Những khoảnh khắc xúc động tại lễ trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa'

SVVN - Lễ trao học bổng "Nâng bước thủ khoa" năm 2022 cho 140 tân Thủ khoa đầu vào và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Đó cũng là 140 câu chuyện nghẹn ngào kể về hành trình vượt qua khó khăn và nuôi dưỡng ước mơ trên giảng đường.
Những khoảnh khắc xúc động tại lễ trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa' ảnh 1
Sáng ngày 1/12, tại Hà Nội và TP. HCM, đã diễn ra lễ vinh danh và trao học bổng "Nâng bước thủ khoa" năm 2022 cho 140 tân Thủ khoa đầu vào và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.
Những khoảnh khắc xúc động tại lễ trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa' ảnh 2
Phát biểu tại chương trình, ông Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ GD - ĐT ghi nhận: "Chắc rằng 140 bạn nhận học bổng “Nâng bước Thủ khoa” đều có câu chuyện, hoàn cảnh riêng đầy cảm xúc. Và việc các bạn đã vượt qua khó khăn để vào được trường đại học mình mong muốn, là nỗ lực lớn lao. Bởi mái trường đại học chính là nơi hiện thực hóa giấc mơ vươn xa về trí thức, trải nghiệm văn hóa, cơ hội thay đổi cuộc sống, hiện thực hóa khát vọng đóng góp cho cộng đồng".
Những khoảnh khắc xúc động tại lễ trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa' ảnh 3
Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, bày tỏ tự hào và khâm phục trước nghị lực vượt khó vươn lên của các bạn sinh viên - nhân vật chính trong chương trình. Mỗi người một hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, tuy nhiên đều có điểm chung là thành tích học tập tốt, rất đáng ghi nhận.
Những khoảnh khắc xúc động tại lễ trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa' ảnh 4
Giao lưu tại điểm cầu Hà Nội, Bùi Nhật Thanh (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) nghẹn ngào kể về hành trình vượt qua khó khăn và nuôi dưỡng ước mơ của mình.
Những khoảnh khắc xúc động tại lễ trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa' ảnh 5
Lắng nghe các bạn tân thủ khoa, sinh viên tiêu biểu chia sẻ hành trình phấn đấu, những câu chuyện vượt khó chạm đến trái tim. Tại chương trình, đã diễn ra phần giao lưu với những tấm gương điển hình vượt khó vươn lên. Phần giao lưu diễn ra tại bốn điểm cầu: Hà Nội, TP. HCM, Quảng Ngãi và Hunggary.
Những khoảnh khắc xúc động tại lễ trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa' ảnh 6
Năm nay, chương trình nhận được hơn 300 hồ sơ xin học bổng của sinh viên. Trong đó, hầu hết đều đến từ các em có những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số, khuyết tật… Sau quá trình xét chọn, Ban Tổ chức quyết định trao học bổng cho 140 tân sinh viên.
Những khoảnh khắc xúc động tại lễ trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa' ảnh 7
Các tân sinh viên được trao học bổng đều có hoàn cảnh rất khó khăn, thuộc vùng sâu vùng xa, là con em đồng bào dân tộc thiểu số, là người khuyết tật... Hầu hết các bạn đều phải vừa học vừa làm lụng vất vả để giúp đỡ gia đình. Có bạn gần như phải dừng bước trước cổng trường đại học vì nghèo khó dù học rất giỏi; có những bạn đã thực sự phải từ bỏ việc học một vài năm để đi làm, tích góp một số tiền nhỏ đủ để có thể thi lại, viết tiếp ước mơ vào giảng đường đại học...
Những khoảnh khắc xúc động tại lễ trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa' ảnh 8
Trong số 140 sinh viên được nhận học bổng năm nay có 42 bạn là người dân tộc thiểu số (chiếm 30%), 66 học viện, trường đại học có sinh viên được nhận học bổng.
Những khoảnh khắc xúc động tại lễ trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa' ảnh 9
Ngoài việc kết nối trực tuyến giữa hai điểm cầu Hà Nội và TP. HCM, chương trình còn được kết nối trực tuyến với điểm cầu trường ĐH Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) và một số cựu sinh viên từng nhận học bổng "Nâng bước thủ khoa" hiện đang học tập và công tác tại nước ngoài.
Những khoảnh khắc xúc động tại lễ trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa' ảnh 10
Tin liên quan