Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong sinh viên có tính ứng dụng cao

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chiều ngày 20/9, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với CLB Nhà khoa học ĐHQG Hà Nội tổ chức Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai, với chủ đề "Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số". Trong 431 bài nghiên cứu, bốn đề tài khoa học xuất sắc nhất đã được lựa chọn để vinh danh.

Theo báo cáo tại Hội thảo, sau 6 tháng phát động, Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của sinh viên, giảng viên trẻ, nghiên cứu sinh đến từ 16 tỉnh, thành phố và 5 quốc gia trên thế giới.

Tổng cộng, Hội thảo thu hút 431 đề tài tham dự, trong đó có 109 đề tài thuộc lĩnh vực kinh tế - tài chính, 230 đề tài thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, 92 đề tài thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong sinh viên có tính ứng dụng cao ảnh 1

Anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, trao Bằng khen cho bốn đề tài khoa học xuất sắc.

Phát biểu tại Hội thảo, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, việc tổ chức Hội thảo nhằm thúc đẩy, nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học trong thanh niên, sinh viên, hội viên.

Đồng thời, tăng cường công tác kết nối, hỗ trợ các đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn, có tính ứng dụng cao, qua đó phát hiện và có giải pháp hỗ trợ kịp thời đối với những cá nhân có khả năng nghiên cứu khoa học tốt, trình độ chuyên môn cao để tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong sinh viên có tính ứng dụng cao ảnh 2

Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Điểm nổi bật của Hội thảo lần này là việc lựa chọn chủ đề "Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số". Bên cạnh đó là việc thiết kế, tổ chức các hoạt động hỗ trợ, Hội thảo nhánh tập huấn kiến thức, kỹ năng cần thiết trong nghiên cứu khoa học cho sinh viên Việt Nam, xây dựng hệ thống kết nối, tuyên truyền trên nền tảng số.

"Đặc biệt, đối với các đề tài, công trình nghiên cứu có chất lượng cao, kết thúc Hội thảo, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các tập thể, cá nhân có chuyên môn tham gia hỗ trợ, hoàn thiện các công trình, đề tài hướng đến việc công bố quốc tế", anh Nguyễn Minh Triết khẳng định.

Nhiều đề tài nghiên cứu thách thức của thanh niên trong chuyển đổi số

Qua hai vòng phản biện kín, Hội đồng chuyên môn đã lựa chọn được 128 công trình đảm bảo chất lượng để đăng trong kỷ yếu của Hội thảo và sẽ được Nhà xuất bản ĐHQG Hà Nội xuất bản. Tại Hội thảo, gần 30 công trình tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày.

Các nhóm nghiên cứu đã trình bày về các đề tài liên quan đến người trẻ tiên phong trong chuyển đổi số. Những nghiên cứu này đã chỉ ra việc áp dụng công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số và sự ảnh hưởng của mạng xã hội đến người trẻ...

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong sinh viên có tính ứng dụng cao ảnh 3

Các nhóm nghiên cứu đã trình bày tại Hội thảo.

Bên cạnh đó, từ góc độ xã hội học, có nhiều đề tài khai thác những khó khăn, thách thức của thanh niên trong chuyển đổi số như: Mức độ cảm nhận hạnh phúc cá nhân của sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số; mạng xã hội ảnh hưởng đến quan điểm chính trị của thanh niên; cái tôi của sinh viên trên mạng xã hội…

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong sinh viên có tính ứng dụng cao ảnh 4Nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong sinh viên có tính ứng dụng cao ảnh 5

Các nhóm nghiên cứu đã trình bày tại Hội thảo.

Ban Tổ chức đã trao giải cho 4 báo cáo xuất sắc nhất, gồm: "Đề xuất mô hình tích hợp quản trị vườn thông minh theo chuẩn sensorthings API và công nghệ lora, trường công nghệ thông tin - truyền thông" (trường ĐH Cần Thơ); "Sự phản kháng của người tiêu dùng đối với hình thức tiếp thị liên kết trên mạng xã hội" (trường ĐH Mở TP. HCM); "Bảo đảm an ninh trật tự trên không gian mạng trong bối cảnh chuyển đổi số: Vai trò của thanh niên công an nhân dân" (Học viện Cảnh sát Nhân dân) và "Nhận thức của học sinh THPT Hà Nội về tác động tiêu cực của mạng xã hội tới bạo lực học đường" (trường ĐH Hà Nội).

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.