Trao 140 suất học bổng cho Thủ khoa và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng ngày 1/12, tại Hà Nội và TP. HCM, đã diễn ra lễ vinh danh và trao học bổng "Nâng bước thủ khoa" năm 2022 cho 140 tân thủ khoa đầu vào và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Tham dự buổi vinh danh, có Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Hoàng Minh Sơn; anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam; cùng đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo các trường đại học, nhà tài trợ và 140 sinh viên xuất sắc được nhận học bổng của chương trình.

Trao 140 suất học bổng cho Thủ khoa và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ảnh 1

Đại diện lãnh đạo Bộ GD - ĐT và T.Ư Đoàn tham dự chương trình. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Ngoài việc kết nối trực tuyến giữa hai điểm cầu Hà Nội và TP. HCM, chương trình còn được kết nối trực tuyến với điểm cầu trường ĐH Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) và một số cựu sinh viên từng nhận học bổng "Nâng bước thủ khoa" hiện đang học tập và công tác tại nước ngoài.

Chương trình “Nâng bước thủ khoa” là một trong các hoạt động thường niên của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, trực thuộc T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Tiền Phong là cơ quan thường trực. Chương trình nhằm tuyên dương, trao học bổng tặng các tân thủ khoa và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đạt thứ hạng cao đầu vào các trường đại học, học viện trong cả nước.

Trao 140 suất học bổng cho Thủ khoa và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ảnh 2

Ban Tổ chức vinh danh các nhà tài trợ chương trình. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức chương trình “Nâng bước Thủ khoa” năm 2022 cho biết, năm nay là năm thứ 7 chương trình được tổ chức và là năm thứ 2 ở quy mô toàn quốc. Đặc biệt, năm nay là năm đầu tiên tất cả các sinh viên được trao học bổng được mời đến dự lễ ở hai điểm cầu Hà Nội và TP. HCM.

Về thể thức lựa chọn, các bạn phải là thủ khoa, á khoa hoặc có điểm thi điểm xét đại học cao nhất vào các trường đại học, phải được các nhà trường giới thiệu. Các bạn cũng phải có giấy chứng nhận hộ nghèo hoặc chứng nhận hộ đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, các bạn phải viết một tâm thư gửi Ban Tổ chức để thể hiện khát vọng vươn lên, vượt qua khó khăn vươn lên trong học tập, trở thành người hữu ích cho xã hội.

Năm nay, chương trình nhận được hơn 300 hồ sơ xin học bổng của sinh viên. Trong đó, hầu hết đều đến từ các bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số, khuyết tật… Sau quá trình xét chọn, Ban Tổ chức quyết định trao học bổng cho 140 tân sinh viên.

Theo Nhà báo Lê Xuân Sơn, dự kiến ban đầu sẽ trao học bổng cho 120 tân sinh viên, nhưng vì xét thấy có nhiều bạn đã rất nỗ lực, vượt khó để vươn lên... nên Ban Tổ chức quyết định trao thêm 20 trường hợp. Song cho dù vậy, Ban Tổ chức vẫn cảm thấy rất áy náy, rất nặng lòng vì không thể vận động được nguồn lực nhiều hơn để có thể hỗ trợ, chia sẻ với nhiều sinh viên hơn nữa.

Trao 140 suất học bổng cho Thủ khoa và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ảnh 3

Sau quá trình xét chọn, Ban Tổ chức quyết định trao học bổng cho 140 tân sinh viên. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Các tân sinh viên được trao học bổng đều có hoàn cảnh rất khó khăn, thuộc vùng sâu vùng xa, là con em đồng bào dân tộc thiểu số, là người khuyết tật... Hầu hết các bạn đều phải vừa học vừa làm lụng vất vả để giúp đỡ gia đình. Có bạn gần như phải dừng bước trước cổng trường đại học vì nghèo khó, dù học rất giỏi; có những bạn đã thực sự phải từ bỏ việc học một vài năm để đi làm, tích góp một số tiền nhỏ đủ để có thể thi lại, viết tiếp ước mơ vào giảng đường đại học...

"Bằng ý chí, nghị lực của mình, các bạn đã vượt lên tất cả, trở thành những tân thủ khoa, á khoa, trở thành niềm tự hào của gia đình, xã hội, trở thành niềm hy vọng và truyền cảm hứng cho biết bao người. Các bạn thực sự là những thanh niên mà đất nước may mắn có được", Nhà báo Lê Xuân Sơn chia sẻ.

Trong số 140 sinh viên được nhận học bổng năm nay có 42 bạn là người dân tộc thiểu số (chiếm 30%), 66 học viện, trường đại học có sinh viên được nhận học bổng.

Trao 140 suất học bổng cho Thủ khoa và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ảnh 4
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.