Nữ sinh 2K2 gây sốt với những chia sẻ 'xịn xò' về việc học và làm trên TikTok

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Nguyệt Hà (năm thứ nhất, ĐH Western Sydney Việt Nam) được biết đến với cái tên Harlie Nguyễn, hiện đang là chủ nhân của một kênh TikTok gần 95.000 người theo dõi. 

Hành trình đi để trải nghiệm

Có định hướng phát triển bản thân từ rất sớm, ngay từ khi học lớp 10, Harlie đã lựa chọn rời xa quê nhà Bắc Giang để theo học một trường chuyên ở Hà Nội. Không lâu sau đó, cô lại tiếp tục chuyển sang Anh du học lớp 11 và 12. Thời điểm mới học xong THPT, Harlie cũng từng tất bật chuẩn bị hồ sơ du học Úc, trước khi quyết định dành một năm 'gap year' do tình hình dịch bệnh. Khoảng thời gian 'gap year' đã khiến Harlie nhận ra: “Mình chưa sẵn sàng đi du học tiếp, nên mình quyết định chuyển vào Sài Gòn để thay đổi không khí, mình thấy phải đi nhiều thì mới biết nhiều hơn được”.

Nữ sinh 2K2 gây sốt với những chia sẻ 'xịn xò' về việc học và làm trên TikTok ảnh 1
Với phương châm “càng đi nhiều càng biết nhiều”, Harlie luôn tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân ở những môi trường mới.

Nhờ những trải nghiệm sinh sống, học tập quý giá ở nhiều môi trường khác nhau mà Harlie mở rộng được tư duy và có thêm nhiều cơ hội việc làm đa dạng. Trong khoảng thời gian 'gap year', đã có lúc Harlie kiếm được tới hơn 20 triệu đồng/tháng, một con số đáng mơ ước ở độ tuổi 19. Để đạt được mức thu nhập đó, Harlie đã tận dụng thời gian làm rất nhiều công việc như gia sư, trợ giảng tiếng Anh, freelancer hay sáng tạo nội dung trên TikTok…

Chia sẻ về cơ duyên gắn bó với những công việc này, Harlie cho rằng tất cả đều bắt nguồn từ thành tích học tập và trình độ tiếng Anh. “Vì mình có profile du học Anh và nói tiếng Anh trôi chảy nên khi đi gia sư, mình được phụ huynh tin tưởng hơn. Ngoài ra, mình còn có thể mang đến cho học sinh nhiều câu chuyện mới mẻ về cuộc sống ở Anh thay vì chỉ cho các em học đơn thuần những thứ như “How are you?”, “Hello”... nhàm chán. Mình cũng thường hay nói chuyện với phụ huynh và phát hiện nhiều em học mình xong thì lại thích đi du học Anh, từ đó có động lực học tiếng Anh hơn hẳn”, Harlie tâm sự.

Nữ sinh 2K2 gây sốt với những chia sẻ 'xịn xò' về việc học và làm trên TikTok ảnh 2
Harlie (hàng trên, thứ hai từ trái sang) cùng cô giáo và bạn bè quốc tế.

Không chỉ đối với công việc gia sư, mà thành công trong việc xây dựng kênh TikTok và Instagram của Harlie cũng là nhờ những trải nghiệm học tập phong phú: “Việc đi du học là yếu tố quan trọng giúp mình duy trì được lượng followers ổn định trên các nền tảng mạng xã hội như bây giờ. Do được tiếp xúc với nhiều người bạn đến từ khắp mọi nơi trên thế giới nên mình hiểu được văn hóa của nhiều vùng, miền. Khả năng giao tiếp của mình từ đó cũng tốt lên và mình truyền đạt thông tin đến người khác cũng dễ dàng hơn. Đặc thù kênh mình còn là studygram chia sẻ tips học nữa. Mình phải học được thì mới chia sẻ được cho người khác. Mình có nhiều người follow cũng vì câu chuyện thực tế của bản thân”.

Kinh nghiệm được đúc kết

Qua những việc làm thêm từng trải nghiệm, Harlie cho rằng các bạn tân sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm cần hết sức tỉnh táo trước những tin tuyển dụng trá hình và nên tìm hiểu thật kỹ về công việc cũng như trình độ của mình, tránh ứng tuyển vào những nơi không phù hợp. Harlie chia sẻ: “Nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn có thể bắt đầu bằng những công việc bình thường như làm ở quán trà sữa, quán ăn… để biết về môi trường làm việc trước đã rồi mới đi dần lên những bậc trên. Hoặc nếu bạn có khả năng tiếng Anh một chút thì bắt đầu đi làm bằng việc trợ giảng cũng là một lựa chọn không tồi”.

Nữ sinh 2K2 gây sốt với những chia sẻ 'xịn xò' về việc học và làm trên TikTok ảnh 3

"Tân sinh viên cần hết sức tỉnh táo khi lựa chọn công việc làm thêm", Harlie chia sẻ.

Harlie cũng nói thêm: “Mỗi khi xem tin tuyển dụng, mình thường vào trang Facebook của công ty xem công ty đó hoạt động như thế nào. Nếu một công ty liên tục đăng tuyển ở khắp mọi nơi thì công ty đó chắc chắn có vấn đề… Chỉ nên tìm việc ở các nguồn uy tín, ví dụ là qua trường, qua các câu lạc bộ, hoặc qua các trang web chất lượng thì sẽ yên tâm hơn”.

Tuy định hướng của Harlie sau khi tốt nghiệp không phải là làm content, viết lách hay gia sư… mà là làm việc trong lĩnh vực tài chính ở các tập đoàn đa quốc gia, nhưng Harlie vẫn cho rằng những công việc mình đang làm sẽ bổ trợ được cho tương lai, giúp Harlie tự tin ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Nữ sinh 2K2 gây sốt với những chia sẻ 'xịn xò' về việc học và làm trên TikTok ảnh 4
Các nền tảng mạng xã hội với tổng lượng theo dõi lên đến hơn 100.000 người của Harlie.

Thời gian tới, song song với việc duy trì những nội dung về đời sống học tập, sinh hoạt ở môi trường đại học cùng các 'tip' xịn để đầu tư, phát triển bản thân, Harlie sẽ mở rộng chủ đề trên các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ nhiều hơn về việc làm thêm cho học sinh, sinh viên. Hướng đi này hứa hẹn sẽ nhận được nhiều phản hồi tích cực.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên.