Phát động hai cuộc thi tuyển phương án kiến trúc Cát Bà Amatina

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 16/3/2021, Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức phát động Cuộc thi thiết kế kiến trúc Trung tâm thương mại và Cuộc thi thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông thuộc giai đoạn 1 dự án khu đô thị du lịch Cái Giá – Cát Bà (Cát Bà Amatina).

Theo đó, cuộc thi diễn ra từ 16/3 đến 16/5/2021 và dự kiến trao giải trong tháng 5/2021. Những đồ án được đánh giá cao sẽ có cơ hội được chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex – ITC) ưu tiên lựa chọn đàm phán để  triển khai chính thức.

Phát động hai cuộc thi tuyển phương án kiến trúc Cát Bà Amatina ảnh 1

Ông Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết: Cuộc thi thiết kế TTTM dành cho giới kiến trúc sư chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. Cuộc thi thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông dành cho nhóm sinh viên năm thứ 3 & 4 Khoa Kiến trúc. Cả hai cuộc thi này chỉ dành cho giới kiến trúc sư trong nước nhằm tạo ra một sân chơi đẳng cấp và chuyên nghiệp cho những người hành nghề sáng tạo kiến trúc ở Việt Nam.

Cũng tại sự kiện, một số kiến trúc sư cũng cho rằng việc Hội Kiến trúc sư Việt Nam lựa chọn các hạng trong một dự án tầm cỡ làm đề bài thi tuyển sẽ vừa tạo ra sự hào hứng tham gia của các kiến trúc sự, vừa tạo cơ hội cho các kiến trúc sư Việt Nam tham gia vào các dự án nghỉ dưỡng tầm cỡ - vốn là sân chơi có ưu thế của các kiến trúc sư quốc tế, cũng như khuyến khích, phát huy trí tuệ sáng tạo của các kiến trúc sư Việt Nam. Đồng thời, việc chủ đầu tư đồng ý ưu tiên lựa chọn hợp tác với dự án tham gia cuộc thi cũng thể hiện niềm tin đối với ngành thiết kế kiến trúc trong nước.

Phát động hai cuộc thi tuyển phương án kiến trúc Cát Bà Amatina ảnh 2

Yêu cầu thiết kế đối với Tổ hợp trung tâm thương mại phải là một công trình kiến trúc độc đáo, sáng tạo, tạo điểm nhấn cho diện mạo kiến trúc cảnh quan cho thị trấn Cát Bà, được kỳ vọng trở thành biểu tượng kiến trúc không chỉ Dự án Cát Bà Amatina nói riêng mà còn của thị trấn Cát Bà nói chung. Với hạng mục dự thi tuyến phố đi bộ dọc hai bên bờ sông cần đảm bảo yếu tố mang lại môi trường sống xanh cho dân cư đô thị và trải nghiệm ấn tượng cho du khách đến nghỉ dưỡng tại Khu đô thị nghỉ dưỡng Cát Bà Amatina. Ý tưởng thiết kế cảnh quan, ngoài việc góp phần tạo dựng các không gian đô thị, còn góp phần tạo dựng môi trường cảnh quan sinh thái ven sông, đồng thời hình thành các hoạt động văn hóa, sinh hoạt cộng đồng, nâng cao chất lượng môi trường đô thị, góp phần gia tăng giá trị cho các công trình trong khu đô thị du lịch Cát Bà Amatina.

Phát động hai cuộc thi tuyển phương án kiến trúc Cát Bà Amatina ảnh 3

Dự án Cát Bà Amatina giữ một vị trí rất đặc biệt, có thể nói là độc nhất vô nhị, khi nó nằm trong quần thể Vịnh Hạ Long, ở Vịnh Lan Hạ. Với địa thế đặc biệt, đòi hỏi kỹ thuật với các công trình kiến trúc rất cao khi vừa đảm bảo không gây ô nhiễm vừa phải đảm bảo yếu tố tiện ích cho người dùng. Với mục đích đưa vào ứng dụng thực tế, nên các giải pháp thiết kế cảnh quan chi tiết cho khu vực hai bên bờ sông phải phải dựa trên những yêu cầu của chủ đầu tư dự án Cát Bà Amatina đặt ra là: Khu đô thị nghỉ dưỡng xanh; tôn trọng môi trường, đảm bảo sinh thái và smart - ứng dụng công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo vào thiết kế.

Phát động hai cuộc thi tuyển phương án kiến trúc Cát Bà Amatina ảnh 4

Dự án Cát Bà Amatina do Vinaconex-ITC làm chủ đầu tư có tổng diện tích 172,38ha tọa lạc tại đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Dự án được định hướng trở thành một khu đô thị du lịch cao cấp với chiến lược phát triển trên nguyên tắc: Tận dụng tối đa lợi thế về vị trí và vẻ đẹp thiên nhiên; Phát triển loại hình các khu chức năng độc đáo, mới lạ; Tạo sự kết nối thuận lợi với các khu vực lân cận bằng đường bộ lẫn đường thủy; Đưa dự án trở thành một điểm đến độc đáo và hấp dẫn trong chuỗi các điểm đến du lịch đảo Cát Bà; Phát triển các hoạt động, du lịch, lễ hội trải dài suốt năm.

Thông tin về cuộc thi vui lòng liên hệ:

Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Số 40 – Tăng Bạt Hổ, phường Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

Ông Nguyễn Ánh Dương – Điện thoại: 0916555198 – Email: duong@tckt.vn

MỚI - NÓNG
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
SVVN - Chương trình hợp tác giữa UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM vừa được ký kết, tập trung vào mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

SVVN - Mới đây, bà Nguyễn Mến - Chủ tịch Tập đoàn GBM - đã đến dự lễ ra mắt sách “Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất” của tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh do báo Tiền Phong xuất bản và phát hành. Bà Nguyễn Mến là khách mời trả lời phỏng vấn trong cuốn sách này về chủ đề vai trò của thương hiệu cá nhân của ứng viên khi đi ứng tuyển.
Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.
“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.