Tìm kiếm những công trình, sáng kiến đổi mới giáo dục

SVVN - Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" bước sang năm thứ 5, tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19.

Ngày 5/6, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ GD - ĐT, Tập đoàn Thiên Long và báo Tuổi Trẻ tổ chức họp báo giới thiệu chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020.

Tìm kiếm các công trình, sáng kiến đổi mới giáo dục

Năm nay chương trình tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến thuộc ba nhóm nội dung: Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu; công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục. Các công trình, sáng kiến sẽ được lựa chọn dựa trên tính mới và tính khả thi bởi hội đồng các giám khảo có uy tín trong các lĩnh vực giảng dạy, quản lý giáo dục, phản biện xã hội.

Tìm kiếm những công trình, sáng kiến đổi mới giáo dục ảnh 1 Trao hỗ trợ cho hai công trình, sáng kiến đoạt giải của chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2019. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Tại buổi họp báo, anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho biết: Năm nay, do diễn biến của dịch COVID-19, bên cạnh ba nhóm nội dung trên, chương trình mong muốn khuyến khích các tác giả, nhóm tác giả có phương pháp giảng dạy trực tuyến, học từ xa.

Tròn 5 năm tổ chức chương trình, Ban Tổ chức sẽ tổ chức tổng kết chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" giai đoạn 2016 - 2020. Đồng thời, phối hợp tổ chức chương trình "Hành trình Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2020, dành cho các đơn vị báo chí.

Tìm kiếm những công trình, sáng kiến đổi mới giáo dục ảnh 2 Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Với mong muốn hiện thực hóa các ý tưởng, đưa các công trình vào ứng dụng thực tiễn, Ban Tổ chức trao hỗ trợ cho 2 công trình, sáng kiến đạt giải của chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2019. Đó là công trình “Nghiên cứu thiết kế chế tạo mô-đun đánh lỗi thiết bị đào tạo điều khiển từ xa” của nhóm tác giả Nguyễn Trung Kiên, Trần Hoài Nam; Công trình “Nghiên cứu, thiết kế quy trình công nghệ chế tạo thiết bị dạy học môn toán dành cho học sinh khiếm thị trong môi trường giáo dục hòa nhập” của tác giả Nguyễn Sỹ Nam.

Nhũng công trình giáo dục đột phá

Phát biểu tại họp báo, anh Nguyễn Minh Triết, Trưởng ban Thanh niên Trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức chương trình cho biết: “Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã xác định “Tuổi trẻ sáng tạo” là một phong trào hành động cách mạng của Đoàn, tạo điều kiện để thanh niên phát huy tính sáng tạo mọi lúc, mọi nơi, đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tìm kiếm những công trình, sáng kiến đổi mới giáo dục ảnh 3 Họp báo chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2020. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được triển khai qua hai năm với nhiều công trình, sáng kiến tiêu biểu, được áp dụng vào thực tiễn đã được sự đón nhận tích cực từ người học, thầy cô giáo, phụ huynh. Từ thành quả đó, chúng tôi kỳ vọng chương trình năm 2020 sẽ là mũi nhọn, tiên phong trong việc tham gia đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo của Đoàn, với nhiều công trình, sáng kiến có tính chất đột phá, áp dụng rộng rãi hơn, mang lại hiệu quả học tập, nghiên cứu cao hơn cho người học, giáo viên”.

Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long cho biết: “Dù ghi dấu được nhiều thành tựu thiết thực cho nền giáo dục trong suốt 4 năm liền nhưng chúng tôi hiểu rằng trước bối cảnh của thời đại, giáo dục phải liên tục phát triển để tạo đòn bẩy cho xã hội đi lên. Đặc biệt, trong những ngày qua, dịch COVID-19 khiến chúng ta phần nào nhận ra rằng công nghệ là công cụ giúp con người vượt qua những thời điểm khó khăn. Vì vậy, chúng tôi hy vọng, ở năm thứ 5 này, các trí thức trẻ sẽ mang đến những công trình mang “hơi thở” công nghệ như tạo dựng nền tảng học từ xa, phần mềm giảng dạy trực tuyến, những phương pháp mới trong “Bảo vệ sức khỏe, an toàn học đường”.

Thời gian nhận hồ sơ chương trình từ ngày 5/6 - 30/9/2020; Bình chọn từ ngày 5/6 - 30/10/2020.

Ban tổ chức chấm sơ khảo và công bố các công trình, sáng kiến lọt vào chung khảo (tối đa 15 công trình, sáng kiến) từ ngày 31/10 - 6/11/2020; Chấm chung khảo và Lễ trao giải dự kiến vào ngày 14/11/2020.

Năm nay, Ban Tổ chức sẽ trao giải thưởng tối đa cho 15 công trình, sáng kiến lọt vào vòng Chung kết. Trong đó, trao tặng tối đa 5 công trình, sáng kiến xuất sắc nhất với giải thưởng 100 triệu đồng/công trình, sáng kiến, kèm bằng khen của T.Ư Đoàn, của Bộ GD - ĐT và Kỷ niệm chương "Tuổi trẻ sáng tạo".

Các công trình còn lại lọt vào vòng Chung kết sẽ được trao giải thưởng "Cống hiến" với tiền thưởng 10 triệu đồng/giải, kèm bằng khen của T.Ư Đoàn, của Bộ GD - ĐT.

Ngoài ra, trao các giải thưởng phụ: Hồ sơ bình chọn cao nhất mỗi tháng nhận tiền thưởng 2 triệu đồng; giải Tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc, Đoàn trường có nhiều hồ sơ hợp lệ gửi về nhận 5 triệu đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

SVVN - Trong đêm khai mạc SEA Games 31, khoảng 3.000 tình nguyện viên tham gia, phần lớn đều là các sinh viên, học sinh. Trong số đó có 100 tình nguyện viên hỗ trợ an ninh vòng ngoài như soát vé, điều tiết giao thông; 100 tình nguyện viên hỗ trợ trong sân, dẫn khách mời quốc tế và Việt Nam tới chỗ ngồi, cùng nhiều công việc khác.
Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

SVVN - Các bạn sinh viên TP. HCM đã tham gia hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, với 2 hoạt động chính là thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và đồng diễn thực hiện video clip tuyên truyền chào mừng Đại hội Đoàn các cấp trên nền bài hát “Những bước chân tiên phong”.
Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

SVVN - Dự kiến, Festival Thanh niên Đông Nam Á sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm. Chương trình do Thành Đoàn - Hội LHTN TP. Hà Nội tổ chức, đại biểu 11 nước sẽ tham quan Hà Nội, trải nghiệm các danh thắng và một số địa điểm thi đấu SEA Games 31.
Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

SVVN - Nguyễn Duy Khanh (ngành Hóa phân tích, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM), đoạt giải Nhất cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, là một trong những đại biểu được Ban Bí thư T.Ư Đoàn triệu tập tham gia "Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" năm 2022.
Tuổi trẻ TP. HCM tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân Kỉ niệm 47 năm Ngày Thống nhất đất nước

Tuổi trẻ TP. HCM tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân Kỉ niệm 47 năm Ngày Thống nhất đất nước

SVVN - Trong không khí tự hào của tháng Tư lịch sử, chào mừng Kỉ niệm 47 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc, tối 28/4, Thành Đoàn TP. HCM tổ chức Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ TP. HCM.