Nhiều trường đại học ở TP. HCM yêu cầu sinh viên về từ Đà Nẵng phải tự cách ly

SVVN - Hàng loạt trường đại học ở TP. HCM đã yêu cầu sinh viên về từ Đà Nẵng phải khai báo y tế, tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong thời gian 14 ngày, không đến trường học tập cho đến khi có thông báo mới. Thậm chí, nhiều trường đại học ở Đà Nẵng phải cho sinh viên hoãn thi.

Phải khai báo y tế

Sáng nay 27/7, ĐHQG TP. HCM đã yêu cầu cán bộ, viên chức, giảng viên, sinh viên, học sinh trong toàn hệ thống cần nắm rõ chủ trương của TP. HCM, đối với người từ Đà Nẵng đến TP. HCM từ ngày 1/7 phải khai báo y tế, tăng cường các biện pháp phòng chống COVID-19. Đồng thời tiếp tục tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Nhiều trường đại học ở TP. HCM yêu cầu sinh viên về từ Đà Nẵng phải tự cách ly ảnh 1 Sinh viên ở TP. HCM được khuyến cáo đeo khẩu trang đến lớp.

Tương tự, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM yêu cầu cán bộ, viên chức, giảng viên, sinh viên và học viên toàn trường từ Đà Nẵng đến TP. HCM từ ngày 1/7 đều phải khai báo y tế, đồng thời tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong thời gian 14 ngày, không đến trường làm việc và học tập cho đến khi có thông báo mới.

Đồng thời hạn chế, tạm dừng các chuyến công tác, học tập, du lịch đến vùng đang có dịch (Đà Nẵng và các vùng lân cận). Chủ động, tự giác đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn, hạn chế đi lại và tránh tụ tập đông người.

TS Hoàng Đức Long, Hiệu trưởng trường ĐH Tài chính Marketing vừa ký thông báo về việc ứng phó với dịch COVID-19. Theo đó, trường yêu cầu tất cả giảng viên, cán bộ viên chức và sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh có thời gian đến Đà Nẵng và trở lại TP. HCM từ ngày 17/7/2020 đến nay thực hiện tự cách ly tại nhà, không đến trường làm việc, học tập cho đến khi có thông báo mới của nhà trường.

Giảng viên, cán bộ, viên chức thông báo cho phòng Tổ chức Hành chính; sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh thông báo cho phòng Công tác sinh viên, Viện Đào tạo thường xuyên, Viện Đào tạo sau đại học, Viện Đào tạo quốc tế để biết và phối hợp theo dõi (nếu thuộc diện nói trên). Bộ phận y tế và các bộ phận có liên quan khác thuộc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của trường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại trường ngay từ ngày 27/7/2020.

Trường ĐH Luật TP. HCM yêu cầu viên chức, người lao động, sinh viên thực hiện nghiêm việc giám sát thân nhiệt của tất cả mọi người khi vào trường, khuyến nghị đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách.

Các viên chức đi Đà Nẵng về TP.vHCM từ ngày 18/7 đến nay đều phải khai báo với nhà trường để lập danh sách theo dõi sức khỏe. Báo cáo với hiệu trưởng để có hướng xử lý từng trường hợp cụ thể. Nhà trường khuyến nghị viên chức, người lao động không đến Đà Nẵng trong thời gian từ nay cho đến khi có thông báo mới. Trường ĐH Luật TP. HCM cũng yêu cầu phòng Công tác sinh viên và Tổ phản ứng nhanh chuẩn bị phương án cho sinh viên từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi vào học lại từ ngày 24/8.

Nhiều trường đại học ở TP. HCM yêu cầu sinh viên về từ Đà Nẵng phải tự cách ly ảnh 2 Nhiều trường đại học ở TP. HCM yêu cầu sinh viên về từ Đà Nẵng phải tự cách ly.

Trong khi đó, trường ĐH Kinh tế TP. HCM yêu cầu các đơn vị Quản lý đào tạo, khoa/viện đào tạo thông báo cho toàn thể người học được biết và thực hiện công văn số 2333/TTKSBT-BTN của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM về việc tăng cường giám sát COVID-19 tại cộng đồng.

