Phát động hai cuộc thi tuyển phương án kiến trúc Cát Bà Amatina

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 16/3/2021, Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức phát động Cuộc thi thiết kế kiến trúc Trung tâm thương mại và Cuộc thi thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông thuộc giai đoạn 1 dự án khu đô thị du lịch Cái Giá – Cát Bà (Cát Bà Amatina).

Theo đó, cuộc thi diễn ra từ 16/3 đến 16/5/2021 và dự kiến trao giải trong tháng 5/2021. Những đồ án được đánh giá cao sẽ có cơ hội được chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex – ITC) ưu tiên lựa chọn đàm phán để  triển khai chính thức.

Phát động hai cuộc thi tuyển phương án kiến trúc Cát Bà Amatina ảnh 1

Ông Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết: Cuộc thi thiết kế TTTM dành cho giới kiến trúc sư chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. Cuộc thi thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông dành cho nhóm sinh viên năm thứ 3 & 4 Khoa Kiến trúc. Cả hai cuộc thi này chỉ dành cho giới kiến trúc sư trong nước nhằm tạo ra một sân chơi đẳng cấp và chuyên nghiệp cho những người hành nghề sáng tạo kiến trúc ở Việt Nam.

Cũng tại sự kiện, một số kiến trúc sư cũng cho rằng việc Hội Kiến trúc sư Việt Nam lựa chọn các hạng trong một dự án tầm cỡ làm đề bài thi tuyển sẽ vừa tạo ra sự hào hứng tham gia của các kiến trúc sự, vừa tạo cơ hội cho các kiến trúc sư Việt Nam tham gia vào các dự án nghỉ dưỡng tầm cỡ - vốn là sân chơi có ưu thế của các kiến trúc sư quốc tế, cũng như khuyến khích, phát huy trí tuệ sáng tạo của các kiến trúc sư Việt Nam. Đồng thời, việc chủ đầu tư đồng ý ưu tiên lựa chọn hợp tác với dự án tham gia cuộc thi cũng thể hiện niềm tin đối với ngành thiết kế kiến trúc trong nước.

Phát động hai cuộc thi tuyển phương án kiến trúc Cát Bà Amatina ảnh 2

Yêu cầu thiết kế đối với Tổ hợp trung tâm thương mại phải là một công trình kiến trúc độc đáo, sáng tạo, tạo điểm nhấn cho diện mạo kiến trúc cảnh quan cho thị trấn Cát Bà, được kỳ vọng trở thành biểu tượng kiến trúc không chỉ Dự án Cát Bà Amatina nói riêng mà còn của thị trấn Cát Bà nói chung. Với hạng mục dự thi tuyến phố đi bộ dọc hai bên bờ sông cần đảm bảo yếu tố mang lại môi trường sống xanh cho dân cư đô thị và trải nghiệm ấn tượng cho du khách đến nghỉ dưỡng tại Khu đô thị nghỉ dưỡng Cát Bà Amatina. Ý tưởng thiết kế cảnh quan, ngoài việc góp phần tạo dựng các không gian đô thị, còn góp phần tạo dựng môi trường cảnh quan sinh thái ven sông, đồng thời hình thành các hoạt động văn hóa, sinh hoạt cộng đồng, nâng cao chất lượng môi trường đô thị, góp phần gia tăng giá trị cho các công trình trong khu đô thị du lịch Cát Bà Amatina.

Phát động hai cuộc thi tuyển phương án kiến trúc Cát Bà Amatina ảnh 3

Dự án Cát Bà Amatina giữ một vị trí rất đặc biệt, có thể nói là độc nhất vô nhị, khi nó nằm trong quần thể Vịnh Hạ Long, ở Vịnh Lan Hạ. Với địa thế đặc biệt, đòi hỏi kỹ thuật với các công trình kiến trúc rất cao khi vừa đảm bảo không gây ô nhiễm vừa phải đảm bảo yếu tố tiện ích cho người dùng. Với mục đích đưa vào ứng dụng thực tế, nên các giải pháp thiết kế cảnh quan chi tiết cho khu vực hai bên bờ sông phải phải dựa trên những yêu cầu của chủ đầu tư dự án Cát Bà Amatina đặt ra là: Khu đô thị nghỉ dưỡng xanh; tôn trọng môi trường, đảm bảo sinh thái và smart - ứng dụng công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo vào thiết kế.

Phát động hai cuộc thi tuyển phương án kiến trúc Cát Bà Amatina ảnh 4

Dự án Cát Bà Amatina do Vinaconex-ITC làm chủ đầu tư có tổng diện tích 172,38ha tọa lạc tại đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Dự án được định hướng trở thành một khu đô thị du lịch cao cấp với chiến lược phát triển trên nguyên tắc: Tận dụng tối đa lợi thế về vị trí và vẻ đẹp thiên nhiên; Phát triển loại hình các khu chức năng độc đáo, mới lạ; Tạo sự kết nối thuận lợi với các khu vực lân cận bằng đường bộ lẫn đường thủy; Đưa dự án trở thành một điểm đến độc đáo và hấp dẫn trong chuỗi các điểm đến du lịch đảo Cát Bà; Phát triển các hoạt động, du lịch, lễ hội trải dài suốt năm.

Thông tin về cuộc thi vui lòng liên hệ:

Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Số 40 – Tăng Bạt Hổ, phường Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

Ông Nguyễn Ánh Dương – Điện thoại: 0916555198 – Email: duong@tckt.vn

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.