Trao 140 suất học bổng cho Thủ khoa và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng ngày 1/12, tại Hà Nội và TP. HCM, đã diễn ra lễ vinh danh và trao học bổng "Nâng bước thủ khoa" năm 2022 cho 140 tân thủ khoa đầu vào và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Tham dự buổi vinh danh, có Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Hoàng Minh Sơn; anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam; cùng đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo các trường đại học, nhà tài trợ và 140 sinh viên xuất sắc được nhận học bổng của chương trình.

Trao 140 suất học bổng cho Thủ khoa và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ảnh 1

Đại diện lãnh đạo Bộ GD - ĐT và T.Ư Đoàn tham dự chương trình. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Ngoài việc kết nối trực tuyến giữa hai điểm cầu Hà Nội và TP. HCM, chương trình còn được kết nối trực tuyến với điểm cầu trường ĐH Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) và một số cựu sinh viên từng nhận học bổng "Nâng bước thủ khoa" hiện đang học tập và công tác tại nước ngoài.

Chương trình “Nâng bước thủ khoa” là một trong các hoạt động thường niên của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, trực thuộc T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Tiền Phong là cơ quan thường trực. Chương trình nhằm tuyên dương, trao học bổng tặng các tân thủ khoa và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đạt thứ hạng cao đầu vào các trường đại học, học viện trong cả nước.

Trao 140 suất học bổng cho Thủ khoa và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ảnh 2

Ban Tổ chức vinh danh các nhà tài trợ chương trình. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức chương trình “Nâng bước Thủ khoa” năm 2022 cho biết, năm nay là năm thứ 7 chương trình được tổ chức và là năm thứ 2 ở quy mô toàn quốc. Đặc biệt, năm nay là năm đầu tiên tất cả các sinh viên được trao học bổng được mời đến dự lễ ở hai điểm cầu Hà Nội và TP. HCM.

Về thể thức lựa chọn, các bạn phải là thủ khoa, á khoa hoặc có điểm thi điểm xét đại học cao nhất vào các trường đại học, phải được các nhà trường giới thiệu. Các bạn cũng phải có giấy chứng nhận hộ nghèo hoặc chứng nhận hộ đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, các bạn phải viết một tâm thư gửi Ban Tổ chức để thể hiện khát vọng vươn lên, vượt qua khó khăn vươn lên trong học tập, trở thành người hữu ích cho xã hội.

Năm nay, chương trình nhận được hơn 300 hồ sơ xin học bổng của sinh viên. Trong đó, hầu hết đều đến từ các bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số, khuyết tật… Sau quá trình xét chọn, Ban Tổ chức quyết định trao học bổng cho 140 tân sinh viên.

Theo Nhà báo Lê Xuân Sơn, dự kiến ban đầu sẽ trao học bổng cho 120 tân sinh viên, nhưng vì xét thấy có nhiều bạn đã rất nỗ lực, vượt khó để vươn lên... nên Ban Tổ chức quyết định trao thêm 20 trường hợp. Song cho dù vậy, Ban Tổ chức vẫn cảm thấy rất áy náy, rất nặng lòng vì không thể vận động được nguồn lực nhiều hơn để có thể hỗ trợ, chia sẻ với nhiều sinh viên hơn nữa.

Trao 140 suất học bổng cho Thủ khoa và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ảnh 3

Sau quá trình xét chọn, Ban Tổ chức quyết định trao học bổng cho 140 tân sinh viên. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Các tân sinh viên được trao học bổng đều có hoàn cảnh rất khó khăn, thuộc vùng sâu vùng xa, là con em đồng bào dân tộc thiểu số, là người khuyết tật... Hầu hết các bạn đều phải vừa học vừa làm lụng vất vả để giúp đỡ gia đình. Có bạn gần như phải dừng bước trước cổng trường đại học vì nghèo khó, dù học rất giỏi; có những bạn đã thực sự phải từ bỏ việc học một vài năm để đi làm, tích góp một số tiền nhỏ đủ để có thể thi lại, viết tiếp ước mơ vào giảng đường đại học...

"Bằng ý chí, nghị lực của mình, các bạn đã vượt lên tất cả, trở thành những tân thủ khoa, á khoa, trở thành niềm tự hào của gia đình, xã hội, trở thành niềm hy vọng và truyền cảm hứng cho biết bao người. Các bạn thực sự là những thanh niên mà đất nước may mắn có được", Nhà báo Lê Xuân Sơn chia sẻ.

Trong số 140 sinh viên được nhận học bổng năm nay có 42 bạn là người dân tộc thiểu số (chiếm 30%), 66 học viện, trường đại học có sinh viên được nhận học bổng.

Trao 140 suất học bổng cho Thủ khoa và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.