Nét mới trong chương trình 'Tri thức trẻ vì giáo dục' 2021

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Năm 2021, các tác giả, nhóm tác giả sẽ được lựa chọn vào vòng phát triển dự án nhận hỗ trợ kinh phí, đội ngũ tư vấn để phát triển dự án 'Tri thức trẻ vì giáo dục' ứng dụng vào thực tiễn.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” nhằm tổ chức các hoạt động tạo môi trường để thanh niên, trí thức trẻ thực hiện, đề xuất công trình, sáng kiến góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo. Chương trình bước sang giai đoạn 2021 - 2026, với nhiều nét mới.

Nét mới trong chương trình 'Tri thức trẻ vì giáo dục' 2021 ảnh 1

Tại buổi họp báo, ban tổ chức chương trình lựa chọn và hỗ trợ 20 triệu đồng cho 2 công trình, sáng kiến đạt giải trong năm 2020.

Thông tin trong buổi gặp gỡ báo chí chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2021 diễn ra ngày 28/4 do T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ GD - ĐT, Tập đoàn Thiên Long, báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Qua 5 năm tổ chức, chương trình đã cho thấy sự phát triển về cả số lượng và chất lượng qua từng năm, tạo sự lan toả trong cộng đồng, được xã hội quan tâm. Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” đầu tiên năm 2016 đã thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo trí thức trẻ trong nước với 267 hồ sơ công trình, sáng kiến tham gia.

Năm 2017, chương trình được mở rộng dành cho đối tượng công dân Việt Nam dưới 35 tuổi đang sinh sống tại nước ngoài, đã tiếp nhận 329 công trình, sáng kiến, trong đó có 2 công trình của du học sinh Thái Lan và Hungary.

Nét mới trong chương trình 'Tri thức trẻ vì giáo dục' 2021 ảnh 2

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn phát biểu tại buổi họp báo.

Năm 2018, chương trình có sự tham gia của 401 công trình, sáng kiến của 400 tác giả, nhóm tác giả trong nước và một nhóm tác giả là du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Năm 2019, chương trình có sự tăng trưởng tích cực với sự tham gia của 539 công trình, sáng kiến.

Đặc biệt, năm 2020, chương trình có sự phát triển vượt bậc về số lượng các sản phẩm dự thi với 1.132 hồ sơ công trình, sáng kiến của của 1.182 tác giả trên cả nước.

Chia sẻ về chương trình, anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.ƯHội Sinh viên Việt Nam cho biết: “Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” kết thúc giai đoạn 2016 - 2020 đã tiếp cận được 63 tỉnh, thành, với nhiều công trình, sáng kiến tiêu biểu, được áp dụng vào thực tiễn đã được sự đón nhận tích cực từ người học, thầy cô giáo, phụ huynh.

Nét mới trong chương trình 'Tri thức trẻ vì giáo dục' 2021 ảnh 3

Ban tổ chức thông tin tại cuộc gặp gỡ báo chí chương trình 'Tri thức trẻ vì giáo dục' năm 2021.

Từ thành quả đó, chúng tôi kỳ vọng chương trình giai đoạn mới, mở đầu là năm 2021 sẽ là mũi nhọn trong việc tham gia đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo của Đoàn, với nhiều công trình, sáng kiến có tính chất đột phá, áp dụng rộng rãi hơn, mang lại hiệu quả học tập, nghiên cứu cao hơn cho người học, giáo viên”.

Ông Nguyễn Đình Tâm, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long chia sẻ: “Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới dưới tác động của làn sóng Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, mà cốt lõi là chuyển đổi số. Một kỷ nguyên đang dần được định hình bởi những cách thức mới, nền tảng mới để mang con người đến gần hơn với tri thức và những quan điểm giáo dục tiến bộ. Thiên Long gọi đây là “Kỷ nguyên mới của sức mạnh tri thức”.

Cuộc thi năm nay cũng không ngoại lệ, có rất nhiều sự thay đổi về thời gian, cách thức và cả giải thưởng... nhằm đạt hiệu quả cao nhất, tìm ra những công trình mang nhiều giá trị cho ngành giáo dục trong kỷ nguyên số”.

Tiếp nối những thành công của giai đoạn 2016 - 2020, chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” giai đoạn 2021 - 2026 và năm 2021, ngoài các nội dung xuyên suốt, sẽ có thêm một số điểm mới: Tổ chức talkshow trực tuyến với chủ đề “Trí thức trẻ trong kỷ nguyên mới của tri thức” với các tác giả đã và đang tham gia dự thi, nhà khoa học, nhà giáo dục, đại diện các Bộ, ngành chức năng trong thời gian đăng ký dự thi; Tổ chức Ngày hội “Tri thức trẻ vì giáo dục”.

10 công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất sẽ được Ban Tổ chức đầu tư kinh phí, hỗ trợ đội ngũ tư vấn để phát triển hoàn thiện sản phẩm, ứng dụng vào thực tiễn…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

SVVN - Ngày 12/7, Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chị Hồ Hồng Nguyên - Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và anh Nguyễn Tiến Hưng - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội chủ trì Hội nghị.
Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

SVVN - Sáng ngày 6/7, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh' 2024 - Sáng mãi ngọn lửa 'Ba sẵn sàng', với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên, thuộc 69 đội hình tình nguyện đến từ các trường đại học, học viện, trường cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

SVVN - Ngày 4/7, Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Hà Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra phiên trọng thể. Đại hội đã hiệp thương chọn cử 33 anh chị tham gia Ủy ban Hội LHTN nhiệm kỳ 2024 - 2029. Anh Trần Ngọc Nam - Bí thư Tỉnh Đoàn, tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh khóa mới.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

SVVN - Khen ngợi nỗ lực, tâm huyết và những việc làm thiết thực của những chiến sĩ 'Tiếp sức mùa thi', Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đã gửi tặng những phần quà động viên các bạn. Chị kỳ vọng đội tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi' sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, nhiệt tình hỗ trợ nhưng cũng phải đảm bảo phối hợp đồng bộ với quy định của nhà trường và quy chế của kỳ thi, giữ cho hoạt động hỗ trợ nằm trong quy củ, đạt hiệu quả tối đa.
'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

SVVN - Chiều ngày 26/6, hơn 1 triệu thí sinh khắp cả nước thực hiện thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong bầu không khí khẩn trương này, nhằm hỗ trợ thí sinh có tinh thần thoải mái một cách tốt nhất, đội hình 'Tiếp sức mùa thi' đến từ các trường đại học, học viện, cao đẳng tại TP. HCM đã mang đến những món quà, đồ dùng cần, sẵn sàng hỗ trợ tại các điểm thi.