Nhiều tỉnh, thành lên kế hoạch dự phòng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều tỉnh, thành lên kế hoạch dự phòng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
SVVN - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, trong khi kỳ thi tốt nghiệp THPT đang cận kề, nên nhiều địa phương đã chuẩn bị các phương án dự phòng.

Chuẩn bị tới 4 kịch bản

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/7/2021. Kỳ thi tốt nghiệp năm nay, tỉnh Bình Dương có trên 13.611 thí sinh đăng ký dự thi tại 25 điểm thi. Đáng chú ý, cùng với việc chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi, công tác phòng, chống dịch COVID-19 và bảo đảm an toàn cho các thí sinh, cán bộ và cộng đồng được tỉnh đặc biệt chú trọng. Các trường hợp TS là F1, F2 và trong khu phong tỏa thì sẽ không đến phòng thi và sẽ được sắp xếp thi sau. Các trường hợp đến điểm thi có dấu hiện ho, sốt hoặc phát bệnh sẽ được bố trí sang phòng thi riêng.

Nhiều tỉnh, thành lên kế hoạch dự phòng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 1

Năm nay, cùng với việc chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi, công tác phòng, chống dịch COVID-19 và bảo đảm an toàn cho các thí sinh, cán bộ và cộng đồng được các tỉnh thành đặc biệt chú trọng.

Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Sở GD - ĐT phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương chuẩn bị tất cả các phương án dự phòng để kỳ thi diễn ra tuyệt đối an toàn, nghiêm túc, tránh xảy ra sai sót. Việc tổ chức kỳ thi năm nay cần bảo đảm 2 mục tiêu chính là phòng, chống dịch COVID-19 và không ảnh hưởng đến chất lượng thi. Do đó, đề nghị từng ngành, đơn vị cần gấp rút xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể và có phương án dự phòng, tránh tình huống bị động; thực hiện đúng quy định của Chính phủ nhưng linh hoạt theo tình hình thực tế tại địa phương nhằm bảo đảm phát triển kinh tế xã hội.

Tại Đồng Nai, để chuẩn bị cho kỳ thi này, Sở GD - ĐT và các đơn vị liên quan đang tiến hành các công việc theo đúng tiến độ. Trong đó, công tác đảm bảo an toàn cho thí sinh được đặt lên hàng đầu. Theo thống kê, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 toàn tỉnh Đồng Nai có hơn 31.500 thí sinh đăng ký dự thi.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp, để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, thuận lợi cho thí sinh, ngoài 59 điểm thi chính thức, Sở GD - ĐT còn bố trí điểm thi dự phòng tại các khu vực giáp ranh các huyện, thành phố.

Bà Trương Thị Kim Huệ, Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Đồng Nai cho biết, việc bố trí các điểm thi dự phòng nhằm đảm bảo cho thí sinh được dự thi đúng thời gian quy định. Khi có sự cố xảy ra như điểm thi chính thức nằm trong diện phong tỏa thì có điểm thi dự phòng thay thế. Gần 6.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia phục vụ kỳ thi lần này sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2 trước ngày thi. Sở cũng khuyến cáo đội ngũ này cũng như tất cả thí sinh hạn chế tối đa việc di chuyển ra khỏi tỉnh. Có thể nói, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn tất.

Trong khi đó, Sở GD - ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, toàn tỉnh có tổng 13.179 thí sinh đăng ký dự thi. Tỉnh có 22 điểm thi tốt nghiệp THPT, tại mỗi huyện, thị xã, thành phố bố trí 1 điểm thi dự phòng. Đa số các điểm thi đặt tại các trường THPT ở trung tâm của 8 huyện, thị xã, thành phố nên thuận lợi cho học sinh cũng như công tác tổ chức thi.

