Mỗi dịp Tết đến, hình ảnh quen thuộc với nhiều gia đình Thủ đô Hà Nội với truyền thống gói bánh, canh bếp trên vỉa hè. |
Dọc các con phố Khương Đình (Thanh Xuân) hay đường Bưởi (Ba Đình), nhiều nồi bánh chưng đỏ lửa. |
Nhiều hộ gia đình cùng nhau gói bánh chưng nên số lượng có khi hơn 100 chiếc. |
Mỗi nồi luộc bánh phải sau 12 tiếng mới có thể vớt ra. |
Mỗi nồi bánh có từ 50 – 60 chiếc. |
Chưa kể, phải chăm chút cho lửa đều, cấp nước thường xuyên mới có thể cho nồi bánh chín đều. |
Nhiều người dân cho biết, muốn bánh ngon thì phải luộc với bếp củi, do nhà chật nên đành phải làm những nồi bánh ngay ngoài vỉa hè để luộc, cũng như đảm bảo an toàn phòng cháy. |
Những đứa trẻ cũng hào hứng thức canh nồi bánh chưng cùng gia đình. |
Hộ gia đình anh Hoàng Sơn Công (Cầu Giấy), cho biết, nhiều năm nay, anh cùng với một số hộ gia đình hàng xóm cùng nhau gói bánh mỗi khi Tết đến, nhằm giáo dục truyền thống cho con cái trong gia đình về nét đẹp này. Hằng năm anh đều cùng mọi người gói từ 80 – 90 chiếc bánh cho họ hàng thân thiết, như một thói quen tốt của gia đình anh. |
Nhiều thế hệ trong một gia đình cùng nhau thức để trông bánh. |
Một hộ gia đình luộc bánh ngay trên phố. |
Những đứa trẻ thức canh nồi bánh cùng gia đình. |
Trong thời tiết lạnh, không khí Tết đang về bên những nồi bánh chưng rực lửa. |