Đặc biệt, các trường hợp trở về từ Đà Nẵng từ ngày 18/7 đến nay phải thông báo cho trường ĐH Kinh tế TP. HCM thông qua Văn phòng trường, thực hiện khai báo y tế trên phần mềm nCoV của Bộ Y tế, tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày theo đúng hướng dẫn. Các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID-19 trong vòng 14 ngày sau khi rời Đà Nẵng phải nhập viện, cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) yêu cầu cán bộ, giảng viên và sinh viên trở về từ Đà Nẵng trở về phải thực hiện khai báo y tế, cách ly 14 ngày và xét nghiệm COVID-19.

Hoãn thi

Trong khi đó, nhiều trường đại học ở Đà Nẵng buộc phải hoãn thi do ảnh hưởng của dịch COVID-19. ĐH Đà Nẵng cũng phát thông báo khẩn yêu cầu giảng viên, học viên, sinh viên và lưu học sinh của nhà trường phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tạm dừng tất cả các hoạt động có tập trung đông người nơi công cộng, các sự kiện lớn chưa cần thiết. Giảm, giãn số sinh viên trong phòng học, triển khai các giải pháp trực tuyến để giảm việc tập trung đông người...

Đối với lưu học sinh Lào và Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam để quay trở lại học tập, ĐH Đà Nẵng yêu cầu bố trí bộ phận tiếp đón, kiểm tra giấy tờ xác nhận đã hoàn thành việc cách ly tập trung theo quy định, hỗ trợ lưu học sinh tiếp tục nội dung học tập và đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trong thông báo phát đi tối 26/7, hiệu trưởng ĐH Kiến trúc Đà Nẵng cho toàn thể sinh viên hoãn thi học kỳ II (năm học 2019-2020). Thời gian hoãn thi từ ngày 25/7 đến hết ngày 9/8. Thời gian không lên lớp, sinh viên được yêu cầu nghiêm túc thực hiện chỉ Thị số 19/CT-TTg ngày 24/4 của Thủ tướng về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Nhiều trường đại học ở TP. HCM yêu cầu sinh viên về từ Đà Nẵng phải tự cách ly ảnh 3 Một số trường đại học bắt đầu triển khai đo thân nhiệt cho sinh viên.

Thực hiện khuyến nghị của thành phố Đà Nẵng, trường cũng đề nghị sinh viên cài đặt ứng dụng để góp phần phát hiện, truy vết các trường hợp nghi mắc Covid-19 trong cộng đồng. Thời gian này, sinh viên không tụ tập nơi đông người, giữ vệ sinh, hạn chế tiếp xúc cá nhân, giữ khoảng cách an toàn (ít nhất 1,5 m) khi tiếp xúc, thực hiện ghi nhật ký tiếp xúc trong 14 ngày gần nhất.

Sinh viên có thể tự kiểm tra thân nhiệt, tự xác định các dấu hiệu nhiễm bệnh (ho, sốt, khó thở), các dấu hiệu dịch tễ khác. Trong trường hợp nghi ngờ bản thân có triệu chứng nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm bệnh COVID-19, sinh viên cần liên hệ số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin liên quan COVID-19 tại các Trung tâm y tế quận, huyện của Đà Nẵng.

Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng nhấn mạnh sinh viên toàn trường không tự ý rời Đà Nẵng về quê. Trường hợp sinh viên trở thành nguồn lây nhiễm sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Trong khi đó, trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) thông báo tiếp tục tổ chức học, thi kể từ ngày 26/7 nhưng tăng cường các biện pháp phòng ngừa bệnh COVID-19 trong lớp học, phòng thí nghiệm, xưởng.

Các lớp học phần thực hành, thí nghiệm, thực tập tại trường học và thi theo thời khóa biểu. Lịch thi các lớp lý thuyết tiến hành theo kế hoạch đã công bố trước đó. Trường yêu cầu sinh viên mang khẩu trang, đảm bảo cự ly cách nhau ít nhất 1m. Với các lớp lý thuyết, trường sẽ chuyển một số lớp sang hình thức dạy học trực tuyến. Một số lớp duy trì phương thức truyền thống nhưng sẽ được đổi phòng học sang phòng rộng hơn.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.
Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.