Những ca trực Tết của sinh viên cảnh sát

Những ca trực Tết của sinh viên cảnh sát
SVVN - Là sinh viên của Học viện CSND, trong 5 năm theo học ai cũng ít nhất một lần nhận lịch trực Tết. Với mỗi người sẽ có những trải nghiệm khác nhau, nhưng đấy đều là những kỷ niệm khó quên của những chiến sĩ tương lai này.

"Trực Tết là một trải nghiệm mới mẻ không chỉ đối với bản thân mình mà còn với nhiều học viên khác. Tất nhiên, không thể về bên gia đình trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới cũng sẽ hơi tủi thân chút xíu. Nhưng mình cùng các bạn ý thức được đây là một nhiệm vụ của một chiến sĩ công an nhân dân được 'thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi', vậy nên mình tin năm nay mình vẫn sẽ có một cái Tết vui vẻ và ý nghĩa bên các đồng đội của mình."

Những ca trực Tết của sinh viên cảnh sát

Hoàng Hiền đang là sinh viên năm 2 Học viện CSND. Đây là lần đầu tiên cô ở lại trực Tết tại trường

Đó là tâm sự của bạn Hoàng Hiền, một trong số 300 học viên Học viện Cảnh sát nằm trong danh sách sinh viên ở lại trực Tết năm nay. Khi những tờ lịch chuyển dần về phía cuối năm, sinh viên khắp nơi náo nức chuẩn bị hành lý về quê đón Tết. Cũng giống như những bạn trẻ khác, các Cảnh sát tương lai cũng háo hức chờ đợi ngày Tết, nhưng với họ, Tết không phải những ngày vui chơi, mà là những ngày mới mẻ với trách nhiệm đặc biệt – trực Tết.

Luôn sẵn sàng

Vừa chuẩn bị quân phục cho đợt trực tối, Hiền chia sẻ: "Đảm bảo quân số trực trong trường ngày Tết là một trong những điều đặc biệt khi nhắc đến trường của ngành lực lượng vũ trang so với các ngành khác. Vậy nên, từ lúc trở thành học viên của Học viện Cảnh sát Nhân dân thì mình đã chuẩn bị tâm lý cho việc trực Tết, bởi đó là trách nhiệm của các học viên năm hai.

Những ca trực Tết của sinh viên cảnh sát

Gói bánh chưng là một trong những hoạt động thường niên mà các bạn học viên mong chờ nhất

Với Hiền cũng như với nhiều học viên khác, ngày trực Tết cũng là những ngày rèn nghề cho các bạn sinh viên ngành lực lượng vũ trang có cơ hội rèn nghề và trưởng thành hơn. Riêng với các học viên Cảnh sát, bên cạnh việc trực chiến ở trường, các bạn còn phải đi tăng cường giao thông, giúp công an các quận phân luồng, giữ trật tự những ngày cận Tết. Việc đi tăng cường cho lực lượng bên ngoài giúp các bạn có cơ hội trải nghiệm một cách chân thực nhất sự vất vả, khó khăn của công việc mà bản thân đang theo đuổi. 

Cùng đợt trực năm nay với Hoàng Hiền, Quang Anh, sinh viên năm ba Học viện Cảnh sát Nhân dân tâm sự: "Người ngoài nhìn vào sẽ thấy việc trực Tết ở trường, đón Tết xa gia đình là một sự thiệt thòi, nhưng với mình và các bạn, đó là niềm vinh dự của một người chiến sĩ tương lai. Chúng mình luôn trong tâm thế đón Tết 'vui xuân không quên nhiệm vụ', đảm bảo tác phong và giữ vững nề nếp như thường ngày, và nhất là đảm bảo điểm danh đủ quân số kể cả đêm giao thừa."

"Hơn nữa, thực hiện nhiệm vụ ngày Tết còn thể hiện bản lĩnh vững vàng, không ngại khó, không ngại khổ. Khoác lên mình bộ cảnh phục tức là đã phải sống có trách nhiệm với Tổ quốc, với nhân dân. Vậy nên việc trực Tết chỉ là một trong những nhiệm vụ nhỏ mà mình và mọi người phải trải qua thôi." – Quang Anh chia sẻ thêm.

Trực Tết – trải nghiệm khó quên của đời học viên

Bạn Sơn Tùng là sinh viên năm 4 trường Học viện CSND. Từng tham gia trực tết 2 lần, với Tùng, đó đều là những kỷ niệm đẹp. Tùng chia sẻ: "Cả 2 lần trực Tết mình đều trực ca đêm vào dịp giao thừa. Cảm giác đứng gác trong khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ với năm mới, lúc đó mình mới thấy việc đứng gác hết sức thiêng liêng và tự hào hơn bao giờ hết. Nhưng cũng không tránh khỏi một chút tủi thân và thương bố mẹ ở nhà, nhưng bố mình dặn, đã quyết theo nghề là phải biết hy sinh, nên mình lại cố gắng hơn để bố mẹ được tự hào."

Những ca trực Tết của sinh viên cảnh sát

Tết ở trường vẫn có mâm ngũ quả và các món ăn truyền thống

Tùng kể, dù đón Tết xa nhà, có chút lạ lẫm, nhớ nhà nhưng vẫn rất vui bởi xung quanh còn có bạn bè, cả thầy cô cũng ở lại trường dịp Tết rất đông. Những người bình thường chỉ lướt qua nhau không quen biết, nay mới có dịp hỏi han, tâm sự với nhau, trao cho nhau những nụ cười ấm áp xua đi cái lạnh và xua cả nỗi tủi thân khi không có gia đình bên cạnh.

Dịp này, các sinh viên cũng tự tổ chức Tết cho mình với mâm ngũ quả, hoa đào cùng các món ăn truyền thống… "Điều khiến mình cảm động nhất là lúc cùng mọi người ngồi trông bánh chưng chờ trời sáng. Bên bếp lửa bập bùng, những câu chuyện cuối năm với những người bạn mới quen, những người cùng trải qua cảm giác nhớ nhà và động viên nhau cùng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Lúc đó, mọi người không còn khoảng cách mà đã trở thành anh em một nhà. Tết không được về nhà với gia đình nhỏ, nhưng ở đây, chúng mình có một gia đình lớn, cũng là một điều hết sức tuyệt vời." – Duy Nam, một sinh viên từng trực Tết vào năm ngoái nhớ lại.

Theo SVO
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm