Nữ sinh kinh tế đam mê công việc dẫn chương trình và hành trình trưởng thành qua từng trải nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Duyên hiện đang là sinh viên của Học viện Ngân hàng. Luôn ấp ủ ước mơ có thể làm được điều gì đó ý nghĩa, để không lãng phí những năm tháng thanh xuân tươi đẹp nhất, cùng niềm đam mê với công việc dẫn chương trình. Ngay từ khi bước chân vào cánh cổng trường đại học, Nguyễn Duyên luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức, trưởng thành và cứng cáp hơn qua từng trải nghiệm.

Mình là Nguyễn Thị Duyên - sinh viên năm ba khoa Kinh doanh Quốc tế của Học viện Ngân hàng. Mình sinh ra và lớn lên tại Phú Thọ - quê hương của những rừng cọ, đồi chè. Luôn ấp ủ ước mơ có thể làm được điều gì đó ý nghĩa, để không lãng phí những năm tháng thanh xuân tươi đẹp nhất. Với suy nghĩ ấy, ngay từ khi chập chững bước chân vào cánh cổng trường đại học, mình luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức, mong muốn bản thân sẽ trưởng thành và cứng cáp hơn qua từng trải nghiệm.

Nữ sinh kinh tế đam mê công việc dẫn chương trình và hành trình trưởng thành qua từng trải nghiệm ảnh 1
Nguyễn Thị Duyên hiện đang là sinh viên năm ba khoa Kinh doanh Quốc tế của Học viện Ngân hàng.

Mình quan niệm rằng, tuổi trẻ là một tài sản vô giá, mà mỗi người chỉ được sở hữu trong khoảng thời gian hữu hạn. Đây vừa là cơ hội, vừa là thử thách để chúng ta rèn luyện và phát triển. Tự nhận thấy bản thân còn nhiều thiếu sót và có nhiều điều chưa biết. Mình đã từng rất tự ti, cảm thấy bản thân không xinh đẹp, không tài giỏi, không khéo léo bằng những người bạn cùng trang lứa.

Mọi thứ ở thành phố đều rất bỡ ngỡ đối với một cô tân sinh viên mới hoà nhập tại vùng đất mới như mình. Xa gia đình, nhiều cơ hội nhưng đầy rẫy những khó khăn,... Tuy nhiên may mắn, khi bên cạnh việc học tập ở trường, mình đã vô tình tìm được đam mê mà từ trước đến nay chưa bao giờ nghĩ tới, đó là thử sức ở vai trò người dẫn chương trình, khi được tham gia Câu lạc bộ MC của trường.

Nữ sinh kinh tế đam mê công việc dẫn chương trình và hành trình trưởng thành qua từng trải nghiệm ảnh 2

Duyên luôn ấp ủ ước mơ có thể làm được điều gì đó ý nghĩa, để không lãng phí những năm tháng thanh xuân tươi đẹp nhất.

Mặc dù trong suốt những năm tháng Trung học, mình đã có cơ hội được đứng trước đám đông, thường xuyên tham gia vào các hoạt động tập thể. Nhưng việc đứng trước mọi người, với vai trò là một người dẫn chương trình là trải nghiệm hoàn toàn khác. Mình bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, tập phát âm chuẩn, sửa chất giọng địa phương, tập giấu đi sự lo lắng, hồi hộp,… Nhiều lúc, mình tưởng chừng như muốn dừng lại, do dự liệu bản thân có phù hợp với công việc ấy hay không?

Tuy nhiên, cho đến giây phút khi được đứng trên sân khấu, được cầm cây mic trên tay, cất lên giọng nói của chính mình. Vừa hạnh phúc, vừa lo lắng nhưng cũng đầy tự hào, đó là những cảm xúc mình sẽ không bao giờ quên được. Những thứ ấy đem lại cho mình một động lực to lớn, giống như thứ năng lượng mà bấy lâu nay mình đang tìm kiếm.

Mình cảm thấy bản thân trưởng thành hơn qua từng trải nghiệm, có được những thành tích tuy nhỏ bé nhưng chính là động lực để mình cố gắng hơn nữa như đoạt ngôi vị Quán quân MC Talents - Học viện Ngân hàng, được làm MC cho các chương trình của công ty Văn phòng phẩm Hồng Hà, thử sức trong lĩnh vực giọng nói với công việc thu âm và quay hình cho một số kênh Youtube, MC cho các chương trình trong và ngoài trường. Đồng thời, hiện tại mình cũng đang là Phó chủ nhiệm, kiêm Trưởng Ban chuyên môn của CLB Người dẫn chương trình Học viện Ngân hàng.

