập trung thực hiện công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên, qua đó, tỷ lệ tập hợp thanh niên trong các năm gần đây có xu hướng tăng, tỷ lệ tập hợp thanh niên từ cuối nhiệm kỳ 2017 - 2022 là 71,01%, đến nay đạt 73,04%.

Đồng thời, các cấp bộ Đoàn thành phố tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm nâng tỷ lệ tập hợp thanh niên thành phố, đẩy mạnh việc vận động, tập hợp thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo, thanh niên Việt Nam ở nước ngoài, thanh niên khuyết tật, thanh niên hoàn lương, thanh niên sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, thanh niên lao động tự do, thanh niên ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, thanh niên ở các khu đô thị, khu dân cư, chung cư..., đa dạng hóa các loại hình tập hợp thanh niên theo sở thích, chuyên môn, nghề nghiệp, khu vực, đặc biệt là trên không gian mạng.

Minh chứng sống động, hiệu quả về phương thức tập hợp thanh niên trên địa bàn ảnh 4

Cựu cán bộ Đoàn phía Nam phát biểu tại Hội thảo.

Các cấp bộ Đoàn thành phố đã đầu tư nghiên cứu, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên ở từng khu vực, đối tượng, từng bước kết nối và phát huy các câu lạc bộ, đội, nhóm không thuộc tổ chức Đoàn - Hội, văn nghệ sĩ trẻ, trí thức trẻ, doanh nhân trẻ... trong các hoạt động chung của thanh niên thành phố.

TP. HCM là một trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục - đào tạo của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Hiện nay, TP. HCM có dân số khoảng 9 triệu người, trong đó có khoảng 2,9 triệu thanh niên, chiếm gần 1/3 dân số của thành phố, trong đó có hơn 750.000 đoàn viên, hơn 1 triệu đội viên, thiếu niên và nhi đồng. Đây vừa là lực lượng, vừa là động lực phát triển của thành phố, do đó, vấn đề này đặt ra yêu cầu cho tổ chức Đoàn Thành phố phải luôn dự báo, nghiên cứu và đề xuất đa dạng các giải pháp, phương thức phù hợp để tập hợp rộng rãi các đối tượng thanh thiếu nhi trên địa bàn thành phố.

(Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Hồ Hải)

"Hội thảo khoa học “Thực trạng nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh thiếu nhi Việt Nam” tại khu vực miền Nam là một cơ hội để các cán bộ Đoàn, các tỉnh, thành Đoàn, các đơn vị tiếp tục trao đổi, phân tích các vấn đề có liên quan, để từ đó trao đổi các kinh nghiệm, đề xuất những cách làm hay trong việc đổi mới phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh thiếu nhi Việt Nam, đây cũng sẽ là chất liệu quý để tổ chức Đoàn thành phố học tập và phát huy", Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Hồ Hải nhìn nhận.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".
Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

SVVN - Sáng 2/6, tại Công viên bờ sông Sài Gòn (TP. Thủ Đức, TP. HCM), Thành Đoàn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra quân các chương trình, chiến dịch Tình nguyện Hè năm 2024, với sự tham dự trực tiếp của khoảng 5.000 đoàn viên, sinh viên, chiến sĩ tình nguyện. Buổi Lễ ra quân năm nay ấn tượng bởi những màn khởi động ‘cháy' hết mình của sinh viên tình nguyện tại TP. HCM.
Tuổi trẻ Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong 'Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè'

Tuổi trẻ Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong 'Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè'

SVVN - Ngày 31/5, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức Lễ ra quân ‘Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024’, với sự tham dự của gần 400 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tiêu biểu của Thủ đô. Năm nay, Thành Đoàn Hà Nội sẽ tham gia hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh chuyển đổi số; tham gia xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.