Những lưu ý về Kỳ thi ĐGNL chuyên biệt của trường ĐH Sư phạm TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐHNL) chuyên biệt, trường ĐH Sư phạm TP. HCM, sẽ diễn ra trong 2 đợt vào tháng Tư và tháng Sáu tới. ThS Nguyễn Ngọc Trung, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, cấu trúc bài thi và đề minh họa Kỳ thi ĐGNL chuyên biệt năm 2023 được giữ ổn định như năm 2022.

Theo ThS Nguyễn Ngọc Trung, kỳ thi này sẽ diễn ra hoàn toàn trên máy tính, gồm 6 bài thi ĐGNL: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và Tiếng Anh.

Các bài thi Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học có thời gian làm bài 90 phút. Bài thi sẽ gồm 50 câu hỏi, trong đó 35 câu hỏi trắc nghiệm khách quan có 4 lựa chọn, có một đáp án đúng duy nhất; 15 câu hỏi ở dạng trả lời ngắn, thí sinh tính toán và điền kết quả vào phần trả lời trên hệ thống.

ThS Nguyễn Ngọc Trung có lưu ý đặc biệt về cấu trúc bài thi ĐGNL Ngữ văn. Cụ thể, bài thi này gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm khách quan có 4 lựa chọn và có một đáp án đúng duy nhất; một bài viết luận chủ đề nghị luận xã hội. Đề bài được đặt ra theo định hướng mở với yêu cầu viết trong khoảng 600 từ và thí sinh làm bài trực tiếp trên hệ thống. Thí sinh làm bài trong thời gian 90 phút. Đề minh họa bài thi Ngữ văn gồm 2 phần, trong đó có phần viết luận.

Những lưu ý về Kỳ thi ĐGNL chuyên biệt của trường ĐH Sư phạm TP. HCM ảnh 1

Thí sinh dự thi Kỳ thi ĐGNL chuyên biệt của trường ĐH Sư phạm TP. HCM năm 2022. (Ảnh: ĐHSP TP. HCM)

Bài thi ĐGNL Tiếng Anh diễn ra trong 180 phút. Bài thi có 4 phần tương ứng với 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. “Đối với bài thi ĐGNL Tiếng Anh sẽ tiếp cận theo định dạng bài thi ĐGNL từ bậc 3 đến bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Ngữ liệu trong đề thi rất đa dạng, được lấy trong nhiều lĩnh vực khác nhau”, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TP. HCM lưu ý thêm.

ThS Nguyễn Ngọc Trung cho biết thêm, các nội dung đánh giá năng lực thí sinh sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, trong đó phần nội dung kiến thức chương trình lớp 12 chiếm tỷ lệ khoảng 70 - 80%; còn lại là chương trình lớp 10, 11.

Năm 2022 là năm đầu tiên trường ĐH Sư phạm TP. HCM tổ chức Kỳ thi ĐGNL chuyên biệt để phục vụ kỳ tuyển sinh. Diễn ra trong 3 ngày liên tiếp từ 1 - 3/6, kỳ thi có gần 2.000 lượt thí sinh tham dự. Trường ĐH Sư phạm TP. HCM đã dành khoảng 20% chỉ tiêu của 21 ngành để xét điểm Kỳ thi ĐGNL chuyên biệt. Điểm xét tuyển gồm điểm bài thi năng lực (nhân hệ số 2) cộng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển được tính dựa vào điểm học bạ THPT.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.