Sở GD - ĐT đã xây dựng 4 kịch bản tổ chức Kỳ thi tuyển sinh THPT. Một là tổ chức thi theo kế hoạch, phương án thi đã được phê duyệt nếu tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt. Thứ hai, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản vẫn kiểm soát tốt nhưng đến gần ngày thi phát sinh một vài thí sinh phải cách ly thì sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh theo kế hoạch nhưng đề xuất thêm phương án dùng điểm trung bình môn xét tuyển cho các bạn bị cách ly (nếu có). Thứ ba, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản vẫn kiểm soát tốt nhưng đến gần ngày thi, xuất hiện địa phương, khu vực phong tỏa ảnh hưởng đến việc dự thi của nhiều thí sinh trên địa bàn thì Sở đề xuất tổ chức thi cho các địa phương không bị ảnh hưởng trước, các địa phương còn lại sẽ tổ chức thi đợt 2 vào thời điểm thích hợp. Thứ tư, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều địa phương, thời gian kéo dài, Sở sẽ đề nghị UBND tỉnh cho phép dời lịch thi hoặc đổi phương thức tuyển sinh THPT cho phù hợp.

Chia 2 đợt thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Long An có 1 cụm thi trên địa bàn tỉnh do Sở GD - ĐT chủ trì tổ chức. Toàn tỉnh có 16.508 thí sinh đăng ký dự thi. Long An thành lập 1 hội đồng thi với 38 điểm thi đặt tại các trường THPT hoặc THCS trên địa bàn của 15 huyên, thị xã, thành phố.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa yêu cầu Sở GD - ĐT phối hợp các sở, ngành, thành viên ban chỉ đạo xây dựng kịch bản ứng phó với dịch COVID-19, kịch bản cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, đặc biệt là chú ý công tác cho thí sinh khai báo y tế tại nhà, diệt khuẩn khử trùng tại các điểm thi.

Nhiều tỉnh, thành lên kế hoạch dự phòng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 2

Thí sinh luôn kiểm tra và bảo đảm sức khỏe, đo thân nhiệt trước khi đi thi, khai báo y tế tại nhà trước các buổi thi.

Ngày 22/6, Sở GD - ĐT TP. HCM phát thông báo khẩn đến trưởng các điểm thi và hiệu trưởng các trường THPT có học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo đó Sở GD - ĐT TP. HCM yêu cầu trưởng các điểm thi, Hiệu trưởng các trường có học sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT thực hiện nhiều nội dung.

Cụ thể, các trường học tuyên truyền chủ trương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp của Bộ GD - ĐT để tạo ra sự đồng thuận trong phụ huynh và học sinh. Quán triệt thí sinh, giáo viên tham gia coi thi, chấm thi nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch và hạn chế đi lại những nơi không cần thiết.

Phối hợp với Bưu điện TP. HCM và Hệ thống bưu điện các quận, huyện trong Gửi phiếu báo danh sách cho học sinh trước ngày 27/6. Thông tin cho huynh, học sinh về việc nộp hồ sơ minh chứng đối với trường hợp thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 không thể dự thi vào các ngày 7 - 8/7, sẽ tham dự đợt 2 do ở nơi bị phong tỏa hoặc thuộc nhóm F0, F1, F2 theo phân loại của ngành y tế.

Không tổ chức sinh hoạt nội quy thị, dặn dò tập trung mà thông tin cho thí sinh các nội dung liên quan nhu số báo danh, điểm thi, phòng thi, giờ thi, nội quy thi... qua mail, cổng thông tin điện tử hoặc tin nhắn.

Thí sinh luôn kiểm tra và bảo đảm sức khỏe, đo thân nhiệt trước khi đi thi, khai báo y tế tại nhà trước các buổi thi và khai báo các trường hợp sốt, ho cho trưởng điểm thi để xử lý phù hợp.

Tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh thực hiện đeo khẩu trang khi đưa thí sinh đi thi, ra về ngay sau khi đưa và đón học sinh đi thi, tránh tụ tập đông người trước điểm thi.

Sắp xếp tối đa 24 thí sinh/phòng, mỗi học sinh ngồi một bàn hoặc bảo đảm giãn cách, các phòng thi phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh.

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2021

Vào ngày 6/7, thí sinh sẽ đến các điểm thi làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế thi. Tiếp đó, vào sáng 7/7, thí sinh dự thi môn đầu tiên là Ngữ văn (120 phút) và thi môn Toán (90 phút) vào buổi chiều. Trong sáng 8/7 sẽ diễn ra cùng lúc buổi thi của hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội (mỗi bài thi tổ hợp gồm ba môn thi thành phần, mỗi môn 50 phút).

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.