Nữ sinh kinh tế đam mê công việc dẫn chương trình và hành trình trưởng thành qua từng trải nghiệm ảnh 3

Tìm kiếm thấy niềm đam mê sau khi tham gia CLB của trường, Nguyễn Duyên trưởng thành qua từng trải nghiệm.

Cũng giống như các bạn sinh viên khác, ngoài học tập, tham gia hoạt động tập thể, mình từng thử sức ở một số công việc làm thêm. Khi ấy, mình đã suy nghĩ đơn giản rằng, chỉ cần trải nghiệm thật nhiều, sẽ học được nhiều thứ hơn, lấp đầy được những khiếm khuyết của chính mình. Nhưng, việc sắp xếp thời gian và lịch trình không hợp lý, đồng thời suy nghĩ chưa thật sự đúng đắn, mình đã tự tạo ra áp lực cho bản thân. Và phải đến khi dành thời gian ngồi ngẫm lại, được nhận những lời khuyên từ các anh chị đi trước, mình mới nhận ra rằng, mỗi người có một điểm mạnh, một con đường riêng. Bản thân đừng suy nghĩ rằng: “Tại sao mình không giỏi bằng người khác?”. Có người thành công sớm, có người thành công muộn, và quan điểm về thành công, đích đến của mỗi người là khác nhau. Vậy nên, việc tự so sánh bản thân với người khác để tạo thành cảm xúc tiêu cực là một điều cần phải loại bỏ ngay lập tức.

Nữ sinh kinh tế đam mê công việc dẫn chương trình và hành trình trưởng thành qua từng trải nghiệm ảnh 4

Duyên hiện đang là Phó chủ nhiệm, kiêm Trưởng Ban chuyên môn của CLB Người dẫn chương trình Học viện Ngân hàng.

Đã có những thời điểm mình chểnh mảng, nghĩ rằng bản thân không phù hợp với chuyên ngành đang theo đuổi. Nhưng khi đó, mình chợt nhớ ra câu nói: “Trước khi từ bỏ, hãy nghĩ đến lý do khiến bạn bắt đầu”. Mình đã dành 12 năm THPT để thực hiện ước mơ bước chân vào cánh cổng trường đại học, không thể vì một phút bốc đồng mà buông bỏ những điều quý giá. Mình hiểu rằng, để trở thành hình ảnh mà bản thân hướng đến, có kiến thức, có kỹ năng, thì đại học chính là môi trường hoàn hảo nhất.

Bên cạnh đó, việc nắm chắc kiến thức trên lớp chính là nền tảng giúp mình tự tin và phát triển thêm các năng lực khác, đồng thời có được cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Mình học được cách chủ động trong mọi việc, trân trọng cơ hội, chỗ nào không biết, sẵn sàng học hỏi, không trốn tránh và giấu giếm những khiếm khuyết của bản thân. Học viện Ngân hàng vốn dĩ không phải là nguyện vọng 1 của mình, nhưng có lẽ đây là một “mối duyên” tuyệt vời, giúp mình trưởng thành, tự tin hơn, cho mình những người bạn, những cơ hội mà bản thân chưa từng nghĩ đến.

Nữ sinh kinh tế đam mê công việc dẫn chương trình và hành trình trưởng thành qua từng trải nghiệm ảnh 5

Duyên hiểu rằng, để trở thành hình ảnh mà bản thân hướng đến, có kiến thức, có kỹ năng, đại học chính là môi trường hoàn hảo nhất.

Mình lựa chọn đối mặt với mọi chuyện một cách nhẹ nhàng hơn, nếu có khó khăn thì đó chỉ là một bài kiểm tra. Sau càng nhiều bài kiểm tra, bản thân sẽ càng trở nên trưởng thành và cứng cáp hơn. Mình học được cách trân trọng từng cơ hội, từng trải nghiệm, học cách quan sát và lắng nghe nhiều hơn. Đến thời điểm này, mục tiêu mình hướng đến mỗi ngày chính là “trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình”. Và, ở mỗi giai đoạn, mình sẽ cố gắng hoàn thành một hoặc một vài mục tiêu nhất định.

Mình học cách lập thời gian biểu, đặt ra mục tiêu ngắn hạn, đảm bảo thực hiện tốt việc học chuyên ngành, và dành thời gian để nuôi dưỡng cho những đam mê, sở thích khác, đó cũng chính là cách để giúp mình tái tạo năng lượng. Mình tham gia vào các hoạt động tập thể phù hợp với bản thân, tham gia các cuộc thi về MC. Trân trọng mọi cơ hội, dù có khó khăn hay dễ dàng.

Nữ sinh kinh tế đam mê công việc dẫn chương trình và hành trình trưởng thành qua từng trải nghiệm ảnh 6

Mục tiêu hướng đến mỗi ngày của Duyên là “trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình” .

