Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt 30 tài năng trẻ nhận Giải thưởng KHCN

SVVN - Sáng 27/11, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt 30 tài năng trẻ nhận Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng và Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam năm 2022.

Báo cáo tại buổi gặp mặt, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng và Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam là 2 trong số nhiều mô hình giải thưởng của T.Ư Đoàn nhằm tìm kiếm, phát hiện các tài năng trẻ khoa học công nghệ, góp phần xây dựng nguồn nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao cho đất nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt 30 tài năng trẻ nhận Giải thưởng KHCN ảnh 1

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà chúc mừng các tài năng trẻ nhận Giải thưởng Quả Cầu Vàng 2022. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Anh Nguyễn Minh Triết thông tin, năm 2022, Ban Tổ chức Giải thưởng đã nhận được 37 hồ sơ chất lượng tham gia xét chọn. Phần lớn các ứng viên tham gia là các nhà khoa học trẻ đang học tập, nghiên cứu ở các cơ sở giáo dục đại học, các trung tâm nghiên cứu lớn trong nước và nước ngoài.

Hội đồng xét chọn Giải thưởng đã họp hai phiên và thống nhất lựa chọn 10 cá nhân tiêu biểu trao Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2022. “Các bạn đều là các cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc như: chủ trì các đề tài khoa học công nghệ các cấp có tính ứng dụng thực tế cao, có nhiều công trình khoa học chất lượng cao được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trên thế giới. Các tài năng trẻ có bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích đã được công nhận; đạt nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, các bạn còn tích cực tham gia công tác phát triển nguồn nhân lực và các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng”, anh Nguyễn Minh Triết cho biết.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt 30 tài năng trẻ nhận Giải thưởng KHCN ảnh 2

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Năm 2022, T.Ư Đoàn đã nhận được 70 hồ sơ đăng ký xét trao Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam. Hội đồng Giải thưởng đã lựa chọn ra 20 gương mặt xuất sắc nhất để trao Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam năm 2022.

Tại buổi gặp mặt, các tài năng trẻ đã chia sẻ về quá trình nỗ lực, làm học tập, nghiên cứu không biết mệt mỏi để có được kết quả như ngày hôm nay, cũng như bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị để các tài năng trẻ cống hiến, đưa nền công nghệ khoa học nước nhà phát triển.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt 30 tài năng trẻ nhận Giải thưởng KHCN ảnh 3

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam báo cáo tại buổi gặp mặt. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Phát biểu tại buổi gặp mặt Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân Phó Chủ tịch nước đề nghị các bạn tài năng trẻ, sinh viên trẻ cố gắng từ tư duy, kiến thức, kỹ năng tiếp tục nắm bắt dự báo nhanh nhất xu hướng của thế giới, tham mưu cho Đảng, Nhà nước, trực tiếp là cơ quan của mình để chính sách về nghiên cứu khoa học theo kịp xu thế chung, không bị tụt hậu so với yêu cầu hiện nay của thế giới; trau dồi, rèn luyện toàn diện về nhân cách, phẩm chất, kỹ năng, không chỉ tập trung nghiên cứu khoa học giỏi mà chúng ta còn phải trở thành nguồn nhân lực chất lực cao, toàn diện, có lòng yêu nước, trách nhiệm với xã hội, cống hiến cho đất nước, có trình độ văn hóa cao mang bản sắc văn hóa Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt 30 tài năng trẻ nhận Giải thưởng KHCN ảnh 4

Những nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ nhận quà từ Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Đồng thời, giữ lửa và truyền lửa cho lớp thanh niên, những người nghiên cứu khoa học khác để cùng vươn lên phát triển để cùng tạo sức mạnh chung; tăng tính hợp tác trong nghiên cứu khoa học, công nghệ tác tạo thành sức mạnh chung, trí tuệ chung không chỉ của mỗi người mà còn của cả tập thể, trí tuệ Việt Nam trong nghiên cứu khoa học, công nghệ.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt 30 tài năng trẻ nhận Giải thưởng KHCN ảnh 5

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng lưu ý, T.Ư Đoàn, các bộ, ban, ngành tiếp tục phát huy hai giải thưởng ý nghĩa này, phát huy, nâng tầm uy tín chất lượng lên để Giải thưởng Quả Cầu Vàng và Giải thưởng Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam trở thành một trong những giải thưởng hàng đầu về khoa học công nghệ của thanh niên Việt Nam; nghiên cứu, mở rộng Giải thưởng ra không chỉ là nghiên cứu khoa học công nghệ, khoa học tự nhiên mà còn là khoa học xã hội và nhân văn. Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất cơ chế chính sách cụ thể với Đảng, Nhà nước, Quốc hội để cơ chế, chính sách ngày càng toàn diện hơn, đầy đủ hơn và tiếp cận được mong muốn, yêu cầu về nghiên cứu khoa học công nghệ và các loại nghiên cứu khác trong bối cảnh mới.

“Bên cạnh đó, có những hành động cụ thể để thực hiện cơ chế chính sách, ươm mầm cho những nhà khoa học trẻ tiếp tục duy trì, cống hiến cho đất nước; hỗ trợ kịp thời để giữ tài năng trẻ thật sự trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước lâu dài”, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh.

Tin liên quan