Tìm kiếm những công trình, sáng kiến đổi mới giáo dục

SVVN - Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" bước sang năm thứ 5, tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19.

Ngày 5/6, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ GD - ĐT, Tập đoàn Thiên Long và báo Tuổi Trẻ tổ chức họp báo giới thiệu chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020.

Tìm kiếm các công trình, sáng kiến đổi mới giáo dục

Năm nay chương trình tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến thuộc ba nhóm nội dung: Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu; công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục. Các công trình, sáng kiến sẽ được lựa chọn dựa trên tính mới và tính khả thi bởi hội đồng các giám khảo có uy tín trong các lĩnh vực giảng dạy, quản lý giáo dục, phản biện xã hội.

Tìm kiếm những công trình, sáng kiến đổi mới giáo dục ảnh 1 Trao hỗ trợ cho hai công trình, sáng kiến đoạt giải của chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2019. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Tại buổi họp báo, anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho biết: Năm nay, do diễn biến của dịch COVID-19, bên cạnh ba nhóm nội dung trên, chương trình mong muốn khuyến khích các tác giả, nhóm tác giả có phương pháp giảng dạy trực tuyến, học từ xa.

Tròn 5 năm tổ chức chương trình, Ban Tổ chức sẽ tổ chức tổng kết chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" giai đoạn 2016 - 2020. Đồng thời, phối hợp tổ chức chương trình "Hành trình Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2020, dành cho các đơn vị báo chí.

Tìm kiếm những công trình, sáng kiến đổi mới giáo dục ảnh 2 Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Với mong muốn hiện thực hóa các ý tưởng, đưa các công trình vào ứng dụng thực tiễn, Ban Tổ chức trao hỗ trợ cho 2 công trình, sáng kiến đạt giải của chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2019. Đó là công trình “Nghiên cứu thiết kế chế tạo mô-đun đánh lỗi thiết bị đào tạo điều khiển từ xa” của nhóm tác giả Nguyễn Trung Kiên, Trần Hoài Nam; Công trình “Nghiên cứu, thiết kế quy trình công nghệ chế tạo thiết bị dạy học môn toán dành cho học sinh khiếm thị trong môi trường giáo dục hòa nhập” của tác giả Nguyễn Sỹ Nam.

Nhũng công trình giáo dục đột phá

Phát biểu tại họp báo, anh Nguyễn Minh Triết, Trưởng ban Thanh niên Trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức chương trình cho biết: “Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã xác định “Tuổi trẻ sáng tạo” là một phong trào hành động cách mạng của Đoàn, tạo điều kiện để thanh niên phát huy tính sáng tạo mọi lúc, mọi nơi, đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tìm kiếm những công trình, sáng kiến đổi mới giáo dục ảnh 3 Họp báo chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2020. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được triển khai qua hai năm với nhiều công trình, sáng kiến tiêu biểu, được áp dụng vào thực tiễn đã được sự đón nhận tích cực từ người học, thầy cô giáo, phụ huynh. Từ thành quả đó, chúng tôi kỳ vọng chương trình năm 2020 sẽ là mũi nhọn, tiên phong trong việc tham gia đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo của Đoàn, với nhiều công trình, sáng kiến có tính chất đột phá, áp dụng rộng rãi hơn, mang lại hiệu quả học tập, nghiên cứu cao hơn cho người học, giáo viên”.

Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long cho biết: “Dù ghi dấu được nhiều thành tựu thiết thực cho nền giáo dục trong suốt 4 năm liền nhưng chúng tôi hiểu rằng trước bối cảnh của thời đại, giáo dục phải liên tục phát triển để tạo đòn bẩy cho xã hội đi lên. Đặc biệt, trong những ngày qua, dịch COVID-19 khiến chúng ta phần nào nhận ra rằng công nghệ là công cụ giúp con người vượt qua những thời điểm khó khăn. Vì vậy, chúng tôi hy vọng, ở năm thứ 5 này, các trí thức trẻ sẽ mang đến những công trình mang “hơi thở” công nghệ như tạo dựng nền tảng học từ xa, phần mềm giảng dạy trực tuyến, những phương pháp mới trong “Bảo vệ sức khỏe, an toàn học đường”.

Thời gian nhận hồ sơ chương trình từ ngày 5/6 - 30/9/2020; Bình chọn từ ngày 5/6 - 30/10/2020.

Ban tổ chức chấm sơ khảo và công bố các công trình, sáng kiến lọt vào chung khảo (tối đa 15 công trình, sáng kiến) từ ngày 31/10 - 6/11/2020; Chấm chung khảo và Lễ trao giải dự kiến vào ngày 14/11/2020.

Năm nay, Ban Tổ chức sẽ trao giải thưởng tối đa cho 15 công trình, sáng kiến lọt vào vòng Chung kết. Trong đó, trao tặng tối đa 5 công trình, sáng kiến xuất sắc nhất với giải thưởng 100 triệu đồng/công trình, sáng kiến, kèm bằng khen của T.Ư Đoàn, của Bộ GD - ĐT và Kỷ niệm chương "Tuổi trẻ sáng tạo".

Các công trình còn lại lọt vào vòng Chung kết sẽ được trao giải thưởng "Cống hiến" với tiền thưởng 10 triệu đồng/giải, kèm bằng khen của T.Ư Đoàn, của Bộ GD - ĐT.

Ngoài ra, trao các giải thưởng phụ: Hồ sơ bình chọn cao nhất mỗi tháng nhận tiền thưởng 2 triệu đồng; giải Tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc, Đoàn trường có nhiều hồ sơ hợp lệ gửi về nhận 5 triệu đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

SVVN - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và hưởng ứng "Ngày Đoàn viên năm 2023", ngày 26/3, đồng loạt các cơ sở Đoàn (trực thuộc Thành Đoàn TP. HCM) đã triển khai các hoạt động hưởng ứng, đồng thời tiếp tục động viên các bạn đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.
Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

SVVN - Tại Lễ trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn tối 24/3 tại Nhà văn hóa Thanh niên, Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Hiếu đề nghị Thành Đoàn TP. HCM quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ. Tổ chức Đoàn cần làm tốt công tác giáo dục, rèn luyện lý tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên; làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, các hoạt động chăm lo, thăm hỏi gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách.
Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

SVVN - Lắng nghe những ý kiến, chia sẻ của bạn trẻ trong chương trình lãnh đạo TP. HCM gặp gỡ sinh viên tiêu biểu, với chủ đề “Khát vọng sinh viên thành phố Bác”, diễn ra ngày 23/3, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho đây là những điều rất có ích cho các bạn cán bộ Đoàn, Hội, các sinh viên tiêu biểu. Đây là hành trang để các bạn đi tiếp trong cuộc sống sắp tới.