Ở thời điểm hiện tại, khi đã là sinh viên năm ba, đã có sự nhận thức về cuộc sống và thế giới quan rộng mở hơn khoảng 1-2 năm trước. Mặc dù càng lớn, mình càng thấy bản thân cần phải tích cực học hỏi nhiều hơn nữa, nhưng có một thứ khiến mình tự hào đó chính là cho đến nay, mình vẫn đang miệt mài trong hành trình hoàn thiện bản thân. Sai ở đâu, sửa ở đó. Tự tin, mạnh mẽ và cởi mở hơn. Mình biết rằng, bản thân mình cũng cần phải học cách đối diện và tự giải quyết những vấn đề trong cuộc sống với tâm thế của một người “trưởng thành”, có trách nhiệm hơn trong suy nghĩ và ra quyết định về vấn đề nào đó.

Rất may mắn, có thể do một phần tính cách khá hướng ngoại, chính vì vậy mình luôn có những người anh, người chị, những người bạn đồng hành, sẵn sàng động viên và cho mình nhiều lời khuyên hữu ích. Mình nhận ra rằng, muốn đạt được mục tiêu nào đó cần phải trải qua một quá trình rèn luyện rất dài. Ví dụ như trước đây, mình từng suy nghĩ, bản thân không thể dẫn chương trình, đứng trước hàng trăm, hàng nghìn khán giả. Nhưng giờ đây, nó đã trở thành một niềm vui, niềm hạnh phúc đối với mình. Khi con người càng trở nên tự tin, sẽ toả ra nguồn năng lượng tích cực, giúp cho những mối quan hệ xung quanh trở nên phát triển theo chiều hướng tốt, và tạo ra không khí vui vẻ cho tập thể.

Nữ sinh kinh tế đam mê công việc dẫn chương trình và hành trình trưởng thành qua từng trải nghiệm ảnh 7

Nguyễn Duyên mong muốn có thể lan tỏa năng lượng tích cực đến với mọi người.

Mình nhận ra rằng, ở bất cứ môi trường nào, muốn thành công thì bạn bắt buộc phải chủ động và nỗ lực. Ở độ tuổi này chúng ta có một đặc quyền cực kỳ lớn, đó chính là “được học”, không chỉ học kiến thức sách vở, mà còn phải học cách sống, cách ứng xử và cách làm người. Tất cả những điều đó đã giúp mình từ một cô bé rụt rè, tự ti, trở nên cứng cáp, mạnh mẽ, tự tin và lạc quan hơn, được đứng dưới ánh đèn của sân khấu, nhận được những tràng vỗ tay, cổ vũ của hàng trăm người.

Một trong những trải nghiệm khiến mình nhớ nhất, đó là dịp làm MC cho chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè năm 2023” tại Bản Lác - Mai Châu - Hoà Bình. Tại đó, mình có dịp được chứng kiến thêm nhiều khía cạnh của cuộc sống, được mang sức trẻ và nhiệt huyết để cống hiến cho xã hội. Mình học được cách “cho đi để nhận lại” và trân trọng những giá trị thực. Con đường phía trước chắc chắn còn rất dài, nhưng mình đã, đang và sẽ mạnh mẽ bước trên con đường ấy. Những điều mình học được chính là hành trang, là thứ tài sản lớn nhất mà mình đã tích luỹ được trong suốt 3 năm vừa qua.

Nữ sinh kinh tế đam mê công việc dẫn chương trình và hành trình trưởng thành qua từng trải nghiệm ảnh 8

Hình ảnh Nguyễn Duyên (bên trái) trong một chương trình kỷ niệm đáng nhớ.

Mình mong muốn, được mọi người biết đến với hình ảnh một cô sinh viên kinh tế đam mê công việc dẫn chương trình. Bởi lẽ, kinh tế và MC đều là những thứ có ý nghĩa rất lớn đối với mình. Hai thứ luôn song hành, tạo cho mình sự cân bằng, có thêm động lực để học hỏi, cố gắng nhiều hơn trong cuộc sống. Đồng thời, mình cũng hiểu rằng, để trở thành một MC thực thụ, còn cả một hành trình dài để trau dồi, rèn luyện và cọ sát, cũng như việc học tập trên trường ở thời điểm hiện tại chính là nhiệm vụ hàng đầu mà mình phải hoàn thành thật tốt.

Một số thành tích của Nguyễn Duyên:

- Quán quân MC Talents - Học viện Ngân hàng.

- Phó chủ nhiệm CLB Người dẫn chương trình Học viện Ngân hàng.

- Trưởng ban chuyên môn CLB Người dẫn chương trình Học viện Ngân hàng.

- MC, Voice off Youtube.

- Giải Khuyến khích cuộc thi Tranh biện Khoa Ngân hàng mở rộng.

- MC của nhiều chương trình lớn, nhỏ trong và ngoài trường.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.