Đề xuất giúp ĐHQG TP. HCM tăng số lượng công bố quốc tế trong lĩnh vực KHXH&NV

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 11/8, tại trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM (cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Q. 1), ĐHQG TP. HCM tổ chức tọa đàm “Nâng cao năng lực công bố khoa học quốc tế trong lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn và Kinh tế - Luật tại ĐHQG TP. HCM: Các giải pháp từ tiếp cận nghiên cứu liên ngành”.

Phát biểu tại tọa đàm, PGS. TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho rằng, có 3 sự thật về nghiên cứu và công bố quốc tế trong lĩnh vực KHXH&NV tại ĐHQG TP. HCM cần phải thẳng thắn thừa nhận. Đó là số lượng xuất bản quốc tế trong lĩnh vực KHXH&NV còn thấp, số lượng đề tài trong lĩnh vực này nộp lên ĐHQG TP. HCM cũng rất thấp và các đề xuất về phòng thí nghiệm chưa thực sự thể hiện được đặc thù, chưa thuyết phục được Ban Giám đốc đầu tư.

Giám đốc ĐHQG TP. HCM mong muốn: “Khi nói về trường phái nhân học, lịch sử, văn hóa Việt Nam thì phải nói về ĐHQG TP. HCM và nói đến trường ĐH KHXH&NV. Để làm được điều này, chúng ta phải có nhóm nghiên cứu mạnh, có công bố, xuất bản quốc tế. Giả sử 1 - 2 năm, chúng ta có báo cáo nghiên cứu về một số vấn đề chọn lọc trong văn hóa, con người Việt Nam công bố cho quốc tế. Những tác động đó thể hiện được trường phái của chúng ta, thể hiện đúng sứ mạng của chúng ta. Những định hướng này sẽ giúp chúng ta xây dựng được các trường phái nghiên cứu”.

Đề xuất giúp ĐHQG TP. HCM tăng số lượng công bố quốc tế trong lĩnh vực KHXH&NV ảnh 1

PGS. TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG TP. HCM phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

PGS. TS Vũ Hải Quân cho rằng, để làm được điều này, ĐHQG TP. HCM sẽ phải đi từng bước, đồng thời ông đưa ra hai giải pháp ban đầu để cải thiện hoạt động nghiên cứu và công bố quốc tế trong lĩnh vực KHXH&NV.

“Trước hết, ĐHQG TP. HCM cần xây dựng được một chuỗi các hoạt động chung về học thuật trong hệ thống ĐHQG. Chúng ta có thể làm luân phiên tại các trường thành viên với các chủ đề như trình bày kết quả nghiên cứu, định hướng nghiên cứu của các thầy cô. Từ đó, tạo không gian trao đổi, hỗ trợ và hợp tác giữa các nhà khoa học. ĐHQG TP. HCM sẽ xây dựng đề án tài trợ cho hoạt động này. Một tháng, chúng ta có thể làm 1 - 2 chủ đề theo hướng liên ngành với đầu mối tổ chức là các phòng dự án khoa học của các trường thành viên. Từ đó mới lan tỏa đam mê, ý thức nghiên cứu trong toàn hệ thống”, ông Vũ Hải Quân nói.

Đề xuất giúp ĐHQG TP. HCM tăng số lượng công bố quốc tế trong lĩnh vực KHXH&NV ảnh 2

Các khách mời cùng thảo luận tại buổi tọa đàm.

Giám đốc ĐHQG TP. HCM cũng mong muốn các nhà nghiên cứu thông qua Ban Khoa học - Công nghệ gửi cho Ban Giám đốc một số đề xuất nghiên cứu mang tính chất liên ngành và có khả năng công bố quốc tế. “Trong đề xuất đó, các thầy cô cần thể hiện rõ mong muốn hợp tác với các nhà nghiên cứu khác trong lĩnh vực nào. Dựa trên các đề xuất này, ĐHQG TP. HCM sẽ tổ chức tọa đàm tiếp theo để Hội đồng Khoa học - Đào tạo giúp Ban Giám đốc rà soát các đề xuất này và trao đổi với từng đề xuất cụ thể. Làm sao phấn đấu để trong năm 2024 ĐHQG TP. HCM tăng gấp đôi số lượng đề tài nghiên cứu về lĩnh vực KHXH&NV”, PGS. TS Vũ Hải Quân giao nhiệm vụ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.