Đề xuất giúp ĐHQG TP. HCM tăng số lượng công bố quốc tế trong lĩnh vực KHXH&NV

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 11/8, tại trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM (cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Q. 1), ĐHQG TP. HCM tổ chức tọa đàm “Nâng cao năng lực công bố khoa học quốc tế trong lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn và Kinh tế - Luật tại ĐHQG TP. HCM: Các giải pháp từ tiếp cận nghiên cứu liên ngành”.

Phát biểu tại tọa đàm, PGS. TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho rằng, có 3 sự thật về nghiên cứu và công bố quốc tế trong lĩnh vực KHXH&NV tại ĐHQG TP. HCM cần phải thẳng thắn thừa nhận. Đó là số lượng xuất bản quốc tế trong lĩnh vực KHXH&NV còn thấp, số lượng đề tài trong lĩnh vực này nộp lên ĐHQG TP. HCM cũng rất thấp và các đề xuất về phòng thí nghiệm chưa thực sự thể hiện được đặc thù, chưa thuyết phục được Ban Giám đốc đầu tư.

Giám đốc ĐHQG TP. HCM mong muốn: “Khi nói về trường phái nhân học, lịch sử, văn hóa Việt Nam thì phải nói về ĐHQG TP. HCM và nói đến trường ĐH KHXH&NV. Để làm được điều này, chúng ta phải có nhóm nghiên cứu mạnh, có công bố, xuất bản quốc tế. Giả sử 1 - 2 năm, chúng ta có báo cáo nghiên cứu về một số vấn đề chọn lọc trong văn hóa, con người Việt Nam công bố cho quốc tế. Những tác động đó thể hiện được trường phái của chúng ta, thể hiện đúng sứ mạng của chúng ta. Những định hướng này sẽ giúp chúng ta xây dựng được các trường phái nghiên cứu”.

Đề xuất giúp ĐHQG TP. HCM tăng số lượng công bố quốc tế trong lĩnh vực KHXH&NV ảnh 1

PGS. TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG TP. HCM phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

PGS. TS Vũ Hải Quân cho rằng, để làm được điều này, ĐHQG TP. HCM sẽ phải đi từng bước, đồng thời ông đưa ra hai giải pháp ban đầu để cải thiện hoạt động nghiên cứu và công bố quốc tế trong lĩnh vực KHXH&NV.

“Trước hết, ĐHQG TP. HCM cần xây dựng được một chuỗi các hoạt động chung về học thuật trong hệ thống ĐHQG. Chúng ta có thể làm luân phiên tại các trường thành viên với các chủ đề như trình bày kết quả nghiên cứu, định hướng nghiên cứu của các thầy cô. Từ đó, tạo không gian trao đổi, hỗ trợ và hợp tác giữa các nhà khoa học. ĐHQG TP. HCM sẽ xây dựng đề án tài trợ cho hoạt động này. Một tháng, chúng ta có thể làm 1 - 2 chủ đề theo hướng liên ngành với đầu mối tổ chức là các phòng dự án khoa học của các trường thành viên. Từ đó mới lan tỏa đam mê, ý thức nghiên cứu trong toàn hệ thống”, ông Vũ Hải Quân nói.

Đề xuất giúp ĐHQG TP. HCM tăng số lượng công bố quốc tế trong lĩnh vực KHXH&NV ảnh 2

Các khách mời cùng thảo luận tại buổi tọa đàm.

Giám đốc ĐHQG TP. HCM cũng mong muốn các nhà nghiên cứu thông qua Ban Khoa học - Công nghệ gửi cho Ban Giám đốc một số đề xuất nghiên cứu mang tính chất liên ngành và có khả năng công bố quốc tế. “Trong đề xuất đó, các thầy cô cần thể hiện rõ mong muốn hợp tác với các nhà nghiên cứu khác trong lĩnh vực nào. Dựa trên các đề xuất này, ĐHQG TP. HCM sẽ tổ chức tọa đàm tiếp theo để Hội đồng Khoa học - Đào tạo giúp Ban Giám đốc rà soát các đề xuất này và trao đổi với từng đề xuất cụ thể. Làm sao phấn đấu để trong năm 2024 ĐHQG TP. HCM tăng gấp đôi số lượng đề tài nghiên cứu về lĩnh vực KHXH&NV”, PGS. TS Vũ Hải Quân giao nhiệm vụ.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.