Nghề "tay trái"... hái ra tiền

SVVN - Nguyễn Nguyên Vĩ (năm thứ ba, khoa Ngôn ngữ Anh, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng) hiện tham gia giảng dạy tại trường CĐ Đồng An, Bình Dương. Vĩ có được công việc giảng dạy tiếng Anh chính nhờ nghề "tay trái": Ảo thuật gia (tự tập luyện hằng ngày).

Vĩ cho biết, cậu đến với ảo thuật khi tình cờ xem bộ phim Gia đình phép thuật, vào năm 2010. Sau đó, Vĩ tự lên mạng tìm hiểu về ảo thuật và bắt đầu tự tập luyện từ đầu năm 2012. “Khi đó, mình lên nhà sách kiếm sách dạy ảo thuật, vì không có tiền mua sách, mình dùng điện thoại chụp hình từng trang, rồi về nhà xem và luyện tập theo. Cứ xong quyển sách này, mình lại chụp quyển sách khác. Mỗi ngày mình dành ra 3 tiếng để luyện tập. Khó khăn của mình lúc đó là những tiết mục khó không có thầy hướng dẫn, nên mình phải tập đi tập lại nhiều lần”, Vĩ nhớ lại những ngày đầu đến với bộ môn ảo thuật.

Trong lúc Vĩ theo tập ảo thuật thì không được sự ủng hộ của ba mẹ. Tuy nhiên, Vĩ vẫn kiên trì tự tập luyện và thuyết phục ba mẹ dần dần qua các giải thưởng. Những đạo cụ diễn thủ công, Vĩ tự tay chế tạo, còn những dụng cụ khó hơn thì Vĩ đặt mua trên mạng.

Nghề "tay trái"... hái ra tiền ảnh 1 Vĩ đã kiên trì tự tập luyện ảo thuật và đã tham gia diễn nhiều show để kiếm thu nhập. Hiện giờ, Vĩ đã tự trang trải cho cuộc sống và việc học.

Lần đầu đi diễn, Vĩ cũng khá hồi hộp. Lúc đó Vĩ mang tâm thế đi diễn để góp vui chứ không nặng về thù lao. Những show kế tiếp, Vĩ bắt đầu nâng cấp dần, từ việc diễn dạo đường phố, đến diễn bán kẹo que, sau đó đến diễn ở các quán cafe acoustic... Khi đã diễn nhiều show quen, Vĩ bắt đầu đi diễn ở các trường đại học ở TP. HCM và tham gia làm giám khảo ở một số cuộc thi về ảo thuật. Hiện nay, công việc ảo thuật giúp Vĩ có thu nhập ổn định. Thù lao cũng đủ để Vĩ trang trải cuộc sống, học hành mà không cần phải xin ba mẹ. “Sau một thời gian, dần dần cátsê diễn của mình cũng tăng từ 500.000 đến 5 triệu đồng cho mỗi show diễn”, Vĩ cho biết.

Nghề "tay trái"... hái ra tiền ảnh 2 Vĩ (đeo kính) hiện tham gia giảng dạy tiếng Anh tại trường CĐ Công nghệ cao Đồng An, Bình Dương.

Hiện nay, Vĩ tham gia giảng dạy tiếng Anh ở trường CĐ Công nghệ cao Đồng An, Bình Dương. Vĩ đến với công việc này cũng xuất phát từ việc đi diễn show thường xuyên cho trường và được các thầy trong trường quý mến, mời giảng dạy tiếng Anh. “Mình thấy việc đi diễn và đi dạy có điểm giống nhau là cả hai nghề đều phải sáng tạo nên mình có thể mượn công việc này để sáng tạo cho công việc kia. Việc đứng lớp dạy sớm cũng giúp mình vững chuyên môn hơn, trước khi tốt nghiệp đại học. Hai công việc này giúp mình cân bằng cuộc sống…”, Vĩ chia sẻ.

Nghề "tay trái"... hái ra tiền ảnh 3 Vĩ được Hội Ảo thuật Việt Nam trao cúp Bạc vì có nhiều thành tích và đóng góp.
Nghề "tay trái"... hái ra tiền ảnh 4
Nghề "tay trái"... hái ra tiền ảnh 5 Ngoài ra, Vĩ còn giành được nhiều chứng nhận và giải thưởng về ảo thuật.

Vĩ có thể diễn được đa phong cách, từ đường phố, sân khấu lớn đến kinh dị... Trong năm 2020, Vĩ đã gặt hái nhiều thành tích nổi trong lĩnh vực ảo thuật. Vĩ đã được Hội Ảo thuật Việt Nam trao cúp Bạc, đồng thời đã giành thành tích cao nhất trong đấu giải VMA MAGICIAN TALENT SEARCH do Hiệp hội Ảo thuật Quốc tế tổ chức.

Nghề "tay trái"... hái ra tiền ảnh 6 Có thời gian rảnh là Vĩ tham gia diễn show miễn phí cho các chương trình thiện nguyện. “Với mình, được góp sức mang niềm vui đến mọi người là sự hạnh phúc trong nghề”, Vĩ chia sẻ.

Trong thời gian tới, Vĩ vẫn phát triển song song cả hai lĩnh vực ảo thuật và giảng dạy tiếng Anh. “Mình xem ảo thuật là nghề "tay trái" nhưng cũng rất nghiêm túc với nghề. Mình vẫn tiếp tục công việc ảo thuật cho đến một độ tuổi nhất định sẽ truyền lại cho các bạn trẻ có sự đam mê, dấn thân. Còn với tiếng Anh, mình sẽ tìm tòi thêm những cách dạy thú vị để cho học sinh và sinh viên có thể tiếp thu được nhanh và cảm thấy hứng thú với bộ môn này”, Vĩ tâm sự.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

SVVN - Nhớ lại giai đoạn đầu mới ra mắt, nhiều nhân vật là 'khách mời' của Sinh Viên Việt Nam đã đến trực tiếp trò chuyện và trao đổi với báo: GS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS Vũ Ngọc Hải - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, GS Phạm Minh Hạc, GS. VS Vũ Tuyên Hoàng, GS. TS Chu Hảo, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…
'Chàng trai triệu view' Simon Phan gây ấn tượng bởi sự biến hóa trong giọng nói, kể chuyện theo cách độc đáo

'Chàng trai triệu view' Simon Phan gây ấn tượng bởi sự biến hóa trong giọng nói, kể chuyện theo cách độc đáo

SVVN - Sở hữu khả năng truyền đạt nhờ vào giọng thu ấn tượng và tư duy về phim ảnh đa dạng, TikToker Simon Phan nhanh chóng nhận về sự yêu mến từ người hâm mộ. Thừa thắng xông lên, anh chàng liên tục làm mới chính mình, cũng như khẳng định được bản thân qua từng nội dung chất lượng theo thời gian.