Nhận định đề thi môn Tiếng Anh: Sẽ có nhiều điểm 9-10!

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chiều 8/7, các thí sinh đã hoàn thành môn thi cuối cùng – môn Tiếng Anh- kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, khép lại hành trình ôn tập vất vả. Tuy nhiên, đề thi môn Tiếng Anh đã tạo nhiều bất ngờ cho các sĩ tử, ‘dễ thở’ hơn đề các em được ôn tập hàng ngày. Theo dự đoán của nhiều thí sinh, năm nay sẽ có nhiều điểm 9 – 10. Xin giới thiệu nhận định của cô giáo Vũ Mỹ Hạnh - TRUNG TÂM ASCHOOL.
Nhận định đề thi môn Tiếng Anh: Sẽ có nhiều điểm 9-10! ảnh 1

Cô Vũ Mỹ Hạnh - TRUNG TÂM ASCHOOL.

Về cấu trúc đề. Năm nay cấu trúc đề thi không có sự thay đổi, về cơ bản giống như mọi năm, bao gồm 50 câu trắc nghiệm. Trong đó, có 4 câu về phần ngữ âm (2 câu phát âm, 2 câu trọng âm), 22 câu hỏi liên quan đến từ vựng – ngữ pháp, 2 câu kiểm tra kiến thức về chức năng giao tiếp thông thường, 5 câu điền từ vào đoạn văn, 12 câu đọc hiểu, 5 câu viết câu (ghép câu & tìm câu đồng nghĩa). So với đề minh họa được công bố vào cuối tháng 3, có thể thấy đề thi chính thức bám sát cấu trúc đề minh họa.

Về nội dung kiến thức. Đề thi được thiết kế theo đúng tính chất của một đề thi được dùng để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông. Độ phủ của kiến thức không quá rộng. Nội dung bài thi tập trung chủ yếu ở lớp 12 theo chương trình SGK đã giảm tải của Bộ Giáo dục & Đào tạo, với các câu hỏi liên quan đến các chuyên đề ngữ pháp căn bản như: câu hỏi đuôi, câu bị động, câu so sánh, các thì cơ bản của động từ, mệnh đề chỉ lí do, mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian, động từ khuyết thiếu, câu tường thuật,… Bên cạnh đó, đề cũng có 01 câu hỏi liên quan tới phần kiến thức về mệnh đề rút gọn (phân từ hoàn thành) thuộc chương trình lớp 11; có 01 câu hỏi về trật tự tính từ.

Về độ khó của đề thi. Đề thi không có tính phân hóa cao, độ khó ở mức vừa phải. 80-85% trong tổng số các câu hỏi trong đề thi thuộc mức độ nhận biết, thông hiểu (khoảng 40 câu). Các câu hỏi đều tập trung tới ngữ pháp – từ vựng căn bản, bài đọc hầu như không có từ mới, dạng bài tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa cũng không xuất hiện cụm từ lạ hay thành ngữ, tục ngữ. Với học sinh ở mức học trung bình - khá, nếu gặp từ mới thì các bạn cũng không gặp khó khăn trong việc hiểu nội dung bài vì cách diễn đạt thông tin của bài đọc rất dễ hiểu. Mặc dù, số câu vận dụng cao (khoảng 6 câu) nhiều hơn số câu vận dụng (khoảng 4 câu) nhưng sự phân hóa giữa 2 mức độ kiến thức này không được thể hiện một cách rõ rệt. Trong 6 câu vận dụng cao, không có câu nào thuộc dạng cực khó. Duy nhất có 01 câu hỏi trong phần tìm lỗi sai, các bạn có thể khoanh theo cảm tính hoặc làm phương án loại trừ vẫn có thể đưa ra được đáp án đúng, nhưng nếu đó là câu hỏi tự luận yêu cầu sửa lại lỗi sai thì hầu hết các thí sinh sẽ không biết sửa thành từ gì.

Như vậy, với mức độ ‘dễ thở’ của đề thì các bạn học khá sẽ dễ dàng được 7 - 8 điểm và dự kiến sẽ có nhiều điểm 9, 10.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, ĐHQG TP. HCM đã tổ chức 3 buổi tập huấn đối với 47 trường cùng tham gia công tác thi. Ngoài ra, nội bộ từng trường cũng tập huấn cho cán bộ, giảng viên làm công tác thi.